Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp hay là cho hộ gia đình, khu dân cư cũng đều rất quan trọng. Nó sẽ là một yếu tố không thể thiếu để bảo vệ sự sống cho con người.

1 – Thực trạng hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp hiện nay

Nói đến việc xử lý nước thải công nghiệp, chúng ta có thể nghĩ ngay tới rất nhiều hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp phù hợp với nhiều loại nước thải trong công nghiệp, gồm: Nguồn nước thải sinh hoạt từ khu công nghiệp; nguồn nước thải sản xuất các loại sắt, thép; nước thải trong quá trình sản xuất, gia công… Nhưng hiệu quả và có năng suất hơn cả phải kể đến 2 công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp được ứng dụng nhiều nhất hiện nay.

Co thế thấy rằng, ở Việt Nam hiện nay: quá trình xử lý nước thải khu công nghiệp thường bao gồm 2 quá trình xử lý duy nhất (ngoại trừ việc xử lý sơ bộ). Cụ thể như sau: 

Quá trình xử lý hóa lý: hệ thống xử lý nước thải công nghiệp này bao gồm keo tụ, tạo bông, tuyển nổi (chúng rất ít được sử dụng ngoại trừ nước thải thủy sản).

Quy trình xử lý sinh học: gồm hệ phản ứng kết hợp với các bể sinh học hiếu khí (như Aerotank, MBBR, SBR, FBR, MBR, …), sinh học kỵ khí ( UASB, thiết bị bể kỵ khí tiếp xúc), sinh học thiếu khí (Anoxic).

Lý do mà công nghệ MBBR, FBR, MBR đều được coi là quá trình xử hiếu khí bởi bản chất thực của bể xử lý trên chính là quá trình sinh học hiếu khí có thể kết hợp cùng quá trình lọc màng (MBR), đồng thời gắn thêm giá thể giúp tăng hiệu quả xử lý Nito (FBR,MBBR).

Hệ thống xử lý nước thải

2 – Ứng dụng thực tế từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

a. Hệ thống xử lý nước thải hóa lý trước kết hợp xử lý sinh học.

Với nước thải từ khu công nghiệp, chúng ta thường sử dụng dây chuyền này nếu muốn như đảm bảo cho quá trình vận hành được ổn định hơn (Điều này sẽ có lợi cho một số công ty nằm trong khu công nghiệp xả chất thải không đạt chuẩn có thể kiến lên khu công nghiệp yêu cầu họ xử lý cho).

Đối với nguồn nước thải có TSS và COD cao: Bao gồm những nguồn cần xử lý như: dệt nhuộm, thực phẩm (trà bí đao), thủy hải sản, chế biến gỗ, chế tạp sơn… Đối với ngành dệt nhuộm sẽ còn 1 công đoạn xử lý màu cũng quan trọng không kém.

Quy trình của hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp này chỉ bao gồm xử lý sinh học hoàn toàn đơn thuần :

  • Công nghệ AAO: giúp xử lý BOD, Nito, photpho và COD.
  • Công nghệ xử lý nước thải AO: có khả năng xử lý triệt để khí Nito.
  • Hệ thống xử lý sinh học hiếu khí : aerotank giúp loại bỏ BOD, COD, nitrat hóa.
  • Công nghệ hiện đại SBR : có khả năng xử lý theo mẻ, mà cơ chế cũng tương đương với công nghệ AO.
  • Hệ thống xử lý nước thải sinh học hiếu khí nâng cao : gồm giá thể (FBR, MBBR), màng lọc sinh học hiếu khí (MBR).
  • Xử lý nước thải với cách áp dụng cả 3 quá trình tại 1 bể, đó là công nghệ mương oxy hóa.

Với hệ thống này, quá trình áp dụng của từng công nghệ xử lý khác nhau sẽ áp dụng cho những điều kiện khác nhau.

Hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp

b. Hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý

Có thể nói đây là một trong những phương pháp vận hành đơn giản mà thông dụng trong việc xử lý nước thải công nghiệp. Qúa trình xử lý hóa lý có thể sẽ là giai đoạn xử lý độc lập, và có thể thay thế bằng xử lý kết hợp xử lý cơ học, hóa học, sinh học trong hệ thống xử lý nước thải đầy đủ. Phương pháp hóa lý thông thường được ứng dụng trong việc xử lý nước thải bao gồm: keo tụ, tuyển nổi, và hấp phụ, trích ly, sau đó trao đổi ion.

  • Keo tụ chính là quá trình dính kết hạt keo có chứa trong nước thải bởi các chuyển động nhiệt, do sự xáo trộn. Kết quả của quá trình trên là từ nhiều hạt keo rất bé tạo thành tổ hợp có kích thước lớn và dễ dàng lắng xuống đáy. Chất keo tụ thường xuyên được ứng dụng xử lý nước thải là (Al2(SO4)3.18H2O) và (FeSO4.7H2O) (phèn nhôm và phèn sắt)
  • Tuyển nổi: quá trình dính bám phân tử bởi các hạt chất bẩn trên bề mặt phân chia của hai pha: đó là khí – nước, hình thành hỗn hợp hạt rắn -bọt khí và nổi lên trên mặt nước, sau đó bị loại bỏ đi.
  • Hấp phụ: các chất bẩn có trong nước thải được tập trung tại bề mặt của chất hấp phụ. Chất hấp phụ thông dụng được dùng trong hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp bao gồm: than xương, than hoạt tính, đất hoạt tính (bentonit), nhựa tổng hợp, silicagel,..
  • Trao đổi ion: giai đoạn này thường được ứng dụng khi xử lý kim loại nặng có trong nguồn nước thải bằng cách cho nước chứa kim loại nặng dẫn qua cột nhựa trao đổi cation. Tại đây, ác cation kim loại nặng sẽ bị thay thế bởi các ion hydro của nhựa trao đổi. Bằng phương pháp trao đổi ion, việc khử kim loại nặng trong nước thải bằng sẽ cho ta sản phẩm nước đầu ra chất lượng rất cao.

Chính những hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp hiện đại như trên, mà môi trường sản xuất, làm việc của con người sẽ được cải thiện rất nhiều.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*