Kết hợp với màng lọc thẩm thấu ngược RO loại bỏ vi khuẩn, virus ra khỏi nguồn nước, các dạng than hoạt tính trong hệ thống lọc nước tinh khiết RO có vai trò rất quan trọng trong việc loại bỏ các thành phần gây ô nhiễm, kim loại nặng cùng tạp chất hữu cơ tồn tại trong nước. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể về tác dụng của than hoạt tính trong một hệ thống lọc nước tinh khiết.

Than hoạt tính chính là cacbon được nung ở nhiệt độ cao, tọa thành một mạng lưới cấu trúc rỗng với diện tích bề mặt rộng. Một hạt than hoạt tính trông giống như tổ kiến khi soi dưới kính hiển vi. Và bởi mang lưới cấu trúc rỗng của than hoạt tính lớn nên nó có khả năng hấp thụ rất mạnh và lưu giữ tốt với các chất khí, chất lỏng cùng những phân tử hữu cơ.

hệ thống lọc nước tinh khiết RO
Hệ thống lọc nước tinh khiết RO không thể thiếu vật liệu lọc than hoạt tính

1. Tác dụng của than hoạt tính trong hệ thống lọc nước tinh khiết RO

Trong dây chuyền lọc nước tinh khiết, than hoạt tính được sử dụng để loại bỏ các ion kim loại nặng, các tạp chất hữu cơ, clo dư, màu sắc, mùi vị gây tác động xấu trong nước. Sau thời gian tùy theo chất lượng nguồn nước đầu vào có bị ô nhiễm nhiều hay ít mà các khoảng không gian rỗng trong cấu trúc bề mặt của than hoạt tính sẽ bị lấp đầy và không thể hấp thụ thêm được nữa.

Lúc này chúng ta cần nghĩ tới giải pháp thay thế phần than hoạt tính này để đảm bảo khả năng lọc của toàn bộ hệ thống cũng như bảo vệ màng lọc RO và chất lượng nước thành phẩm. Than hoạt tính dạng bột hình thành từ các hạt than được nghiền min và có những đặc tính hút, bám tương tự như than hoạt tính dạng hạt thông thường.

Việc bổ sung thêm lọai than hoạt tính dạng bột sẽ giúp nâng cao khả năng loại bỏ các chất hữu cơ và đóng góp vào vai trò loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại tồn đọng trong nước như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay nguy hiểm hơn là Dioxin để bảo vệ màng lọc thẩm thấu ngược và chất lượng nguồn nước sau xử lý.

2. Những lưu ý khi sử dụng thiết bị than hoạt tính trong dây chuyền lọc nước

Than hoạt tính có một vai trò rất quan trọng trong toàn bộ hệ thống lọc nước tinh khiết RO bởi chúng không chỉ hấp thụ chất độc, màu sắc, mùi vị của nước mà còn là công cụ bảo vệ đắc lực và góp phần nâng cao tuổi thọ cho toàn bộ dây chuyền sản xuất phía sau mà đặc biệt là màng lọc thẩm thấu ngược.

Chính vì thế, tại các dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng chai không bao giờ có thể thiếu thiết bị lọc cacbon bao gồm than hoạt tính dạng viên và dạng rắn để có thể phát huy tối đa hiệu quả lọc nước, tăng khả năng hấp thụ các cặn bã tồn đọng.

Lưu ý, thời gian tiếp xúc giữa than hoạt tính và nguồn nước càng lâu thì khả năng lọc của dây chuyền lọc nước càng hiệu quả hơn. Điều này lại phụ thuộc vào tốc độ dòng nước cùng kích thước của hệ thống đường ống dẫn.

Than hoạt tính sau thời gian dài sử dụng sẽ hấp thụ đầy các tạp chất và bão hòa nên vì thế sẽ không còn tác dụng lọc hiệu quả nữa. Cho nên, sau thời gian nhất định, các thiết bị trong hệ thống lọc nước cần phải được bảo dưỡng, thay thế, trong đó có thiết bị lọc cacbon để bảo đảm hiệu quả lọc nước triệt để nhất.

Nếu không chú ý tới bảo dưỡng, thay thế thiết bị tiền xử lý này sẽ dễ gây ra tình trạng quá tải cho màng lọc thẩm thấu ngược, dẫn tới chất lượng nước thành phẩm không thực sự tinh khiết và phát sinh thêm chi phí thay thế vật liệu lọc.

hệ thống lọc nước tinh khiết RO
Hệ thống lọc nước tinh khiết RO đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của con người

Thời gian bảo trì, bảo dưỡng thiết bị cũng phụ thuộc vào chất lượng nước đầu nguồn và lưu lượng nước sản xuất mỗi ngày. Nếu có nhu cầu, bạn có thể liên hệ và chia sẻ với Toàn Á, chúng tôi sẵn sàng tư vấn và đưa ra những biện pháp cũng như thời gian bảo dưỡng, thay thế phù hợp với hệ thống của bạn.

Toàn Á chuyên thiết kế, tư vấn, xây dựng các hệ thống lọc nước tinh khiết, sản xuất nước khoáng, dây chuyền lọc nước đóng chai cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất nước uống đóng bình, đóng chai. Với kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, chúng tôi tự tin sẽ mang tới cho bạn sự hài lòng nhất.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn những thông tin cần biết về tác dụng của than hoạt tính, một vật liệu lọc không thể thiếu đối với hệ thống lọc nước tinh khiết RO. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn và lắp đặt dây chuyền lọc nước thì có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và nhận báo giá chi tiết nhất, phù hợp với quy mô sản xuất.

Chúc các bạn thành công!

Tác dụng của than hoạt tính trong hệ thống lọc nước tinh khiết RO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí