Tư vấn vận hành hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp

vận hành hệ thống xử lý nước thả
Nhân viên cần nắm rõ kỹ thuật khi vận hành hệ thống xử lý nước thải

Vận hành hệ thống xử lý nước thải đúng cách nhất có thể giúp kéo dài tuổi thọ và đảm bảo chất lượng của nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn quy định. Từ đó cũng tránh được tình trạng hư hỏng và xuống cấp của hệ thống, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí và công lao động, ổn định sản xuất. Bài viết sau đây chúng tôi xin đưa ra một vài tư vấn cụ thể về vấn đề này giúp bạn đọc hiểu rõ hơn.

Trước khi vận hành hệ thống xử lý nước thải, chúng ta cần chú ý tới một số thao tác cơ bản như kiểm tra máy móc, thiết bị có hoạt động tốt và ổn định hay không? Chất lượng của nước thải đầu vào ở khoảng nào và hệ thống đường ống, đường điện có đảm bảo hay không rồi mới tiến hành kích hoạt hệ thống xử lý nước thải.

vận hành hệ thống xử lý nước thải
Nhân viên cần nắm rõ kỹ thuật khi vận hành hệ thống xử lý nước thải

1. Vận hành hệ thống xử lý nước thải có bể thiếu khí và hiếu khí

Hiện nay, phần lớn các hệ thống xử lý nước thải đều bao gồm bể thiếu khí và hiếu khí để đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn.

a. Bể thiếu khí

Để kích hoạt hệ thống sinh học yếm khí, chúng ta cần chuẩn bị sẵn lương nước thải cần thiết nhằm tránh tình trạng sốc tải trong thời gian đầu. Lượng nước thải đầu vào thường được sử dụng là khoảng 50% bể chứa và 50% nước sạch không có chất diệt khuẩn.

Các sinh khối phải được nuôi cấy từ các mô hình xử lý nước thải đã và đang hoạt động ổn định, lựa chọn đúng nguồn bùn hoạt tính để tránh trường hợp bùn già, có nhiều vi khuẩn dạng sợi, bùn lắng chậm… cũng là một yếu tố quan trọng. Bởi nếu không lựa chọn kỹ càng có thể sẽ làm mất khá nhiều thời gian trong quá trinhfg kích hoạt hệ thống.

Phải đảm bảo được các vi sinh trong hệ thống có thể hoạt động tốt sau quá trình vận hành. Thông thường, nên chọn vi sinh của các thương hiệu uy tín và được nuôi dưỡng bằng các chất dinh dưỡng.

Quá trình kích hoạt hệ thống xử lý nước thải có thể sẽ mất tới hơn 1 tháng và trong thời gian này chúng ta cần theo dõi liên tục, lượng nước thải dẫn tới bể xử lý cần tăng theo thời gian đến khi đạt được công suất thiết kế.

b. Bể hiếu khí

Cũng tương tự như bể thiếu khí, tuy nhiên, quá trình kích hoạt hệ thống hiếu khí sẽ diễn ra nhanh hơn. Thường, thời gian kích hoạt sẽ chỉ trong khoảng 2 tới 3 tuần lễ là hệ thống sẽ đi vào hoạt động ổn định.

2. Chú ý tới các thông số trong quá trình vận hành hệ thống

 • Thể tích sinh khối: SV30 (mg/l ) = thể tích của bùn lắng sau 30 phút.
 • Chỉ số thể tích sinh khối SVI = thể tích khối lắng trên hàm lượng sinh khôí.
  • + 50 < SVI < 100 ml/g là tốt nhất.
  • + 100 < SVI < 150 ml/g: Có sự phát triển của vi khuẩn dạng sợi.
  • + 150 < SVI < 200 ml/g: bùn tương đối khó lắng.
  • + 200 < SVI < 300 ml/g : bùn khó lắng.
  • + SVI > 300 ml/g : bùn không lắng.
 • Các thông số BOD, COD, MLSS để xác đính bùn hoạt tính trong bể xử lý có tốt hay không và tổng N, P.

3. Những lưu ý trong quá trình vận hành hệ thống

Trong suốt quá trình vận hành, chúng ta sẽ phải chú ý tới một số vấn đề sau:

 • Cần đảm bảo lưu lượng ổn định trong một đơn vị thời gian.
 • Lưu lượng sục khí của bể hiếu khí.
 • Thông số pH tốt nhất cho vi sinh phát triển thuận lợi từ 6.5 tới 8.5.

Để khắc phục sự dao động của pH thì cần cung cấp đủ dinh dưỡng, hàm lượng hữu cơ và hạn chế tối đa quá trình phân hủy nội bào. Kết hợp sử dụng các loại hóa chất tăng độ kiềm BOD/COD > 0.5 (Thích hợp nhất với phương pháp sinh học). Thêm nữa, tỷ lệ chất dinh dưỡng trong nước thải luôn phải đảm bảo BOD:B:P = 100:5:1.

vận hành hệ thống xử lý nước thải
Hệ thống xử lý nước thải ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại

4. Lựa chọn dịch vụ vận hành hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vận hành hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp. Nhằm giảm bớt gánh nặng và phát huy tối đa hiệu quả xử lý cho hệ thống của khách hàng.

Công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á chuyên cung cấp các giải pháp môi trường hiệu quả và các dây chuyền, hệ thống trong ngành xử lý nước, trong đó:

 • Xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải tòa nhà, cao ốc,…
 • Xử lý nước thải công nghiệp, nước thải nhà máy bia, xi mạ và một số ngành công nghiệp khác.
 • Xử lý nước thải chế biến thủy sản, nước thải nông nghiệp,…
 • Xử lý nước thải tại các phòng khám đa khoa, bệnh viện.

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải cùng đội ngũ chuyên gia, kỹ sư ưu tú. Kết hợp với quá trình nghiên cứu, thiết kế, thi công và vận hành rất nhiều dự án xử lý nước thải lớn. Chúng tôi tự tin sẽ mang tới cho khách hàng sự hài lòng nhất, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể, nhanh chóng nhất.

Những thông tin mà bài viết vừa chia sẻ trên đây phần nào đã giúp bạn đọc hiểu hơn về những điểm mấu chốt cần lưu ý trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải. Hy vọng, bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*