Tầm quan trọng và cần thiết của việc xử lý nước thải sinh hoạt

xử lý nước thải sinh hoạt
Đó là lý do cần đầu tư nhiều hơn nữa các hệ thống xử lý nước thải

Chúng ta vẫn thường nghe nói nhiều tới vấn đề xử lý nước thải, bảo vệ môi trường,… Vậy chúng ta đã nắm rõ hết tầm quan trọng và cần thiết của việc xử lý nước thải sinh hoạt hay chưa? Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu, bàn luận cụ thể hơn về vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm này.

xử lý nước thải sinh hoạt
Nước thải sinh hoạt gây ô nhiễm nguồn nước, khiến dịch bệnh lây lan

1. Những điều cần biết về ngành xử lý nước thải

Cùng với sự phát triển của khóa học kỹ thuật, côn nghiệp thì nhân loại đã có những bước tiến vượt bậc về kinh tế và chất lượng cuộc sống. Song hành với đó là các vấn đề về ô nhiễm khí hậu, ô nhiễm môi trường nói chung và nguồn nước nói riêng. Đây đang là thách thức lớn của toàn thế giới cũng như của nước ta.

Vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt gia đình, khu chế xuất là việc làm cần thiết để đảm bảo vệ sinh nguồn nước, đảm bảo sức khỏe con người và góp phần vào phát triển kinh tế. Các khu đô thị, khu vực đông dân cư tại nước ta hiện nay cũng đã và đang được quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh họat và hệ thống thoát nước tiên tiến. Thế nhưng công tác còn chậm chạp và nhiều bất cập.

2. Những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp, công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt nhưng chủ yếu và phổ biến nhất vẫn là ứng dụng vi sinh. Bài viết xin liệt kê ra một số công nghệ điển hình sau đây:

  • Công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt.
  • Công nghệ Arotank.
  • Công nghệ AAO.
  • Công nghệ SBR.
  • Công nghệ mương oxy hóa.
  • Công nghệ màng lọc MBR.

3. Nguồn gốc phát sinh nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là lọa nước thải phổ biến nhất vì nó phát sinh từ mọi hoạt động của con người từ những hành động cơ bản nhất. Chúng ta có thể kể ra như nước thải trong quá trình nấu nướng, tắm rửa, giặt rũ, dọn dẹp, nước thải tại các nhà hàng, quán ăn, công ty, sân bay, nhà gas, bến xe…

Nước thải sinh hoạt phát sinh từ các nhà máy, phân xưởng qua các bếp ăn tập thể, khu vực vệ sinh dành cho cán bộ công nhân viên trong nhà máy. Nước thải sinh hoạt phần lớn nhiễm dầu mỡ, cặn bẩn, hợp chất hữu cơ, các chất rắn lơ lửng và nhiều thành phần độc hại khác. Toàn bộ lượng nước thải này sẽ cần phải thu gom tập trung và chuyển tới nhà máy xử lý nước thải hoặc các hệ thống tập trung để tránh tình trạng xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường.

xử lý nước thải sinh hoạt
Đó là lý do cần đầu tư nhiều hơn nữa các hệ thống xử lý nước thải

4. Tác hại của nước thải sinh hoạt không được xử lý

Có rất nhiều người hiện nay vẫn còn nhầm lẫn rằng nước thải sinh hoạt chỉ cần qua hầm tự hoạt là đã đạt quy chuẩn xả thải. Nhưng thực tế thì hầm tự hoại chỉ có khả năng xử lý cặn bẩn, phân người mà thôi, còn các thành phần ô nhiễm khác thì không xử lý được. Chính vì vậy mà nước thải này vô cùng ô nhiễm, chúng tôi xin đưa ra những thông tin cụ thể về đặc tính của nước thải sinh hoạt khi chưa được xử lý:

  • Thông số ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt đều vượt quá quy chuẩn của nhà nước.
  • Nước thải sinh hoạt làm biến đổi và gây ô nhiễm nguồn nước tiếp nhận.
  • Nguồn nước bị nhiễm bẩn gây tác động xấu tới sức khỏe con người, vật nuôi, các động thực vật sinh sống trong môi trường thủy sinh….

a. Ô nhiễm một cách tự nhiên

Điều này là do các hiện tượng thời tiết tự nhiên gây ra như mưa, bão, sóng thần, động đất kéo theo các chất ô nhiễm và các thành phần độc hại lẫn vào nguồn nước. Nhưng đây là quá trình không thường xuyên và diễn ra khá nhanh, nhất là vào mùa mưa. Quá trình này cũng không cần xử lý mà chỉ cần quá trình xử lý tự nhiên.

b. Ô nhiễm phát sinh do con người

Đến từ các hoạt động kinh doanh, sản xuất công, nông nghiệp và khai thác khoáng sản của con người gây ra. Nước thải này chứa rất nhiều thành phần ô nhiễm, chất độc tó, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, chỉ, thủy ngân…Các chất độc này còn có khả năng hòa tan trong nước và tích tụ làm biến đổi mạch nước ngầm.

Chung quy lại thì việc ô nhiễm nguồn nước do sinh hoạt của con người gây ra nhiều nguy hiểm hơn so với tự nhiên. Nước thải bị biến đổi, nồng độ ô nhiễm cao gấp nhiều lần so với quy chuẩn. Cho nên, việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp là điều vô cùng cần thiết. Góp phần bảo vệ cho chính tương lai của cá nhân mỗi chúng ta và người thân sau này.

Mong rằng với những chia sẻ về tầm quan trọng của việc xử lý nước thải sinh hoạt trên đây. Bạn đọc đã hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng tiêu cực của nước thải với môi trường và sự cần thiết của hệ thống xử lý nước thải trong thời buổi hiện nay.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*