Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải công nghiệp SBR

công nghệ xử lý nước thải công nghiệp
Quá trình thi công hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam được các chuyên gia đánh giá đã có những bước tiến nhảy vọt. Kéo theo đó là vấn đề ô nhiễm môi trường do quá trình sản xuất gây nên cũng khiến cộng đồng quan tâm. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền đã vào cuộc xử lý nhiều trường hợp vi phạm, không tuân thủ quy định xả thải và không có công nghệ xử lý nước thải công nghiệp đảm bảo. Chính vì những yếu tố trên, bài viết hôm nay xin gửi tới bạn đọc thông tin về công nghệ SBR, một công nghệ xử lý nước thải đã và đang được ứng dụng rất phổ biến hiện nay.

công nghệ xử lý nước thải công nghiệp
Hình ảnh thực tế bể xử lý nước thải SBR

1. Thông tin về công nghệ xử lý nước thải SBR

SBR là viết tắt của cụm từ sequencing batch reactor là công nghệ xử ly nước thải áp dụng phương pháp bùn hoạt tính. Tuy nhiên, điểm khác biệt là giai đoạn sục khí và lắng diễn ra trong cùng một kết cấu công trình. Công nghệ SBR phù hợp để xử lý các loại nước thải chứa nhiều thành phần nito và các hợp chất hữu cơ. Hệ thống ứng dụng công nghệ này hoạt động liên tục theo quá trình bơm nước thải, phản ứng, lắng đọng và hút nước thải ra.

Quá trình trên được giới chuyên môn trong lĩnh vực xử lý nước thải công nghiệp gọi là quá trình tạo hạt. Nó phục thuộc rất nhiều vào khả năng cung cấp khí, đặc điểm của nước thải đầu vào. Đây cũng được đánh giá là hệ thống có hiệu suất xử lý cao và quá trình hoạt động sử dụng rất ít năng lượng, dễ kiểm soát khi sảy ra sự cố, không đòi hỏi quá nhiều diện tích xây dựng.

Mô hình xử lý nước thải ứng dụng công nghệ SBR thực sự phù hợp với các nhà máy có quy mô nhỏ. Một vài ngành công nghiệp như sản xuất bột giấy, chế biến sữa hay các khu nghỉ dưỡng, khu đô thị nên ứng dụng hệ thống SBR để xử lý nước thải bởi sự tiện lợi và rất phù hợp.

2. Lý do công nghệ SBR phổ biến hiện nay

Với các chi tiết sau đây, bạn đọc sẽ hiểu được vì sao công nghệ xử lý nước thải này lại được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng như hiện nay.

  • Tất cả các phản ứng, xử lý nước thải đều diễn ra trong một bể. Hàm lượng tổng của chất rắn lơ lửng sau khi kết thúc quá trình xử lý có thể lên tới 10mg/l nên bạn sẽ không cần tới bể lắng thứ 2.
  • Trong một chu kỳ hoạt động có thể điều chỉnh được các phản ứng kỵ khí, hiếu khí và thiếu khí khi loại bỏ các thành phần dinh dưỡng sinh học, kể cả quá trình nitrat hoá và loại bỏ photpho.
  • Nhu cầu oxy hoá và hàm lượng nito tổng trong nước thải sau khi xử lý đều đảm bảo tiêu chuẩn dựa vào quá trình chuyển hoá amoni thành nitrat trong môi trường hiếu khí và chuyển hoá nitrat thành nito trong môi trường thiếu khí tại cùng một bể. Hàm lượng photpho sau xử lý nhỏ hơn 2mg/l nhờ vào sự kết hợp của phương pháp sinh học và các thành phần hoá học thêm vào.
  • Công nghệ SBR vẫn có thể áp dụng với các trạm xử lý nước thải tải trọng lớn bởi chính những yếu tố vừa kể trên.
  • Khi áp dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt SBR, vấn đề xin cấp giấy phép xả thải sẽ không còn quá khó khăn đối với doanh nghiệp nữa.
công nghệ xử lý nước thải công nghiệp
Quá trình thi công hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

3. Quy trình xử lý nước thải theo công nghệ SBR

Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải ứng dụng công nghệ SBR trải qua 5 giai đoạn và chúng tôi sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin đầy đủ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ đang được ưa chuộng này.

  • Nước thải được bơm bể và chúng ta có thể vận hành ở 3 chế độ là làm đầy tĩnh, sục khí và khuấy trộn.
  • Giai đoạn phản ứng sẽ diễn ra quá trình nitrat hoá, nitrit hoá và phân huỷ các hợp chất hữu cơ. Tại giai đoạn này, người vận hành cần kiểm tra để rà soát các thông số đầu vào của nước thải như BOD, DO, COD, N, P, sục khí, nhiệt độ,… để quá trình tạo bông hoạt tính đạt hiệu quả nhất.
  • Sau đó tới giai đoạn lắng đọng, các thiết bị sục khí sẽ ngừng hoạt động và quá trình lắng diễn ra trong môi trường tĩnh với thời gian khoảng 2 giờ đồng hồ.
  • Tiếp theo, giai đoạnh xả nước sẽ được hệ thống thu nước tháo ra và dẫn chuyển tới bộ phận khử trùng sau khi bùn đã lắng hết xuống đáy bể. Sau đó, bùn lắng cũng sẽ được tháo ra và chờ xử lý.
  • Giai đoạn cuối cùng là thời gian chờ cho mẻ xử lý tiếp theo, thường được gọi là pha chờ.

Nếu bạn đang muốn đầu tư hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cho doanh nghiệp của mình nhưng còn băn khoăn chưa biết lựa chọn công nghệ phù hợp thì có thể liên hệ với chúng tôi công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp ứng dụng công nghệ SBR tiên tiến. Nói chung, đây là công nghệ tiên tiến với nhiều ưu điểm nổi bật và khả năng xử lý nước thải hiệu quả cao. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*