Nước là chất không thể thiếu và chiếm phần lớn trong cơ thể của con người. Chính vì thế mà chất lượng nguồn nước sử dụng luôn được cộng đồng quan tâm với những yêu cầu cao nhất. Thế nhưng, đi đôi với mức độ công nghiệp hóa như hiện nay là tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là tại các đô thị lớn, những nơi tập trung đông người thì vẫn đề nước sạch lại càng được chú trọng hơn. Cho nên, hiện nay hầu hết chúng ta đều đang sử dụng máy lọc nước sinh hoạt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nhưng máy lọc nước sinh hoạt cũng cần thay lõi lọc định kỳ, vì sao phải vậy? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau đây.

máy lọc nước sinh hoạt
Thay lõi lọc định kỳ đảm bảo máy lọc nước hoạt động ổn định và mang tới chất lượng nước tốt hơn

1. Lý do phải thay lõi lọc cho máy lọc nước sinh hoạt

Lõi lọc có chức năng giữ lại các tạp chất, vi khuẩn tồn tại trong nguồn nước. Giúp cho người dùng có thể sử dụng nguồn nước sạch tinh khiết hơn. Chính vì vậy mà sau thời gian sử dụng lâu dài, các tạp chất cùng các vi khuẩn độc hại sẽ tích tụ lại ở lõi lọc và gây hại cho nguồn nước. Vậy nên việc thay lõi lọc định kỳ cho máy lọc nước sinh hoạt gia đình là điều nên làm, giúp mang tới nguồn nước tốt nhất cho sức khỏe.

2. Thời gian phù hợp để thay lõi lọc?

Thời gian thay lõi của máy lọc nước sinh hoạt gia đình chỉ mang tính chất tương đối bởi nó còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau. Chúng ta có thể kể ra như chất lượng nguồn nước mà gia đình đang sử dụng, chất lượng của lõi lọc đó có tốt hay không?…

Đa phần các máy lọc nước hiện nay đều được bố trí các cột lọc trong suốt để người dùng có thể nhận biết bằng trực quan khi nào cần vệ sinh hoặc thay thế. Trong đó, lõi đầu tiên là lõi cần thay thế nhiều nhất bởi nó có nhiệm vụ lọc các tạp chất, cặn bám kích thước lớn nhất.

3. Người dùng có thể tự vệ sinh màng lọc hay không?

Màng lọc có kích thước rất nhỏ và không thể vệ sinh bằng phương pháp thông thường như cọ rửa. Tuy nhiên, trên một số dòng máy lọc nước cao cấp đều có bố trí các van xả tay cạnh với van xả tự động để giúp người tiêu dùng vệ sinh màng lọc định kỳ. Theo chu kỳ từ 2 tới 5 ngày, người dùng nên vặn van này trong khi máy bơm đang hoạt động. Bởi khi đó, thay vì chảy qua màng lọc, nước sẽ xả mạnh ra ngoài và cuốn đi cặn bã tích tụ trên bề mặt của màng lọc.

4. Sử dụng nước qua máy lọc nước có bị thiếu khoáng không?

Trên lý thuyết, trong hệ thống lọc nước sinh hoạt có áp dụng công nghệ màng lọc thẩm thấu ngược sẽ loại bỏ các thành phần vi chất cần thiết cho cơ thể. Tuy vậy, nhằm khắc phục vấn đề này, các nhà sản xuất đã thêm vào lõi lọc bổ sung với chức năng cân bằng nồng độ pH và các vi khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn cũng không nên quá bận tâm về vấn đề này bởi ngoài nước thì các thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày cũng bổ sung lượng khoáng chất rất lớn cho cơ thể.

máy lọc nước sinh hoạt
Lõi lọc là thành phần quyết định chất lượng nước đầu ra

5. Nước thải của máy lọc nước sinh hoạt có dùng lại được không?

Nước thải ra của máy lọc nước sinh hoạt vẫn có thể được tái sử dụng bởi nó không phải là nước thải thông thường. Giải thích cụ thể, nước đầu vào sẽ chảy qua các lõi lọc riêng biệt để xử lý hết cặn, mùi và màu trước khi chảy tới màng lọc RO. Nước sạch lúc này sẽ chảy vào màng chứa và bình, phần còn lại có chứa vi khuẩn và các vi khoáng độc hại sẽ theo đường nước thải chảy ra ngoài.

Nước thải của máy lọc nước còn sạch hơn cả nước cấp đầu vào và có thể tái sử dụng cho các việc khác như giặt giũ, lau nhà…nhưng không được sử dụng để nấu ăn và uống bởi nồng độ các chất độc hại lúc này đã tăng cao.

6. Kết luận

Với những thông tin bên trên, chúng ta có thể đưa ra kết luận rằng việc thay lõi lọc định kỳ là hoàn toàn cần thiết để có thể duy trì nguồn nước sạch, tinh khiết nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và gia đình.

Bên cạnh đó, một lưu ý mà chúng tôi muốn nhắc tới chính là các lõi lọc có bổ sung khoáng chất sẽ không giúp nước có thể sạch hơn mà chỉ làm tăng chi phí và là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển trong suốt quá trình sử dụng. Một máy lọc nước sinh hoạt tốt, chất lượng cao phải đảm bảo nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước uống ngay của Bộ Y Tế và có thể giữ lại các khoáng chất tự nhiên cho cơ thể con người.

Thay lõi lọc cũng không phải là vấn đề quá phức tạp nên chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu và tự thay thế. Tuy nhiên, không phải ai cũng tự mình thực hiện được hoặc không muốn làm việc này. Chính vì thế, hiện nay có rất nhiều đơn vị phân phối các thiết bị lọc nước cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, thay thế lõi cho máy lọc nước nên khách hàng có thể yên tâm.

Những chia sẻ về lý do nên thay lõi lọc định kỳ cho máy lọc nước sinh hoạt mà chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu trên đây chắc hẳn đã giúp bạn có được lời giải đáp thỏa đáng nhất. Chúc các bạn vui vẻ!

Vì sao phải thay lõi lọc định kỳ cho máy lọc nước sinh hoạt?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tư vấn miễn phí