Chia sẻ biện pháp tái sinh hạt cation trong hệ thống xử lý nước sinh hoạt

xử lý nước sinh hoạt
Toàn Á chuyên cung cấp các vật liệu, linh kiện lọc chất lượng cao

Chúng ta đều biết trong các hệ thống xử lý nước sinh hoạt đều có các vật liệu phục vụ cho quá trình lọc nước. Cụ thể trong bài viết này, chúng tôi muốn nói tới hạt cation và sau thời gian hoạt động lâu dài của hệ thống, các hạt cation này cần được hoàn nguyên. Nhưng vì sao cần phải tái sinh hạt cation và khi hoàn nguyên cần sử dụng tới loại hoá chất nào? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những thông tin cụ thể giúp bạn đọc dễ dàng hiểu hơn về vấn đề này.

Sau thời gian sử dụng lâu dài, các hạt cation sẽ có hiện tượng no và không thể xử lý được nguồn nước nữa. Vì vậy mà chúng ta cần thực hiện biện pháp hoàn nguyên tái sinh để hạt lọc tốt hơn, bảo vệ các thiết bị khỏi các tạp chất cũng như giúp chất lượng nước đầu ra đạt kết quả tốt nhất.

xử lý nước sinh hoạt
Toàn Á chuyên cung cấp các vật liệu, linh kiện lọc chất lượng cao

1. Lựa chọn hoá chất hoàn nguyên

Hạt nhựa trao đổi ion được sử dụng trong các hệ thống lọc nước sinh hoạt với nhiệm vụ làm mềm nước, khử kiềm, khử khoáng,… Trong mỗi quá trình sẽ sử dụng các hạt nhựa khác nhau nên cũng cần tới các loại hoá chất hoàn nguyên khác nhau. Bên cạnh đó là nồng độ hoá chất sử dụng cho các hạt nhựa cũng không giống nhau.

Ví dụ, người ta sẽ sử dụng muối tinh natri clorua để tái sinh nhựa cation dạng axit mạnh để làm mềm nước. Hoặc sử dụng NaCl để tái sinh các hạt nhựa anion và bazo khi xử lý khử nitrat. Ngoài ra, các thành phần này cũng có thể được tái sinh với các hợp chất khác cung cấp ion clorua như axit clohydric.

Còn đối với quá trình khử kiềm trong nước, các hạt nhựa cation axit yếu sẽ được tái sinh tốt nhất với axit clohydric hoặc axit axetich. Đối với nhựa anion và bazo yếu sẽ được tái sinh với xút NaOH, trong đó nồng độ tái sinh sẽ là:

 • NaOH khử khoáng: 4%
 • NaCl làm mềm nước và khử nitrat: 10%
 • HCl khử cation, khử kiềm, khử khoáng trong nước: 5%

Trên thực tế, chất lượng của nguồn nước cấp cũng ảnh hưởng khá nhiều tới việc lựa chọn hoá chất tái sinh các hạt nhựa.

2. Thời điểm cần hoàn nguyên hạt cation?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ cách thức hoạt động của các hạt cation. Đối với hệ thống xử lý nước cứng, các hạt cation sẽ được cấy lên bề mặt ion Na+ với khả năng trao đổi với các cation gây độ cứng nước là Ca2+ và Mg2+ để thay thế bằng các ion Na+.

Khi các hạt nhựa đã loại bỏ quá nhiều các thành phần gây cứng nước mà không còn đủ ion natri trên nhựa để thay thế thì chúng ta sẽ cần phải tiến hành hoàn nguyên hạt nhựa bằng dung dịch muối.

Muối sử dụng để hoàn nguyên phải là muối tinh khiết hoàn toàn với hàm lượng NaCl lên tới 99.5%. Hàm lượng các ion khác phải ở mức 0 hoặc gần bằng 0, phản ứng của quá trình sẽ xảy ra như sau:

R2Ca + 2 NaCl ↔ 2 RNa + CaCl2

R2Mg + 2 NaCl ↔ 2 RNa + MgCl2

Lưu ý, sản phẩm muối hoàn nguyên được khuyến khích sử dụng là muối viên tinh khiết Visoft của Ấn Độ với các đặc điểm sau:

 • Muối viên có màu trắng, không mùi.
 • Công thức hoá học là NaCl.
 • Hàm lượng NaCl là 99.5%.
 • Hàm lượng các tạp chất không tan trong nước là 0%.
 • Sản phẩm được đóng theo bao với trọng lượng 50kg.
 • Độ ẩm bảo quản là 0.017%.

Thêm một lưu ý nữa là không nên tái sinh hạt cation bằng dung dịch muối ăn thông thường bởi chúng có lẫn rất nhiều tạp chất như Ca2+, Cl-, SO42, Br-, Mg2+,…Các tạp chất này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới toàn bộ hệ thống lọc nước sinh hoạt và làm hỏng các hạt nhựa nếu chúng ta sử dụng muối ăn thông thường.

xử lý nước sinh hoạt
Muối tinh khiết Visoft xuất xứ Ấn Độ

3. Hướng dẫn hoàn nguyên hạt cation bằng muối viên tinh khiết Visoft

Sau một thời gian hoạt động, các hạt cation sẽ mất dần tác dụng, cụ thể đối với nước cứng sẽ xuất hiện trở lại hiện tượng váng trắng, đóng cặn ở các thiết bị sử dụng nước. Khi đó, chúng ta sẽ tiến hành hoàn nguyên hạt cation để tái sinh khả năng xử lý của chúng như sau:

 • Pha dung dịch nước muối 10% (100g muối cùng 1 lít nước).
 • Sử dụng dung dịch muối vừa pha đổ vào cột lọc có chứa hạt cation hoặc vào xô, chậu rồi dùng van 5 cửa hút vào cột lọc.
 • Chờ đợi khoảng 20 phút rồi tiến hành xả ngược để đẩy vôi ra ngoài.
 • ra ngoài.

Quá trình thực hiện cực kỳ đơn giản và nếu bạn vẫn chưa nắm rõ thì có thể liên hệ với Toàn Á để được trợ giúp. Hoặc nếu bạn đang thắc mắc vấn đề gì liên quan tới xử lý nước thì cũng có thể tham khảo các tài liệu, bài viết trên trang chủ của chúng tôi để hiểu rõ hơn.

Toàn Á chuyên cung cấp các dịch vụ, vật tư thiết bị và tư vấn, thiết kế hệ thống sản xuất nước tinh khiết sản xuất nước khoáng, nước sinh hoạt chất lượng cao với uy tín lâu năm. Nếu có nhu cầu đầu tư bất kỳ hệ thống nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để bàn bạc và đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Hy vọng, với hướng dẫn cách tái sinh hạt nhựa trong hệ thống xử lý nước sinh hoạt mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã có thêm kinh nghiệm và có thể tự mình thực hiện được. Chúc các bạn thành công!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*