Tác hại của nguồn nước và cách xử lý nước sinh hoạt hiện nay

Hiện nay, 95% các gia đình ở các khu vực thành phố lớn đều sử dụng nước máy là nguồn nước sinh hoạt chính. Nguồn nước này tuy đã được xử lý tại các nhà máy trước khi được đưa đến các hộ gia đình, nhưng quá trình xử lý nước vẫn không loại bỏ được hoàn toàn những chất độc hại như : canxi, mangan, sắt,..vv. Hơn nữa quá trình sử dụng Clo để lọc nước khiến nước có màu vàng và có mùi nồng của Clo ảnh hưởng đến chất lượng nước. Phần lớn các gia đình còn chủ quan về tác hại của nước cứng và họ tin tưởng nước sạch được cung cấp từ các nhà máy đã đủ sạch để sử dụng. Thế nên, hầu như các gia đình sử dụng nước trực tiếp từ các nhà máy thay vì sử dụng hệ thống xử lý nước sinh hoạt chuyên dụng ở đầu nguồn.Sử dụng nước chứa những kim loại nặng như: sắt, canxi, mangan,… hay còn được gọi là nước cứng về lâu dài đem lại những tác hại nghiêm trọng không chỉ đến sức khỏe mà còn gây hỏng các thiết bị trong gia đình.

1.Tác hại của nước chứa kim loại: Canxi, Mangan, Sắt,…vv

a,Tác hại đối với sức khỏe

Mangan có mặt trong nước ở dạng ion hòa tan (Mn2+). Nếu ở hàm lượng nhỏ dưới 0,1mg/lít thì mangan có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu hàm lượng mangan cao từ 1-5mg/lít sẽ gây ra không ít ảnh hưởng đến một số cơ quan nội tạng của cơ thể.Mn không có khả năng gây đột biến cũng như hình thành các bệnh nguy hiểm như ung thư, cũng không ảnh hưởng đến sinh sản…nhưng nó có liên quan mật thiết đến hệ thần kinh, gây ra các độc tố hình thành hội chứng manganism với các triệu chứng gần như tương tự bệnh Parkinson. Nếu lượng Mn hấp thu vào cơ thể cao có thể gây độc với phổi, hệ thần kinh, thận và tim mạch. Khi hít phải Mangan với lượng lớn có thể gây hội chứng nhiễm độc ở động vật, gây tổn thương thần kinh.

Sử dụng nguồn nước bị nhiễm Mangan trong thời gian dài, nhiễm độc mangan từ nước uống làm giảm khả năng ngôn ngữ, giảm trí nhớ, giảm khả năng vận động liên quan đến tay và chuyển động của mắt, nếu nhiễm độc mangan lâu ngày có thể dẫn đến triệu chứng thần kinh không bình thường như dáng đi và ngôn ngữ bất thường. Mangan đặc biệt có hại cho trẻ bởi cơ thể trẻ em dễ dàng hấp thụ được rất nhiều Mn trong khi tiết thải ra ngoài thì rất ít. Điều đó dẫn đến sự tích tụ Mn trong cơ thể trẻ, gây ra các hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ đang mang thai và trẻ em tuyệt đối tránh tiếp xúc và sử dụng nguồn nước nhiễm Mn Với khả năng không gây ung thư ở người nhưng Mangan vẫn có tác động xấu tới cơ thể con người chúng ta. Không những thế, cơ thể người sau thời gian dài sử dụng nước chưa trải qua quá trình lọc nước để ăn, uống sẽ tích tụ thành sỏi trong gan, thận.

Sử dụng nước cứng trong sinh hoạt hình thành sỏi trong thận
Sử dụng nước cứng trong sinh hoạt hình thành sỏi trong thận

b,Tác hại đối với sinh hoạt

Nước chứa sắt, mangan sử dụng hằng ngày để lau rửa, giặt giũ sẽ gây ảnh hưởng đến độ bền của đồ dùng. Đặc biệt, giặt quần áo bằng nước nhiễm Mn sẽ hình thành những vết ố bẩn màu nâu, đen trên quần áo do quá trình oxy hóa gây ra. Các chất như: Canxi, Mangan tạo thành các mảng bám trong các ống dẫn nước, xoong nồi khi đun nấu, và tạo váng trên bề mặt nước. Các mảng bám trong các ống dẫn nước lâu ngày sẽ làm tắc ống, hỏng các thiết bị sử dụng nước trực tiếp như: bình nóng lanh, máy nước nóng,…

Thiết bị sinh hoạt bị canxi, mangan tạo thành mảng bám
Thiết bị sinh hoạt bị canxi, mangan tạo thành mảng bám

2. Cách xử lý nước sinh hoạt

Để khắc phục những ảnh hưởng nghiêm trọng trên,Công ty Toàn Á đã cung cấp cho thị trường sản phẩm hệ thống xử lý nước sinh hoạt ưu việt phục vụ cho nhu cầu của các hộ gia đình tại các thành phố. Cấu tạo của hệ thống xử lý nước RO gồm 2 cấp:

  • Cấp 1 : ở cột lọc đầu tiên, sau khi nước được bơm từ các nhà máy đến từng hộ gia đình thì được máy bơm đẩy vào cột lọc cấp 1, tất cả những cặn bẩn dạng thô, một phần các chất mangan, sắt, canxi được giữ lại. Trong cột 1 còn có thành phần than hoạt tính giúp hấp thụ mùi tanh của sắt, mùi clo và các chất oxi hóa. Sau đó nước được đẩy sang cột 2.
  • Cấp 2: Tại cột 2, các hạt cation có tác dụng làm mềm nước giữ lại tất cả những hợp chất độc hại còn nước. Vật liệu được xử lý sau một chu kỳ hoạt động sẽ bão hoà và được phục hồi lại trạng thái ban đầu bằng việc hoàn nguyên bởi van tự động.
hệ thống xử lý nước sinh hoạt toàn á
Hệ thống xử lý nước sinh hoạt Toàn Á

Nước sau khi được loại bỏ hoàn toàn những cặn bẩn, chất độc hại sẽ được tự động đẩy đến hệ thống những thiết bị sinh hoạt trong gia đình. Không còn Canxi, Mangan trong nước, các đường ống dẫn nước của các thiết bị điện cũng sẽ không bị ăn mòn, tắc nghẽn gây hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Lắp đặt hệ thống xử lý nước sinh hoạt trước khi sử dụng trong gia đình không chỉ giúp nâng cao tuổi thọ của thiết bị sinh hoạt mà còn bảo vệ sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình.

Nguồn: xulynuoctoana.net

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*