Ngày nay xuất hiện rất nhiều hệ thống sản xuất nước uống đóng chai sử dụng công nghệ màng lọc RO với nhiều chức năng tiên tiến khác nhau, mang tới nhiều lợi ích cho con người. Nhờ vào màng lọc RO mà chất lượng nước thành phẩm được loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn tồn tại trong nước. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về loại màng lọc đang rất phổ biến này.

hệ thống sản xuất nước uống đóng chai
Màng lọc RO được ứng dụng rộng rãi trong các dây chuyền xử lý nước

1. Màng lọc RO trong hệ thống sản xuất nước uống đóng chai

Loại màng lọc này là một màng mỏng được sản xuất từ vật liệu Polyamide, Cellulose Acetate hoạc TFC với kích thước các lỗ nhỏ chỉ 0.0001 micron. Các loại màng lọc RO đều có khả năng chịu được áp suất nhưng khả năng chịu pH và Chlorine thì không giống nhau.

Trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện loại màng lọc khác đó là màng Nano. Nhưng xét về hiệu quả lọc nước và sự phù hợp với đặc tính nguồn nước máy và nước giếng khoan tại nước ta thì công nghệ Nano không thể xử lý triệt để các chất độc hại so với màng lọc RO. Chính vì thế, màng RO vẫn là công nghệ tiên tiến và xử lý hiệu quả nhất hiện nay.

2. Nguyên lý hoạt động của màng R.O

Dựa vào tốc độ và áp lực rất lớn của bơm tăng áp, dòng nước sẽ chảy liên tục trên bề mặt của màng lọc RO. Lúc này, một phần trong số những phân tử nước sẽ thấm qua những lỗ lọc của màng. Các tạp chất, vi khuẩn lẫn trong sẽ bị nước cuốn trôi và thải bỏ ra ngoài. Vì thế mà màng lọc RO cũng liên tục được rửa sạch và có tuổi thọ khá cao, lên tới 5 năm.

3. Các loại màng R.O công nghiệp

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều các sản phẩm màng lọc RO. Nếu xét tới độ tinh khiết thì có rất nhiều màng RO được đánh giá là siêu tinh khiết nhưng không sử dụng cho các thiết bị lọc nước dân dụng bởi chúng loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất cần thiết và chỉ áp dụng cho các ngành kỹ thuật cao, đòi hỏi sự tinh khiết tuyệt đối.

Khả năng chịu đựng tổng lượng chất khoáng đầu vào TDS cũng có nhiều loại, thông dụng nhất là các màng RO chịu mức TDS dưới 250ppm.

Hiện nay cũng xuất hiện các loại màng lọc RO có chất lượng cao hơn với khả năng chịu TDS lên tới 2000ppm. Xét về công suất, màng lọc RO có nhiều loại từ 10l/h áp dụng cho các thiết bị dân dụng cho tới các thiết bị công suất lớn hàng chục nghìn lít trên giờ đối với các dây chuyền sản xuất nước tinh khiết đóng bình.

  • Một vài mẫu màng lọc RO phổ biến:
  • Màng 50 GPD (190 lít/ ngày)
  • Màng 100 GPD (380 lít/ ngày)
  • Màng 150 GPD (570 lít/ ngày)
  • Màng 2400 GPD (áp cao 225 PSI)
  • Màng 2500 GPD (áp thấp 150 PSI)
  • Màng 2500 GPD (áp thấp 100 PSI)
  • Màng 2500 – 4000 GPD (áp thấp 80 PSI)
hệ thống sản xuất nước uống đóng chai
Hình ảnh dây chuyền sản xuất nước tinh khiết công suất lớn của Toàn Á

4. Ứng dụng của màng lọc nước RO

Màng lọc thẩm thấu ngược RO được áp dụng rộng rãi vào các ngành nghề khác nhau, trong đó phổ biến nhất vẫn là ngành xử lý nước tinh khiết, nước khoáng. Rất nhiều hệ thống lọc nước đóng chai, dây chuyền sản xuất nước khoáng ứng dụng công nghệ màng lọc RO để sản xuất nước sạch cho thị trường. Cùng với đó là các thiết bị lọc nước gia đình với công suất nhỏ.

Trong vấn đề xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và các nguồn nước thải khác thì công nghệ màng lọc RO cũng có vai trò rất quan trọng. Đặc biệt là việc lọc nước chạy thận cho con người đang được áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện lớn, giúp cải thiện sức khỏe cho cơ thể con người và nhiều hơn nữa.

Chính vì thế, màng lọc thẩm thấu ngược RO được xem là bộ phận quan trọng nhất trong một máy sản xuất nước tinh khiết. Chúng được xem như trái tim của toàn bộ hệ thống và cần được kiểm tra thường xuyên để giúp nước thành phẩm luôn đảm bảo và đạt tiêu chuẩn nước uống ngay của Bộ Y Tế ban hành.

Chúng tôi công ty cổ phẩn công nghệ môi trường Toàn Á là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước. Chuyên nghiên cứu và phát triển các dây chuyền, thiết bị và công nghệ lọc nước. Thiết kế, thi công các hệ thống sản xuất nước tinh khiết chất lượng cao.

Nếu bạn đang có nhu cầu lựa chọn hệ thống lọc nước tinh khiết RO thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn cụ thể và báo giá chi tiết về sản phẩm, dịch vụ và các thủ tục giấy tờ liên quan.

Bài viết trên chúng tôi vừa gửi tới các bạn những thông tin cần biết về công nghệ màng lọc RO thường được áp dụng trong các hệ thống sản xuất nước uống đóng chai. Có lẽ những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm rõ hơn đôi chút những đặc tính và lợi ích của loại màng lọc này. Từ đó có thể an tâm khi sử dụng nước tinh khiết do máy RO sản xuất. Hy vọng, bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn!

Màng lọc RO trong hệ thống sản xuất nước uống đóng chai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí