Một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước đó chính là sản xuất giấy. Bài viết hôm nay chúng tôi xin đưa ra một vài phân tích và chỉ ra các tác hại trong vấn đề xử lý nước thải công nghiệp không đảm bảo của các nhà máy giấy đối với môi trường.

Đất nước ngày càng phát triển và vấn đề đang được quan tâm nhất hiện nay chính là bảo vệ môi trường. Trong đó môi trường nước được quan tâm nhiều nhất bởi đây là tài nguyên hữu hạn và không thể thiếu đối với bất kỳ động thực vật trên trái đất, bao gồm cả con người. Nguồn nước phục vụ cho sản xuất công nghiệp là rất lớn nhưng với cách sử dụng như hiện nay, chúng ta đang làm cho nó bị ô nhiễm nghiêm trọng và trở nên khan hiếm.

xử lý nước thải công nghiệp
Các nhà máy giấy thải ra môi trường một lượng nước thải rất lớn

1. Những điều cần biết về nước thải tại các nhà máy giấy

Một trong những nguồn thải lớn nhất gây ô nhiễm nguồn nước hiện nay bắt nguồn từ quá trình sản xuất của các nhà máy sản xuất, tái chế giấy. Cần nói rõ thêm, giấy là vật liệu mỏng được chế tạo từ các chất xơ dày có nguồn gốc từ thực vật. Giấy được tạo thành nhờ vào mạng lưới có lức liên kết Hydro không kết dính. Nguyên liệu chính phục vụ cho sản xuất giấy là bột giấy và bột gỗ.

Công nghệ sản xuất giấy sử dụng rất nhiều nước ngọt và cũng thải ra một lượng lớn nước thải ô nhiễm vào môi trường sống của chúng ta. Điều này gây ra hậu quả nghiêm trọng và cần khắc phục kịp thời. Vấn đề nay đang ngày càng trở nên nghiêm trọng khi nhiều công ty sản xuất, tái chế giấy còn chậm chạp, đối phó trong việc xây dựng các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đảm bảo.

Thực tế, hiện nay có khá nhiều công nghệ xử lý nước thải ngành sản xuất giấy. Điển hình nhất có thể nhắc tới đó là quá trình Fenton. Công nghệ này ứng dụng kỹ thuật oxy hóa tiên tiến dựa trên phản ứng Fenton để loại bỏ màu trong nước thải sản xuất giấy sau khi được xử lý bằng sự kết hợp giữa phương pháp keo tụ và bùn vi sinh.

2. Nguồn gốc phát sinh nước thải nhà máy giấy

Như đã nói ở trên, các nhà máy giấy thải ra môi trường một lượng rất lớn nước thải công nghiệp nguy hại. Chủ yế phát sinh từ các công đoạn nấu, tẩy trắng và xeo giấy. Nước thải của việc sản xuất giấy chứa nhiều thành phần ô nhiễm như BOD, COD, các cặn lơ lửng và đặc biệt là lignin. Chất này rất khó tan và khó phân hủy bởi khả năng tích tụ của nó.

Chính vì thế, nếu không xử lý nước thải khu công nghiệp sản xuất giấy một cách triệt để mà xả trực tiếp ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Chúng ta có thể phân ra 2 nguồn nước thải chính trong một nhà máy giấy như sau:

  • Nước thải chứa nhiều bột giấy và các thành phần phụ gia.
  • Nước thải chứa nhiều tạp chất, thành phần ô nhiễm và một lượng nhỏ bột giấy từ các công tác vệ sinh thiết bị máy móc và sinh hoạt của công nhân.
xử lý nước thải công nghiệp
Xử lý nước thải công nghiệp cho các nhà máy giấy góp phần rất lớn vào bảo vệ môi trường và ổn định sản xuất

3. Tác hại của nước thải nhà máy giấy đối với môi trường

Công nghệ sản xuất giấy sẽ quyết định tới mức độ ô nhiễm của nước thải. Đây là một trong những ngành có mức độ ô nhiễm cao nhất và gây tác động tiêu cực đối với sức khỏe con người.

Một tấn gỗ cùng 250m3 nước mới tạo ra một tấn giấy thành phẩm. Chúng ta có thể thấy để sản xuất giấy, con người tiêu tốn rất nhiều các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Rứng tự nhiên bị biến đổi thành rừng sản xuất khi mà chúng bị đốn hạ để phục vụ nhu cầu sản xuất, tuy có được trồng mới nhưng đấy chỉ là rừng phục vụ sản xuất giấy mà thôi chứ không phải rừng phòng hộ.

Rừng là nơi cư trú của các loài động vật, là nguồn gen vô tận nên việc khai thác quá nhiều sẽ dẫn đến suy giảm đa dạng sinh học và mất cân bằng sinh thái. Đây cũng là nguyên nhân chính gây biến đổi khí hậu, ảnh hưởng trực tiếp một cách nghiêm trọng tới đời sống của con người.

Nước thải của các nhà máy giấy chiếm một lượng lớn các chất rắn lơ lửng, hợp chất hữu cơ hòa tan, hóa chất và nếu không xử lý đúng cách thì ngành sản xuất giấy không chỉ gây ảnh hưởng xấu tới tự nhiên khi khai thác gỗ mà còn tác động tiêu cực tới môi trường một lần nữa khi xả nước thải nguy hại.

Chính vì thế, các nhà máy sản xuất cần ngiêm túc hơn trong vấn đề xử lý nước thải để góp phần bảo vệ môi trường đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hơn thế nữa là  giúp ổn định quá trình sản xuất, góp phần phát triển kinh tế cho đất nước.

Bài viết trên đây với mong muốn mang tới cho bạn đọc những cái nhìn rõ hơn về tác hại của nước thải ngành sản xuất giấy đối với môi trường cùng sự cần thiết trong vấn đề xử lý nước thải công nghiệp hiện nay. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải công nghiệp cho nhà máy giấy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí