Tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cho ngành sản xuất sơn

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải từ các nhà máy sản xuất sơn vô cùng độc hại và cần được xử lý

Nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất sơn có chứa các chất tạo màng, bột màu, dung môi cùng các chất phụ gia biến tính, hoá dẻo. Nước thải sản xuất sơn có thành phần gây ô nhiễm cao với độ phân tán, hoạt tính hoá học rất cao. Cùng với dó, màu sắc, mùi vị đặc trưng cùng các thành phần rất độc hại với con người và môi trường tự nhiên. Chính vì thế, bài viết sau đây Toàn Á xin đưa ra những tư vấn về thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cho các nhà máy sản xuất sơn.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải từ các nhà máy sản xuất sơn vô cùng độc hại và cần được xử lý

1. Đặc tính của nước thải sản xuất sơn với môi trường

a. Hàm lượng chất hữu cơ

Nước thải sản xuất sơn có hàm lượng chất hữu cơ cao, nếu xả vào nguồn nước sẽ làm suy giảm nồng độ oxy hoà tan bởi vi sinh vật sẽ phân huỷ các hợp chất hữu cơ. Từ đó ảnh hưởng tới chất lượng nước cấp cho sinh hoạt.

b. Hàm lượng chất lơ lửng

Giảm đi tầng sâu của nước được chiếu sáng. Gây ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của các loài thực vật thuỷ sinh. Các cặn lắng xuống nước sẽ phát sinh tình trạng phân huỷ kỵ khí, gây mùi khó chịu.

c. Hàm lượng dinh dưỡng cao

Nồng độ nito và photpho trong nước thải sản xuất sơn sẽ gây ra hiện tượng phú dưỡng hoá nguồn nước. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống thuỷ sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng nguồn nước và gây mất mỹ quan.

d. Độ đục cao

Điều này tác động xáu tới mỹ quan và giảm giá trị sử dụng của nguồn nước. Ngoài ra, độ đục nước còn khiến khả năng quang hợp của vi sinh  và các loài thực vật khác bị nghẹt hô hấp, thiếu thức ăn.

Nói chung, nước thải phát sinh trong các nhà máy sản xuất sơn có nồng độ hợp chất hữu cơ cao, chủ yếu là các loại dễ phân huỷ sinh học. Loại nước thải này có khả năng gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước tiếp nhận nếu không có các biện pháp xử lý nước thải công nghiệp phù hợp.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải cho nhà máy sản xuất sơn

2. Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất sơn

Trong mô hình xử lý nước thải này, nước sẽ được dẫn về bể thu gom, trước đó chúng đã được chảy qua song chắn rác để loại bỏ các thành phần rác kích thước lớn. Các bơm chìm đặt trong bể thu gom sẽ bơm nước thải qua bể điều hoà để ổn định lưu lượng và nồng độ. Các máy thổi khí trong bể điều hoà sẽ đảm nhận nhiệm vụ xáo trộn, tránh trường hợp phát triển quá trình phân huỷ kỵ khí bốc mùi khó chịu.

Sau đó, nước thải được bơm qua bể keo tụ tạo bông, áp dụng phương pháp hoá học kết hợp cơ học với nhiệm vụ kết dính các hạn lơ lửng thành những bông lớn, hỗ trợ quá trình lắng. Tại đây, hoá chất phèn nhôm sẽ được châm vào để đẩy mạnh quá trình keo tụ. Trong đó, bể keo tụ tạo bông sẽ xảy ra 2 quá trình phản ứng:

  • Keo tụ phá hoại trạng thái bền của các hạt keo.
  • Tạo bông kết dính các hạt keo.

Tiếp đến, nước được bơm qua bể lắng đầu tiên để lắng các bông cặn, sau đó được chuyển tới bể Fenton của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp để oxy hoá các chất hữu cơ khó phân huỷ, các chất vô cơ, đồng thời giảm hàm lượng BOD, COD trong nước thải. Hệ tác nhân Fenton bao gồm hydrogen peroxide và ion sắt hoá trị 2 phản ứng với nhau và sinh ra các gốc tự do có khả năng oxy hoá.

Kết thúc quá trình Fentol, nồng độ pH trong nước thải đã giảm đi rõ rệt và không còn phù hợp với các yếu cầu của phương pháp xử lý sinh học. Chính vì thế, cần điều chỉnh lại pH của nước thải bằng bể trung hoà và thêm vào đó NaOH.

Tiếp đến, nước thải được bơm vào bể sinh học hiếu khí với nguồn không khí được cấp đều đặn bằng hệ thống thổi khí luân phiên. Các chủng vi sinh vật trong bể sẽ phân huỷ các chất hữu cơ thành CO2 và H2O, đồng thời giảm đi hàm lượng chất bẩn trong nước thải sản xuất sơn. Trong bể này cũng có các giá thể vi sinh được lắp đặt để gia tăng khả năng xử lý của vi sinh.

Quy trình xử lý nước thải sinh học kết thúc, nước sẽ chảy tràn qua bể lắng để lắng bùn trong nước dựa vào trọng lực. Nước sẽ di chuyển vào đường ống trung tâm xuống dưới đáy bể và chạy ngược lên và tràn qua máng thu tới bể khử trùng. Một lượng bùn sẽ được tuần hào về bể sinh học hiếu khí, phần còn lại được chuyển sang bể chứa bùn để xử lý theo đúng quy định.

Sau khi hoàn tất quá trình, nước thải sẽ được khử trùng và lọc áp lực để loại bỏ các cặn còn sót lại và tiêu diệt vi khuẩn nguy hại. Lúc này, nước thải sản xuất sơn đã đạt tiêu chuẩn xả thải của Bộ Tài Nguyên Môi Trường đã ban hành.

Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn và đầu tư hệ thống xử lý nước thải sản xuất sơn hoặc bất kỳ một hệ thống cho ngành sản xuất nào, hãy liên hệ ngay với Toàn Á để được hỗ trợ chi tiết và chu đáo nhất. Công ty xử lý nước thải Toàn Á với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước cùng đội ngũ nhân viên năng động, sáng tạo, chuyên môn cao, chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ về vấn đề thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cho các nhà máy sản xuất sơn sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm cũng như hiểu biết về lĩnh vực này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*