Thông tin về bể Aoetank trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Bể Aoetank được ứng dụng rất rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước thải hiện nay

Các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất đã không còn quá lạ lẫm khi nhắc tới hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, trong hệ thống sẽ bao gồm các bể chuyên biết với mục đích chung là xử lý nước thải trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. Tuy nhiên, trong đó bể Aoetank thì lại ít người nắm rõ nếu không phải trong ngành. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thông tin cụ thể nhất về bẻ Aoetank trong các hệ thống xử lý nước thải hiện nay.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Bể Aoetank trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

1. Bể Aoetank là gì?

Ngày nay, do môi trường  đang bị ô nhiễm nghiêm trọng dẫn tới xu hướng con người dần tập trung và bảo vệ môi trường nhiều hơn, hạn chế sử dụng hóa chất trong cuộc sống hàng ngày.  Trong cuộc sống và các ngành sản xuất công nghiệp thì việc phát sinh nước thải là điều không thể tránh khỏi.

Vì vậy mà rất nhiều các biện pháp, công nghệ và hệ thống xử lý nước thải công nghiệp được triển khai nhằm bảo đảm tối đa sự an toàn cho môi trường nước. Trong đó, bể Aoetank được ứng dụng rất nhiều trong xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí nhằm loại bỏ các chất độc hại, ô nhiễm tồn tại trong nước thải trước khi xả ra môi trường.

2. Bể Aoetank hoạt động như thế nào?

Bể Aoetank có cấu tạo khá đơn giản với một bể khối hình chữ nhật, bên trong có bố trí hệ thống phân phối khí để gia tăng lượng oxy hòa tan trong nước cung cấp cho các vi sinh vật hữu ích phát triển.

Trong bể Aoetank, quá trình phân hủy các loại vi sinh sẽ xảy ra trước khi nước tiếp xúc với bùn trong điều kiện sục khí liên tục. Việc sục khí liên tục chính là cung cấp lượng oxy hòa tan trong nước để duy trì bùn hoạt tính luôn ở trạng thái lơ lửng.

3. Có mấy loại bể Aoetank?

Có lẽ bạn chưa biết Aoetank chỉ là cái tên gọi chung, thực tế bể Aoetank được chia ra và biến thể thành 4 loại khác nhau:

 • Bể Aerotank truyền thống
 • Bể Aerotank tải trọng cao với thiết kế nhiều bậc
 • Bể Aerotank với kết cấu ngăn tiếp xúc với bùn hoạt tính đã ổn định
 • Bể Aerotank thông khí kéo dài
hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Bể Aoetank được ứng dụng rất rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước thải hiện nay

4. Ưu nhược điểm của bể Aoetank

Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về ưu nược điểm của bể Aoetank để có thể hiểu vì sao nó được ứng dụng rộng rãi trong các mô hình xử lý nước thải hiện nay.

a. Ưu điểm

 • Hạn chế tối đa mùi hôi của nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động của hệ thống.
 • Đạt hiệu quả xử lý nước thải và chất thải cao.
 • Có khả năng loại bỏ phốt pho.
 • Có khả năng loại bỏ được các chất hữu cơ nguy hại.
 • Loại bỏ được hầu hết các vi khuẩn nguy hại, mầm bệnh tồn tại trong nước thải.
 • Cùng với đó là lượng bùn ổn định.
 • Loại bỏ lên tới 97% chất rắn lơ lửng.
 • Mang tới nguồn nước đầu ra chất lượng tốt, đảm bảo quy định xả thải.

b.Nhược điểm

Tuy có rất nhiều ưu điểm như vậy, nhưng bể Aoetank vẫn không tránh khỏi một số nhược điểm sau đây:

 • Nhân sự vận hành hệ thống cần có kỹ năng chuyên môn tốt mới có thể đảm bảo bể Aoetank hoạt động hiệu quả.
 • Trong trường hợp hệ thống xử lý nước thải gặp sự cố thì nguồn nước thải ra vẫn sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường.
 • Không có khả năng loại bỏ màu của nước thải công nghiệp, thậm trí còn có thể làm gia tăng màu sắc thông qua sự hình thành các chất trung gian khi diễn ra quá trình oxy hóa.
 • Tổn hao năng lượng khá lớn do phải đảm bảo cung cấp đủ khí để duy trì nồng độ oxy hòa tan ở mức cần thiết trong nước thải.
 • Lượng bùn tích tụ có thể khiến khả năng lưu trữ của đầm phá bị giảm đi.
 • Cuối cùng là việc không thể loại bỏ được chất dinh dưỡng.

5. Kết luận

Tóm lại, mặc dù vẫn có những mặt hạn chế nhưng với hiệu quả xử lý của bể Aoetank mang lại thì đây vẫn là công nghệ đang được ứng dụng rộng rãi và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Doanh nghiệp đang có nhu cầu thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải với chất lượng nước thải đầu ra luôn đảm bảo quy định của nhà nước thì có thể liên hệ với công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á theo địa chỉ chính thức trên website toana.vn để được hỗ trợ và có những bàn bạc cụ thể, chi tiết nhất.

Công ty Toàn Á chuyên tư vấn, thiết kế, thi công, xây dựng các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp uy tín hàng đầu hiện nay, chắc chắn sẽ khiến các chủ đầu tư hài lòng.

Như vậy, với những thông tin về bể Aoetank mà chúng tôi vừa chia sẻ qua bài viết trên đây. Mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động cũng như ưu nhược điểm của loại bể này trong một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp chất lượng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*