Thiết kế hệ thống xử lý nước thải tại nhà máy sản xuất cáp quang

thiết kế hệ thống xử lý nước thải
Hình ảnh nhà máy sản xuất cáp quang công nghệ cao

Hiện nay, thế giới đã chuyển mình mạnh mẽ với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã kéo theo sự thay đổi của rất nhiều phương diện trước đây. Internet là một phần không thể thiếu của đại đa số ngươi dân trên toàn thế giới. Cũng vì thế mà các nhà máy sản xuất cáp quang xuất hiện ngày một nhiều. Bài viết này chúng tôi sẽ gửi tới bạn đọc những tư vấn giúp thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho nhà máy sản xuất cáp quang phù hợp nhất.

thiết kế hệ thống xử lý nước thải
Hình ảnh nhà máy sản xuất cáp quang công nghệ cao

1. Thông tin cần biết về cáp quang

Trước kia, hàng hoá thiết yếu của con người chỉ bao gồm các thực phẩm phục vụ ăn uống thì ngày nay, không chỉ ở các thành phố lớn tại các vùng quê thì internet cũng trở thành một mặt hàng không thể thiếu với cuộc sống hiện đại.

Hiện nay, internet tại Việt Nam được chia thành nhiều loại với tốc độ khác nhau, nổi bật nhất là cáp đồng ADSL và cáp quang FTTH. Cùng với nhu cầu đòi hỏi tốc độ truy cập ngày càng cao thì cáp đồng đang dần bị khai tử và thay vào đó là các nhà máy sản xuất cáp quang ra đời ngày một nhiều. Điều này là bởi tốc độ đường truyền, tính ổn định và khả năng chống chịu với thời tiết của cáp quang cao hơn rất nhiều.

a. Cấu tạo của cáp quang

 • Lớp vỏ bảo vệ chính bằng nhựa cao su.
 • Lớp phản xạ ánh sáng.
 • Lõi bằng sợi thuỷ tinh hoặc nhựa plastic để truyền tải dữ liệu và tín hiệu ánh sáng tốc độ cao.

b. Phân loại cáp quang

 • Cáp quang đơn chế độ (SM) với đường kinh lõi rất nhỏ, chỉ khoảng 9 micromet, sử dụng nguồn phát laser mang tới tốc độ rất lớn và tín hiệu không bị xuyên nhiễu. Loại cáp quang này hoạt động trên 2 bước sóng là 1310nm và
 • Cáp quang đa chế độ (MM) với đường kính dao động từ 50 tới 62.5 micromet và sử dụng nguồn phát led. Loại này hoạt động trên 2 bước sóng là 850nm và 1200nm. Tốc độ truy xuất của loại cáp quang này nhỏ hơn so với loại đơn chế độ.

2. Quy trình xử lý nước thải cho nhà máy sản xuất cáp quang

Nước thải sau khi chảy vào bể thu gom sẽ được bơm chìm đẩy tới bể điều hoà. Tại đây, nước thải được điều hoà lưu lượng chất thải và nồng độ pH để đảm bảo hiệu quả xử lý và độ an toàn cho công trình xử lý sinh học phía sau. Bể điều hoà được gắn thêm máy thổi khí để xáo trộn dòng nước nhằm tránh xảy ra hiện tượng phân huỷ kỵ khí rồi chuyển tiếp tới bể keo tụ tạo bông, đây là công nghệ xử lý nước thải công nghiệp kết hợp giữa phương pháp hoá học và cơ học.

Tại bể keo tụ tạo bông của mô hình xử lý nước thải, nước thải sẽ được xử lý các cặn lơ lửng khó lắng cùng các thành phần kim loại nặng trong nước. Trong khi xử lý, chúng ta cũng cần châm thêm hoá chất trợ lắng, thường là phèn nhôm sunfat để tăng khả năng kết dính cho các hạt lơ lửng, giúp chúng có thể kết dính với nhau thành các bông cặn lớn. Nhiệm vụ chính của bể keo tụ là giúp loại bỏ các cặn cho bể lắng sinh học.

Nước thải sau khi đã thực hiện quá trình keo tụ tạo bông sẽ được đẩy qua bể lắng đầu tiên. Thời gian lưu nước tại bể lắng tuỳ thuộc vào lưu lượng vào nồng độ của nước thải. Sau khi đảm bảo được điều kiện xử lý sinh học, nước thải sẽ được bơm quả bể hiếu khí Aerotank.

thiết kế hệ thống xử lý nước thải
Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất cáp quang

Tại đây, hệ thống thổi khí được lắp đặt trong máy sẽ cung cấp oxy hoà tan đủ cho quá trình phân huỷ của các vi sinh vật hiếu khí diễn ra. Các vi sinh vật hiếu khi cũng sẽ được bổ sun định kỳ từ chính lượng bùn tuần hoàn của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Các chủng vi sinh này hấp thụ chất dinh dưỡng làm thức ăn để sinh trường và phát triển, sau đó kết quả cuối cùng là chúng tạo ra khí CO2 và H2O, góp phần giảm độ ô nhiễm trong nước thải.

Để nâng cao hiệu quả xử lý của vi sinh vật hiếu khí, trong bể Aerotank công ty xử lý nước thải sẽ bổ sung các giá thể tiếp xúc. Việc này có tác dụng nâng cao khả năng tiếp xúc giữa vi sinh vật và nước thải, ngoài ra đây cũng là môi trường phát triển tuyệt vời cho vi sinh vật dính bám. Sau đó, nước thải sẽ được chuyển qua bể lắng thứ cấp để lắng bùn trong nước thải.

Tại bể lắng, nước thải di chuyển bằng cách được đẩy ngược từ dưới lên trong đường ống trung tâm và tràn qua bể khử trùng. Lượng bùn lắng được chuyển qua bể chứa bùn để chờ xử lý, một phần sẽ được tuần hoàn về bể sinh học nhằm phục vụ cho các mẻ xử lý tiếp theo. Lúc này, nước thải đã đạt tiêu chuẩn xả thải QCVN 40:2011/BTNMT.

3. Nhận xét về công nghệ xử lý nước thải sản xuất cáp quang

 • Mọi chi phí từ đầu tư, xây dựng, vận hành và bảo trì đều ở mức hợp lý.
 • Hiệu quả xử lý chất ô nhiễm cao.
 • Các thiết bị trong he thong xu ly nuoc thai đơn giản, không chiếm nhiều diện tích.
 • Nâng công suất và tải trọng hệ thống dễ dàng.
 • Quá trình hoạt động ổn định.
 • Nước thải đạt tiêu chuẩn xả thải của Bộ Tài Nguyên Môi Trường.

Công ty môi trườg Toàn Á vừa trình bày với bạn đọc những thông tin liên quan tới vấn đề thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho nhà máy sản xuất cáp quang. Hy vọng, bài viết này sẽ hữu ích với bạn!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*