Tìm hiểu và khắc phục mùi khó chịu phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Các bể chứa là nơi phát sinh mùi nhiều nhất trong hệ thống xử lý nước thải

Hiện nay, dư luận trên cả nước đang vô cùng bức xúc với các vấn đề liên quan tới việc gây ô nhiễm môi trường. Bắt nguồn từ một số doanh nghiệp xả thải trực tiếp ra môi trường hay những nhà máy có hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nhưng không vận hành hoặc vận hành không đúng quy trình gây phát sinh rất nhiều vấn đề. Nếu không có kinh nghiệm trong vận hành hệ thống xử lý nước thải thì sẽ dẫn tới nhiều sự cố, trong đó có mùi khó chịu phát ra gây ảnh hưởng tới khu vực. Để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục, chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo những chia sẻ qua bài viết sau đây.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Các bể chứa là nơi phát sinh mùi nhiều nhất trong hệ thống xử lý nước thải

1. Nguyên nhân phát sinh mùi khó chịu từ hệ thống xử lý nước thải

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới trạm xử lý nước thải công nghiệp phát sinh mùi hôi, mùi khó chịu, trong đó chúng ta có thể liệt kê ra những nguyên nhân chính như:

 • Ngay từ đầu nước thải đã có mùi khó chịu, kết hợp hệ thống thu gom không kín, không có hệ thống ống thu khí nên mùi hôi phát tán trong không khí.
 • Mùi hôi phát sinh nhiều nhất từ bể điều hòa, cần nói thêm là bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa nồng độ và lưu lượng của nước thải. Trong bể có các hệ thống sục khí để xáo trộn và khuấy đều các chất ô nhiễm trong nước thải và ngăn tình trạng kỵ khí xảy ra. Chính vì thế mà một lượng khí cấp vào không đủ sẽ dẫn tới tình trạng phân hủy kỵ khí và vi sinh vật yếm khí sẽ sản sinh ra khí H2S, CH4 gây mùi khó chịu.
 • Mùi hôi cũng phát sinh từ cụm bể sinh học và nguyên nhân chính là do các vi sinh vật tồn tại trong nước thải đã chết cùng các chất bẩn tích tụ cộng với lượng bùn có trong bể gây ra tình trạng phân hủy kỵ khí. Nguyên nhân này sẽ chính là lý do giải thích vì sao mùi khó chịu phát sinh nhiều hơn cả khi hệ thống không hoạt động.
 • Trong quá trình xử lý bùn cũng phát sinh mùi khó chịu bởi lượng bùn tồn đọng quá lớn hay công nghệ áp dụng trong mô hình xử lý nước thải không phù hợp. Bùn để lâu ngày sẽ gây ra quá trình phân hủy kỵ khí.
 • Và cuối cùng là mùi khó chịu phát sinh từ các loại hóa chất được sử dụng trong quá trình xử lý hóa lý.

2. Tác hại của việc phát sinh mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải

Mùi hôi phát ra từ các hệ thống xử lý nước thải của các nhà máy, xí nghiệp gây ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều vấn đề, cụ thể:

 • Ảnh hưởng đầu tiên và trực tiếp chính là sức khỏe của người vận hành hệ thống xử lý nước thải.
 • Tiếp đó là ảnh hưởng tới sức khỏe của toàn bộ cán bộ, công nhân viên đang lao động, sản xuất trong khuôn viên của công ty.
 • Gây ô nhiễm môi trường không khí, ảnh hưởng lớn tới các khu vực dân cư xung quanh. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh của công ty trong mắt của cộng đồng và chính quyền nơi sở tại.
 • Đặc biệt nhất là nếu trong quá trình hệ thống xử lý nước thải công nghiệp của doanh nghiệp đang vận hành mà vẫn phát sinh mùi hôi khó chịu thì chứng tỏ nó đang gặp sự cố và không thể đảm bảo được chất lượng nước thải đầu ra theo đúng quy định của nhà nước ban hành.
hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
Khi phát hiện mùi hôi, cần nhanh chóng đưa ra các biện pháp khắc phục và xử lý

3. Các biện pháp kiểm soát mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải

Để kiểm soát và giảm thiểu tối đa mùi khó chịu phát sinh trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải, bộ phận chuyên trách vận hành của doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng một vài biện pháp sau đây:

 • Nếu bản chất nước thải đã có mùi khó chịu sẵn thì doanh nghiệp cần có hệ thống thu gom kín cùng hệ thống thoát khí phù hợp.
 • Chú ý thường xuyên kiểm tra lượng khí xục trong bể điều hòa và bể sinh học để đảm bảo không xảy ra quá trình phân hủy kỵ khí.
 • Khu vực chứa hóa chất nên biệt lập, tách riêng và có mái che.
 • Công tác thu gom và xử lý bùn cần diễn ra định kỳ và doanh nghiệp có thể xây dựng sân phơi bùn, thiết bị ép bùn chất lượng. Tránh tình trạng để bùn thải ứ đọng lâu ngày cũng gây ra quá trình phân hủy kỵ khí.
 • Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng thêm các chế phẩm có tác dụng khử mùi như Gem, Emwat…

Công ty Toàn Á chuyên cung cấp các giải pháp và thiết kế, tư vấn hệ thống xử lý nước thải chất lượng cao. Với đội ngũ chuyên gia, kỹ sư nhiều kinh nghiệm sẽ có thể giải quyết và khắc phục được các sự cố có thể xảy ra trong suốt quá trình vận hành của khách hàng. Nếu doanh nghiệp đang có thắc mắc hoặc sự cố, hay cần tư vấn và hỗ trợ để xây dựng hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt thì có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Hy vọng, những chia sẻ về nguyên nhân cùng cách khắc phục mùi khó chịu phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp mà chúng tôi vừa nêu trên đây có thể phần nào giúp ích được cho bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*