Ứng dụng phương pháp hoá học và xử lý nước thải công nghiệp

xử lý nước thải công nghiệp
Các thành phần hoá học được sử dụng để hỗ trợ cho quá trình xử lý nước thải

Tuỳ thuộc và đặc tính của nguồn nước thải, các tạp chất, thành phần hoá học, hợp chất hữu cơ và vô cơ mà chúng ta có thể áp dụng nhiều phương pháp xử lý nước thải công nghiệp khác nhau. Trong nhiều phương pháp xử lý nước thải hiện nay, bài viết này chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc những thông tin về công nghệ xử lý nước thải ứng dụng phương pháp hoá học.

xử lý nước thải công nghiệp
Các thành phần hoá học được sử dụng để hỗ trợ cho quá trình xử lý nước thải

1. Tổng quan về phương pháp hoá học trong xử lý nước thải

Hiện nay xuất hiện rất nhiều phương pháp xử lý nước thải, trong đó, việc sử dụng phương pháp hoá học cũng đang là một giải pháp khá tối ưu để bảo vệ môi trường nước tự nhiên đang ngày một cạn kiệt hiện nay. Phương pháp xử lý hoá học thường được ứng dụng trong các mô hình xử lý nước thải sinh hoạt bao gồm trung hoà, oxy hoá khử và tạo kết tủa hoặc phản ứng phân huỷ,…

Nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất của các ngành công nghiệp có thể chứa nhiều thành phần axit và kiềm. Để có thể ngăn chặn trường hợp xâm thực và tránh cho quá trình sinh hoá và làm sạch nguồn nước không bị ảnh hưởng, chúng ta cần phải trung hoà và tách một số ion kim loại nặng ra khỏi nguồn nước. Bên cạnh đó, trung hoà nước thải và điều chỉnh nồng độ pH ở mức 6 đến 8 là điều quyết định tới hiệu quả xử lý của các phương pháp xử lý khác.

Tất cả các phương pháp xử lý nước thải dựa vào phản ứng hoá học trên đều tốn khá nhiều chi phí bởi phải sử dụng tới các tác nhân hoá học. Người ta thường sử dụng các chế phẩm hoá học để khử các thành phần hoà tan trong một hệ thống xử lý khép kín. Tuy nhiên, phương pháp này đôi khi được ứng dụng để xử lý sơ bộ trong các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp sinh học.

2. Xử lý nước thải bằng biện pháp trung hòa

Bản chất của việc xử lý nước thải là đưa vào nguồn nước đó các thành phần hoá học nào đó, các chất này có phản ứng với chất ô nhiễm trong nước thải và cho ra kết quả là một chất khác như cặn lắng, chất hoà tan và những sản phẩm không độc hại. Trong đó, trung hoà nước thải có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau:

  • Lọc nước axit qua vật liệu lọc có khả năng trung hoà.
  • Khuấy trộn nước thải với axit hoặc kiềm.
  • Hấp thụ axit trong nước thải bằng kiềm hoạc hấp thụ amoni bằng axit.
  • Bổ sung vào nước thải các tác nhân hoá học.

Trong quá trình trung hoà nước thải sẽ sản sinh ra một lượng bùn cặn. Lượng bùn này nhiều hay ít đều phụ thuộc vào nồng độ cũng như thành phần của nước thải, ngoài ra, nó cũng phụ thuộc cả vào loại nước thải và lưu lượng của các tác nhân sử dụng trong toàn bộ quá trình.

3. Xử lý nước thải bằng phương pháp oxy hóa khử

Để xử lý làm sạch nước thải bằng phương pháp hoá học, chúng ta có thể dùng tới các chất oxy hoá như clo ở dạng khí hoặc hoá lỏng, clorat, canxi, natri, pemanganat kali, hypoclorit canxi,…

Trong toàn bộ quá trình oxy hoá, các hợp chất độc hại tồn tại trong nước thải sẽ được chuyển hoá thành các chất ít độc hơn hoặc không độc, sau đó tách ra khỏi nước thải. Quy trình xử lý nước thải công nghiệp này cần sử dụng tới một số lượng lớn các tác nhân hoá học và vì thế, quá trình oxy hoá thường chỉ được sử dụng trong các trường hợp mà tạp chất gây ô nhiễm nguồn nước không thể tách ra bằng những phương pháp khác.

a. Xử lý nước thải bằng phương pháp oxy hóa

Cơ chế hoạt động của phương pháp oxy hoa diễn ra với nhiệm vụ tách các chất ô nhiễm độc hại và chuyển hoá chúng thành các thành phần ít độc hại hơn ra khỏi nước. Tốc độ xử lý của quá trình này diễn ra rất nhanh nhưng lại tiêu tốtn nhiều hoá chất. Bạn có thể tham khảo chi tiết của phương pháp này ngay sau đây.

Oxy hoá bằng Clo: Clo và các chất hoá học có chứa clo hoạt tính là chất oxy hoá mang tới hiệu quả cao, hiện đang được ứng dụng rất rộng rãi hiện nay. Clo được sử dụng để tách H2S, hydrosunfit cùng các hợp chất chứa phenol, xyanual ra khỏi nguồn nước thải. Sau khi kết thúc quá trình này, các chất độc hại sẽ được tách riêng ra khỏi nước thải. Phương trình phản ứng giưã Clo và nước thải được thể hiện như sau:

Cl2 + H2O =>HOCl + HCl

HOCl ↔  H+ + OCl-

Trong đó, tổng Clo, HOCl và OCl- là Clo tự do hay còn được gọi là Clo hoạt tính.

Ngoài ra, các nguồn cung cấp Clo hoạt tính còn có CaOCl2, hypoclorit, dioxyt, clorat canxi được tạo thành theo phản ứng sau:  Ca(OH)2 + Cl2 => CaOCl2 + H2O

b. Phương pháp Ozone hóa

Ozone tác động rất mạnh với các chất khoáng và hợp chất hữu cơ. Oxy hoá bằng ozone sẽ cho phép chúng ta khử mùi, khử màu và tiệt trùng nguồn nước. Sau khi kết thúc quá trình ozone hoá, số lượng vi khuẩn bị tiêu diệt khỏi nguồn nước có thể lên tới 99%. Ngoài ra, ozone còn có khả năng oxy hoá các hợp chất như nito, photpho,…

xử lý nước thải công nghiệp
Hoá chất tác động rất tốt cho quá trình keo tụ tạo bông

4. Đánh giá vấn đề xử lý nước thải bằng phương pháp hoá học

a. Ưu điểm

  • Không gian xử lý nhỏ, không đòi hỏi nhiều diện tích mặt bằng.
  • Nguyên liệu là các hoá chất rất dễ kiếm.
  • Các phương pháp xử lý hoá học dễ quản lý và sử dụng.

b. Nhược điểm

  • Chi phí dành cho xử lý nước thải bằng hoá chất tương đối cao.
  • Trong quá trình xử lý có thể phát sinh các chất ô nhiễm thứ cấp.

Nói chung, phương pháp hoá học phù hợp với việc xử lý các thành phần gây ô nhiễm trong nguồn nước hoặc tạo thành chất lắng đọng dễ xử lý hơn cho các hệ thống kết hợp nhiều phương pháp.

Hy vọng, với những chia sẻ về xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hoá học của chúng tôi trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về vấn đề này. Hãy liên hệ ngay với công ty môi trường Toàn Á để được tư vấn thêm nhé

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*