Thuỷ tính được ứng dụng rấ nhiều trong đời sống hiện nay. Thuỷ tinh xuất hiện ở khắp các lĩnh vực và ngành sản xuất thuỷ tinh đã ra đời từ rất lâu. Bản chất sản xuất thuỷ tinh có nhiều thành phần độc hại, vì thế mà nước thải phát sinh của ngành này cần xử lý để tránh gây ô nhiễm môi trường nước. Bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn với bạn đọc phương án xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất thuỷ tinh đảm bảo nhất.

xây dựng hệ thống xử lý nước thải
Nước thải sản xuấ thuỷ tinh chứa nhiều thành phần ô nhiễm độc hại

1. Tổng quan về ngành sản xuất thủy tinh

Thuỷ tinh đã xuất hiện từ rất lâu và thường được ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm mang tính trang trí hay đồ dùng trong nhà. Thuỷ tinh nghệ thuật được tạo ra bằng phương pháp khắc axit flohydric và nhiều chất ăn mòn khác. Thường thì thuyrn tinh được tạo thành bởi các nghệ nhân sau khi đã được thổi hoặc đúc.

Nhưng với phương pháp mới vừa nêu trên, các tác phẩm có thể được khắc trực tiếp trên khuôn. Việc này giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất dẫn tới việc sử dụng rộng rãi của các sản phẩm thuỷ tinh rẻ tiền mà sau này chúng ta gọi là thuỷ tinh thời kỳ suy thoái.

a. Phân loại thủy tinh

Thuỷ tinh hiện nay được chia thành 2 nhóm chính là thuỷ tinh vô cơ, với nguyên liệu chính là cát thạch anh. Ngoài ra là các thành phần phụ trợ khác để tạo nên sự khác biệt của các loại thuỷ tinh. Thuỷ tinh hữu cơ như các chất dẻo, không vỡ khi va chạm, độ bền và độ cứng cao.

Hiện nay, thuỷ tinh được chia thành những loại chính sau đây:

  • Thủy tinh oxit.
  • Thủy tinh halogen.
  • Thủy tinh đơn nguyên tử.
  • Thủy tinh khancon.
  • Thủy tinh hỗn hợp.

b. Thành phần tính chất nước thải sản xuất thủy tinh

Nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất thuỷ tinh có màu trắng đục và chứa nhiều tạp chất hữu cơ, bao gồm cả COD, BOD, SS và các chất lơ lửng. Cùng với đó là nước thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt của công nhân viên nhà máy. Loại nước thải này có chứa nhiều thành phần hữu cơ và vi khuẩn gây hại cần phải ứng dụng các biện pháp xử lý nước thải công nghiệp chuyên biệt.

xây dựng hệ thống xử lý nước thải
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất thuỷ tinh

2. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất thủy tinh

Từ những yếu tố trên, chúng tôi xin giới thiệu công nghệ xử lý nước thải công nghiệp cho ngành sản xuất thuỷ tinh như sau:

a. Quy trình công nghệ sản xuất thủy tinh

Trước tiên, nước thải sẽ được dẫn tới bể thu gom và chuyển sang bể lắng cát nhằm tác các chất rắn lơ lửng trước khi chuyển vào quy trình xử lý nước thải tập trung. Sau đó, nước được bơm sang bể điều hoà. Tại đây sẽ có bộ phận máy thổi khí dưới đáy để khuấy trộn dòng nước, ngăn ngừa tình tráng lắng cặn và gây mùi khó chịu.

Nước từ bể điều hoà được bơm tiếp sang bể keo tụ tạo bông. Đây là loại bể kết hợp giữa phương pháp hoá học và cơ học. Tại bể này, chúng ta sẽ châm thêm một lượng phèn nhôm nhất định để tăng cường khả năng bám dính giữa các hạt lơ lửng với nhau. Các cặn nhỏ sẽ được tập hợp lại, bám dính vào nhau thành những khối bông lớn. Nhờ vào trọng lực mà các bông này sẽ có thể dễ dàng chìm và lắng dưới đáy bể.

Phần nước thải sẽ được dẫn chảy qua bể lắng, tại đây, nước thải sẽ được lắng cặn các chất keo tụ, phần nước sạch phí trên được chảy tràn qua bể khử trùng. Trong bể khử trùng, chúng ta châm thêm hoá chất NaOCl bằng bơm định lượng để tiêu diệt những vi khuẩn còn sót lại.

Tiếp đó, sau khi kết thúc quá trình xử lý tại bể khử trùng, nước thải sẽ được bơm sang bể lọc áp lực để loại bỏ nốt các thành phần cặn lơ lửng và các chất bẩn bám vào vật liệu lọc. Các vật liệu lọc này sau một thời gian định kỳ cần tiến hành vệ sinh để loại bỏ các chất bẩm bám vào trước đó. Nước vệ sinh vật liệu lọc sẽ được tuần hoàn chảy về bể thu gom. Sau khi kết thúc quá trình xử lý tại bể lọc áp lực, nước thải đã đạt quy chuẩn nước xả thải của Bộ Tài Nguyên Môi Trường.

b. Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải sản xuất thủy tinh

Sau khi phân tích quá trình xử lý, chúng ta có thể đưa ra đánh giá về he thong xu ly nuoc thai sản xuất thuỷ tinh bằng những ý chính sau:

  • Vận hành hệ thống xử lý nước thải dễ dàng.
  • Chi phí cho vận hành thấp.
  • Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp phù hợp với khí hậu nước ta.
  • Nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn mà nhà nước ban hành.

Công ty xử lý nước thải Toàn Á chuyên cung cấp các dịch vụ xử lý nước thải. Cùng với đó, chúng tôi chuyên nhận các dự án thiết kế, thi công, nâng cấp và bảo trì các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp mọi công suất. Nếu khách hàng đang cần được tư vấn và muốn đầu tư hệ thống xử lý nước thải, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để lựa chọn được phương án xử lý phù hợp nhất với tính chất nước thải cũng như quy mô sản xuất của doanh nghiệp mình.

Hy vọng, những tư vấn về việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho ngành sản xuất thuỷ tinh của chúng tôi trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Tư vấn xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất thuỷ tinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí