Nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất sơn có chứa các chất tạo màng, bột màu, dung môi cùng các chất phụ gia biến tính, hoá dẻo. Nước thải sản xuất sơn có thành phần gây ô nhiễm cao với độ phân tán, hoạt tính hoá học rất cao. Cùng với dó, màu sắc, mùi vị đặc trưng cùng các thành phần rất độc hại với con người và môi trường tự nhiên. Chính vì thế, bài viết sau đây Toàn Á xin đưa ra những tư vấn về thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cho các nhà máy sản xuất sơn.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải từ các nhà máy sản xuất sơn vô cùng độc hại và cần được xử lý

1. Đặc tính của nước thải sản xuất sơn với môi trường

a. Hàm lượng chất hữu cơ

Nước thải sản xuất sơn có hàm lượng chất hữu cơ cao, nếu xả vào nguồn nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hoà tan bởi vi sinh vật sẽ phân huỷ các hợp chất hữu cơ. Từ đó ảnh hưởng tới chất lượng nước cấp cho sinh hoạt.

b. Hàm lượng chất lơ lửng

Giảm đi tầng sâu của nước được chiếu sáng. Gây ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của các loài thực vật thuỷ sinh. Các cặn lắng xuống nước sẽ phát sinh tình trạng phân huỷ kỵ khí, gây mùi khó chịu.

c. Hàm lượng dinh dưỡng cao

Nồng độ nito và photpho trong nước thải sản xuất sơn sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng hoá nguồn nước. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống thuỷ sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng nguồn nước và gây mất mỹ quan.

d. Độ đục cao

Điều này tác động xáu tới mỹ quan và giảm giá trị sử dụng của nguồn nước. Ngoài ra, độ đục nước còn