Nước tinh khiết và nước cất khác nhau như thế nào ?

hệ thống lọc nước tinh khiết RO
Nước tinh khiết về bản chất được đánh giá cao hơn nước cất khi dùng cho ăn uống

Nước tinh khiết và nước cất là 2 loại nước có thành phần và cấu tạo khác nhau cũng như đặc tính vật lý tự nhiên. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể hơn với các bạn về vấn đề này và đưa ra giải thích vì sao bạn nên sử dụng một hệ thống lọc nước tinh khiết RO để đảm bảo sức khỏe.

hệ thống lọc nước tinh khiết RO
Nước tinh khiết về bản chất được đánh giá cao hơn nước cất khi dùng cho ăn uống

1. Nước tinh khiết là gì?

Nước tinh khiết được sản xuất bằng hệ thống lọc nước tinh khiết RO và được loại bỏ các tạp chất, các virus, vi khuẩn gây hại để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của con người. Nước tinh khiết rất an toàn, chỉ có duy nhất phân tử H2O và thuần khiết hơn nước khoáng, nước máy hay nước đun sôi.

a. Ưu điểm

Nước tinh khiết được đánh giá còn sạch hơn cả nước cất bởi khi bạn cho nước chảy qua càng nhiều bộ lọc thì mức độ ô nhiễm trong nước sẽ được loại bỏ nhiều hơn. Trong đó bao gồm các tạp chất hữu cơ, ion kim loại nặng, vi khuẩn gây bệnh…và chúng chắc chắn vẫn còn tồn tại trong nước cất.

Ngoài ra, nước tinh khiết được xử lý bằng quá trình thẩm thấu ngược chứ không phải chưng cất. Thẩm thấu ngược có nghĩ là sàng lọc các chất dựa vào các bộ lọc với màng lọc RO. Với áp lực nhất định của bơm cao áp, các chất độc hại và cặn bã sẽ bị loại bỏ và chỉ còn nước sạch có thể thấm qua.

Hiện nay có nhiều cách khác nhau để tinh lọc nước và các bộ lọc khác vẫn có thể tách chất ô nhiễm ra khỏi nước nhưng xét cho cùng thì màng lọc RO vẫn được đánh giá là công nghệ tiên tiến và xử lý hiệu quả nhất. Màng lọc RO có thể xử lý được rỉ sét và Clorine mà việc chưng cất không thể loại bỏ được.

Dù cho chúng ta không thể nhìn thấy các vi khuẩn tồn tại trong nước bằng mắt thường nhưng với nguồn nước không được chảy qua dây chuyền xử lý nước tinh khiết thì chúng tồn tại rất nhiều mà bạn không hề hay biết. Chúng có thể là mầm mống gây bệnh và nguy hại với sức khỏe con người.

b. Nhược điểm

Nhược điêm của nước tinh khiết là làm mất đi sự cân bằng độ điện giải. Độ điện giải giúp đảm bảo các chức năng trong cơ thể vận hành hợp lý. Độ điện giải sẽ bị loại bỏ hoàn toàn qua các quy trình lọc của hệ thống xử lý nước tinh khiết.

Các ion liên kết với cơ thể khi chúng ta uống nước có thể gây xáo trộn và khiến con người mất đi năng lượng. Hiện nay, để sử dụng nước tinh khiết thì bạn có thể mua nước đóng chai, đóng bình hoặc đầu tư một máy sản xuất nước tinh khiết cho riêng mình. Giá thành của hệ thống này khá cao và cần được thẩm định bởi các chuyên gia trong nghề.

hệ thống lọc nước tinh khiết RO
Hệ thống lọc nước tinh khiết RO công suất lớn

2. Nước cất là gì?

Nước cất được tạo ra trong quá trình chưng cất và các chất ô nhiễm sẽ bị kết tủa, lắng lại còn nước sẽ bay hơi. Hơi nước này sẽ được dẫn qua hệ thống làm mát, ngưng tụ và trở thành nước cất. Sản xuất nước cất khá mất thời gian và tốn năng lượng so với việc sản xuất nước tinh khiết.

a. Ưu điểm

Nhờ quá trình chưng cất mà chúng ta có thể loại bỏ các chất ô nhiễm trong nguồn nước như gốc kim loại hay khoáng chất…Bởi chúng có nhiệt độ sôi và tan chảy cao hơn nước nên sẽ được giữ lại sau khi nước bốc hơi.

Nước cất cũng cực kỳ an toàn để uống và cũng rất hữu dụng trong việc làm sạch. Tuy nhiên, nước cất thường có mùi hơi chua nên cho vị uống không ngon ngọt như nước tinh khiết. Loại nước này hay được sử dụng cho các phòng thí nghiệm, bệnh viện…

Nhiều người hiện nay vẫn sử dụng nước cất bởi nguồn nước máy vẫn có thể mang trong nó các chất gây ô nhiễm và nguy hai với sức khỏe, chẳng hạn như Flo và Canxi. Nước máy là thành quả xử lý nước được thu từ các sông, suối, ao hồ tại các địa phương. Mà các nới tích trữ nước này cũng chính là nơi để nước mưa đổ dồn về, chứa nhiều thành phần ô nhiễm khác nhau.

b. Nhược điểm

Quá trình chưng cất khá hiệu quả nhưng chưa thực sự hoàn chỉnh. Lý do duy nhất cho việc chưng cất hoạt động tốt là bởi nước có nhiệt độ sôi thấp hơn so với các thành phần khoáng chất và các tạp chất gây ô nhiễm. Thế nhưng, các chất độc hại dạng lỏng thì sao? Ví dụ như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ? Rất buồn là các chất này có nhiệt độ sôi thấp hơn cả nước và vì thế, chưng cất không thể loại bỏ được chúng nếu so với dây chuyền lọc nước tinh khiết thẩm thấu ngược.

Tóm lại, chưng cất khá hiệu quả nhưng không thể phân biệt được trong nước có chất nào, tốt hay xấu. Ngoài ra, nước cất cũng loại bỏ các khoáng chất có lợi cho cơ thể, trong đó có lưu huỳnh, clo, kali…Đặc biệt, chưng cất cũng loại bỏ một lượng lớn vitamin và khoáng chất.

Sự khác nhau cơ bản của phương pháp chưng cất và thẩm thấu ngược là việc chưng cất khiến chúng ta mất nhiều năng lượng hợn trong khi màng lọc RO thì tiêu thụ ít hơn nhưng hiệu quả thanh lọc lại cao hơn. Chính bởi vậy mà chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư và sử dụng hệ thống lọc nước tinh khiết RO để có nguồn nước tốt nhất, bảo đảm sức khỏe, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Hy vọng, bài so sánh về nước tinh khiết và nước cất của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại nước này. Từ đó sắm cho mình hệ thống lọc nước tinh khiết RO chất lượng, phục vụ nhu cầu dùng nước trong cuộc sống.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*