Tìm hiểu tổng quát và vận hành hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

vận hành hệ thống xử lý nước thải
Nhân viên vận hành cần nắm vững kỹ thuật để hệ thống hoạt động hiệu quả và ổn định

Tùy vào đặc điểm của nước thải của nhà máy mà chúng ta có thể đưa ra thiết kế hệ thống xử lý phù hợp. Quan trọng vẫn là đảm bảo giảm BOD5, các chất rắn lơ lửng, Amoni, N, P và khử trùng là chủ yếu. Bên cạnh đó, nước thải cũng cần được xử lý sơ bộ để loại bỏ các tạp chất thô làm ảnh hưởng tới hệ thống bơm và dây chuyền xử lý phía sau. Để có thể bảo đảm thực hiện tốt các yếu tố trên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu tổng quá về quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải công nghiệp qua bài viết sau đây.

vận hành hệ thống xử lý nước thải
Quá trình quản lý và điều hành hệ thống xử lý nước thải hiện đại

1. Công nghệ tổng quát hệ thống xử lý nước thải.

Nước thải công nghiệp từ các nhà máy đều có nhiều thành phần ô nhiễm khác nhau nên để có thể xử lý triệt để các thành phần này đòi hỏi phải kết hợp nhiều phương pháp trong quá trình xử lý. Tổng quan lại, các công nghệ xử lý nước thải công nghiệp hiện nay thường được chia làm 3 loại:

  • Xử lý cơ học bảo gồm song chắn rác, bể thu gom, bể điều hòa…
  • Xử lý sinh học gồm bể hiếu khí, bể thiếu khí…
  • Xử lý hóa lý bao gồm bể lắng đứng, bể chứa bùn và bể khử trùng.

Để có thể vận hành hệ thống xử lý nước thải công nghiệp tốt nhất, không có sự cố, chúng ta cần đọc kỹ và hiểu rõ quy trình điều khiển cùng các chế độ hoạt động của từng thiết bị, bộ phân đã được mô tả trong hệ thống.

2. Thuyết minh sơ đồ công nghệ xử lý nước thải

 a. Bể thu thu gom

Chức năng của bể thu gom là để chứa nước thải đầu vào từ các nguồn của nhà máy, xí nghiệp. Đây cũng là nơi đầu tiên thực hiện quá trình xử lý cơ học và sinh học của hệ thống khi lắp đặt. Nước thải sẽ được bơm dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xử lý phía sau.

b. Bể điều hòa

Thuộc giai đoạn xử lý sơ cấp của hệ thống, bể điều hòa tiếp nhận nguồn nước thải từ bể thu gom nhằm điều hòa lưu lượng và chất lượng nước thải ổn định hơn. Trong bể điều hòa có hệ thống sục khí dưới đáy bằng các đĩa khí thô nhằm khuấy trọn đồng đều nồng độ và thoáng khí nước thải trước khi chuyển sang các giai đoạn tiếp theo.

c. Bể hiếu khí

Bể hiếu khí là khâu xử lý quan trọng nhất và không thể thiếu trong các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp có hàm lượng chất hữu cơ cao. Phần lớn các chất hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học sẽ được xử lý tại đây giúp nước thải giảm BOD và đủ tiêu chuẩn đầu ra.

d. Bể Lắng

Tại bể lắng, nước từ bể xử lý sinh học sẽ được chia thành 2 phần riêng biệt. Trong đó, nước sẽ được chuyển qua bể khử trùng bằng hệ thống máng thu nước. Còn bùn hoạt tính sẽ được bơm tới bể chứa bùn, một phần thì được chuyển ngược về bể xử lý sinh học theo đường bùn tuần hoàn để cung cấp lượng bùn hoạt tính bổ sung các vi sinh vật.

e. Bể khử trùng

Điểm ra của bể lắng sẽ được tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất khử trùng như Javen, Clorine… để tiêu diệt toàn bộ các vi sinh vật gây hại còn tồn tại trong nước thải trước khi xả ra môi trường.

f. Bể bùn

Đây là nơi chứa bùn thải của trạm xử lý, bùn thải này sau đó sẽ được vận chuyển đi xử lý, chôn lấp và thường thời gian hút lấy bùn sẽ diễn ra 6 tháng 1 lần.

vận hành hệ thống xử lý nước thải
Nhân viên vận hành cần nắm vững kỹ thuật để hệ thống hoạt động hiệu quả và ổn định

3. Sơ lược quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải

Khi đã nắm rõ được toàn bộ các bộ phận, các khâu trong hệ thống xử lý nước thải thì vận hành nó thế nào cho đúng là điều cực kỳ quan trọng. Bởi khi hệ thống vận hành ổn định sẽ đảm bảo nước thải đầu ra luôn đạt tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, các thiết bị trong hệ thống có thể kéo dài tuổi thọ hơn. Gián tiếp giúp nhà máy, xí nghiệp ổn định sản xuất, không cần lo lắng tới vấn đề nước thải.

Để vận hành, chúng ta cần kiểm tra lại tình trạng hoạt động của tất cả trang thiết bị, máy móc của mô hình xử lý nước thải, bao gồm các bơm nước thải đạt chìm, bơm bùn tuần hoàn, bơm hóa chất, đồng hồ đo lưu lượng…Phải chuẩn bị đủ lượng hóa chất phục vụ đủ cho hệ thống hoạt động, cùng với đó là tình trạng các van đóng mở của toàn bộ hệ thống. …

 4. Kết luận

Tóm lại, bất kỳ một đơn vị, nhà máy hay xí nghiệp sản xuất nào hiện nay cũng cần có một hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt. Điều này vừa nhằm bảo vệ môi trường nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, vừa giúp doanh nghiệp có thể hoạt động ổn định với các tiêu chí cần có mà nhà nước yêu cầu.

Muốn vận hành một hệ thống xử lý nước thải hiệu quả thì cần tìm hiểu, lựa chọn công nghệ phù hợp với tính chất của nước thải. Cùng với đó, phải nắm rõ các thiết bị, vật tư trong hệ thống thì mới có thể giúp hệ thống đi vào hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Hy vọng, với những chia sẻ tổng quát về vận hành hệ thống xử lý nước thải mà chúng tôi vừa nêu trên đây. Bạn sẽ có thêm kinh nghiệm khi thực hiện và lắp đặt hệ thống cho doanh nghiệp của mình.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*