Đi đôi với sự phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng của các công ty may mặc thì vấn đề xử lý nước thải công nghiệp tại các nhà máy ra sao luôn được lãnh đạo và người dân địa phương quan tâm. Bài viết sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về sự cần thiết của hệ thống xử lý nước thải đối với ngành may mặc và tác hại của nước thải chưa qua xử lý đối với môi trường tự nhiên.

Nếu ở các vùng quê, chủ yếu là khu vực đồng bằng thì không khó để bạn nhận thấy sự xuất hiện rất nhiều của các công ty may mặc do các chủ đầu tư cả trong và ngoài nước xây dựng. Đây là thị trường rất sôi động bởi nhu cầu mua sắm, thời trang của chúng ta ngày càng đòi hỏi nhiều và cao hơn. Hơn nữa, đây cũng là một trong những ngành xuất khẩu rất lớn của Việt Nam.

xử lý nước thải công nghiệp
Ngành may mặc là một trong những ngành trọng điểm của nước ta

1. Tìm hiểu về ngành may mặc tại Việt Nam

Từ rất lâu đời, người phụ nữ Việt Nam đã quá quen thuộc, đảm đang trong việc thêu thùa, may vá và đó cũng là tiền đề cho sự phát triển ngành may mặc đáp ứng nhu cầu rất lớn của người tiêu dùng.

Hiện nay, với thời đại hội nhập, kinh tế thị trường mở cửa cũng kéo theo sự phát triển và công việc may mặc trở nên chiếm nhiều ưu thế. Áp dụng nhiều tiến bộ của khoa học, kỹ thuật, các công ty may mặc bắt đầu có những vị trí vững chắc trên nền kinh tế nước nhà. Từ một ngành được xem là truyền thống, đến nay ngành may mặc đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn chỉ đứng sau dầu khí về kim ngạch xuất khẩu nhiều năm trở lại đây.

Không dừng lại ở đó, ngành thời trang, may mặc còn có khả năng tiến xa hơn nữa với những cơ hội rất tốt. Điển hình là ngành may mặc của Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 7 trên thế giới. Thế nhưng, đi đôi với những thành tựu như vậy thì vấn đề môi trường trong sản xuất cũng là điều mà nhiều người quan tâm đối với các công ty may mặc. Ngành càng phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ thì vấn đề ô nhiễm môi trường trong nước thải tại các công ty may ngày càng tăng cao.

2. Nguồn gốc phát sinh nước thải tại các công ty may

Tại các công ty may mặc hiện nay, có hai nguồn phát sinh nước thải chính cần được xử lý một cách bài bản, đó là:

+ Nước thải sinh hoạt: Phát sinh từ các khu vực bếp ăn tập thể, khu vực nhà ăn, khu vệ sinh dành cho cán bộ công nhân viên rất lớn trong công ty. Nước thải sinh hoạt chứa hàm lượng chất hữu cơ, vi khuẩn rất cao. Gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của các thành viên trong công ty và khu vực dân cư lân cận.

+ Nước thải sản xuất phát sinh trong quá trình sản xuất của công ty. Nước thải phát sinh từ nước hấp thụ của lò hơi, quá trình dệt nhuộm,… Nước thải dạng này chứa rất nhiều thành phần độc hại, gây nguy hại mạnh mẽ tới môi trường, làm biến đổi đời sống thủy sinh của các sinh vật và làm mất mỹ quan. Trong đó, vấn đề xử lý nước thải dệt nhuộm đặc biệt được các cơ quan chức năng quan tâm.

xử lý nước thải công nghiệp
Vấn đề xử lý nước thải tại các công ty may rất được quan tâm

3. Tác động nước thải chưa qua xử tại các công ty may

Nguồn nước thải ô nhiễm trong toàn bộ quá trình sản xuấ của các công ty may mạc chứa rất nhiều hàm lượng BOD, COD, Nito, Photphat, Coliform, vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh.

Các thành phần này nếu không được xử lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường nước, đất, không khí và sức khỏe của con người xung quanh nguồn tiếp nhận. Ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống, sinh hoạt của con người và sự phát triển của sinh vật thủy sinh, thay đổi cảnh quan, gây ô nhiễm các nguồn nước mặt, thay đổi tính chất của các mạch nước ngầm.

4. Kết luận về vấn đề xử lý nước thải công nghiệp ngành may mặc

Như vậy, với những phân tích xuyên suốt bài viết thì chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng và cần thiết của một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đối vơi các công ty may mặc hiện nay.

Đầu tư một hệ thống xử lý chuyên biệt không chỉ đơn giản là bảo vệ môi trường mà nó còn bảo vệ trực tiếp sức khỏe của chính các thành viên lao động trong công ty. Từ đó, gián tiếp giúp công ty có hoạt động sản xuất đều đặn, phát triển kinh tế nhanh chóng mà không bị vướng mắc vào các sự cố phát sinh về môi trường hay sức khỏe, cảnh quan.

Bài viết trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc cũng như các chủ doanh nghiệp may mặc đang hoạt động hiện nay. Cần nghiêm túc tham khảo và xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nhanh chóng để đạt được các lợi ích và duy trì ổn định lâu dài nhất. Nếu quan tâm, doanh nghiệp có thể liên hệ với Toàn Á để được hỗ trợ và giải đáp bất kỳ thắc mắc gì liên quan tới vấn đề xử lý nước. Chúc các bạn vui vẻ!

Sự cần thiết về xử lý nước thải công nghiệp tại các công ty may

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí