Tầm quan trọng của việc xử lý nước thải sinh hoạt

xử lý nước thải sinh hoạt
Hệ thống xử lý nước cấp sinh hoạt Toàn Á

Trong nước thải sinh hoạt hàng ngày có chứa rất nhiều các hợp chất hữu cơ, chất dinh dưỡng và vi sinh vật gây hại cho môi trường cũng như sức khỏe con người. Phần lớn hiện nay lượng nước thải này được xả trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý. Điều này gây tác động rất xấu tới môi trường xung quanh và làm ô nhiễm nguồn nước tự nhiên. Chính vì thế, việc xử lý nước thải sinh hoạt là rất quan trọng, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây.

xử lý nước thải sinh hoạt
Hệ thống xử lý nước cấp sinh hoạt Toàn Á

1. Thế nào gọi là nước thải sinh hoạt?

Nước thải sinh hoạt phát sinh từ các hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp, bệnh viện, trường học, các công trình công cộng và những nơi đông dân cư. Nước thải sinh hoạt là nước thải xả bỏ sử dụng cho mục đích sinh hoạt cơ bản của con người như ăn uống, tắm giặt, vệ sinh cá nhân,…

Nước thải sinh hoạt thường bị ô nhiễm nặng do chứa nhiều thành phần các chất hữu cơ hòa tan, các chất dinh dưỡng, vi trùng, vi khuẩn gây bệnh cùng các chất độc hại tác động xấu tới môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

2. Đặc tính chung của nước thải sinh hoạt

Để có thể lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp cần tính toán, thiết kế các công trình đơn vị xử lý hợp lý với chất lượng nguồn nước, mặt bằng nơi xây dựng hệ thống. Tuy nhiên, đầu tiên chúng ta vẫn cần phải nắm rõ thành phần cùng đặc tính của nước thải. Đặc tính của nước thải sinh hoạt thực tế không quá nguy hại nhưng nó có chứa rất nhiều vi sinh vật gây bệnh và là mầm mống lây lan các mầm bệnh đối với con người. Cụ thể, nước thải sinh hoạt có thể được chia làm 2 dạng chính:

  • Nước thải bị nhiễm bẩn do bài tiết của con người và vật nuôi.
  • Nước thải nhiễm bẩn phát sinh trong quá trình sử dụng phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Nước thải sinh hoạt chủ yếu chứa các hợp chất hữu cơ hoàn tan, các thành phần cặn bã, chất dinh dường và nhiều loại vi sinh gây bệnh khác nhau. Nước thải phát sinh từ khu vực vệ sinh chủ yếu chứa các chất hữu cơ như carbohydrates, chất béo, proteins. Đây chính là nguồn dinh dưỡng cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động và phát triển trong các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Bên cạnh các chất hữu cơ còn có sự hiện diện của vô vàn vi khuẩn đường ruột và vi sinh.

Thành phần của nước thải sinh hoạt thì có rất nhiều, tuy vậy chúng tôi chỉ đưa ra những thành phần có hàm lượng ô nhiễm chủ yếu trong nước thải sinh hoạt. Chính vì thế, khi kiểm tra tiêu chuẩn nước thải sinh hoạt, các chuyên gia và cơ quan chức năng thường sẽ chỉ chú ý tới BOD, COD, N, P, SS…

xử lý nước thải sinh hoạt
Hệ thống xử lý nước chất lượng mang tới nguồn nước đảm bảo nhất

3. Có cần xử lý nước thải sinh hoạt không?

Nước thải phát sinh từ quá trình sinh hoạt hàng ngày của con người nếu không được xử lý trước khi xả ra nguồn tiếp nhận sẽ gây tác động rất xấu tới môi trường, cảnh quan, không khí và đặc biệt là nguồn nước tự nhiên. Hàm lượng các chất dinh dưỡng cao trong nước thải sinh hoạt sẽ tạo điều kiện sinh ra hiện tượng phú dưỡng tiêu diệt các sinh vật thủy sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái và đời sống của con người.

Chất hữu cơ phân hủy bốc mùi hôi thói khó chịu, làm ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân trong khu vực. Nếu sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm này sẽ dễ phát sinh các căn bệnh ngoài ra và đường tiêu hóa.

Chất dinh dưỡng nito và photpho gây nên hiện tượng phú dưỡng, tạo điều kiện cho rong, tảo sinh sôi trong nguồn nước tiếp nhận.

Chất rắn lơ lửng là tác nhân chính gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng nước thải và môi trường thủy sinh. Làm tăng độ đục nước và giảm khả năng quang hợp của nhiều sinh vật hoại sinh.

Các thành phần hữu cơ sẽ làm suy giảm nồng độ oxy trong nước bởi vi sinh vật sử dụng oxy hòa tan để phân hủy các chất hữu cơ. Oxy hòa tan bị giảm sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường sống của sinh vật thủy sinh.

Ở nước ta, nước thải sinh hoạt được xử lý trước khi xả ra môi trường có tỷ lệ không cao. Lý do cơ bản nhất vẫn là vấn đề tài chính. Nhưng thực tế cũng là sự thiếu hiểu biết về các mô hình xử lý nước thải có chi phí không cao mà sẵn sàng xả ra môi trường gây nên các hậu quả nặng nề. Chính vì thế, xử lý nước thải sinh hoạt cần phải được xiết chặt và quản lý nghiêm ngặt hơn nữa.

Các tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước cần nắm rõ tầm quan trọng của tài nguyên nước hữu hạn và đây cũng là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu về môi trường trên thế giới.

Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chất lượng cao nhưng còn đang băn khoăn về nhiều vấn đề thì có thể liên hệ với Toàn Á để được hỗ trợ. Toàn Á với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm sẽ mang tới cho bạn những lời khuyên và công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất cùng chi phí tối giản. Đảm bảo chất  lượng nước thải sau khi xử lý luôn đạt quy chuẩn của nhà nước ban hành.

Hy vọng, với những chia sẻ về tầm quan trọng của việc xử lý nước thải sinh hoạt trên đây. Bạn đọc đã nắm rõ sự cần thiết và những lợi ích khi xử lý nước thải kịp thời.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*