Thông tin bạn cần biết về vi sinh vật trong xử lý nước thải công nghiệp

xử lý nước thải công nghiệp
Vi sinh vật được ứng dụng hiệu quả khi xử lý nước thải

Vi sinh vật được sử dụng rất nhiều trong quá trình xử lý nước thải công nghiệp. Chúng bao gồm rất nhiều vi sinh khác nhau mà mắt thường con người không thể nhìn thấy được.  Vi sinh vật phân bố ở khắp mọi nơi, từ đất, không khí và nước, trong đó được phân làm hai nhóm là vi sinh có lợi và vi sinh gây hại. Bài viết sau chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin về các chủng vi sinh được sử dụng trong xử lý nước thải.

xử lý nước thải công nghiệp
Vi sinh vật được ứng dụng hiệu quả khi xử lý nước thải

1. Vấn đề ô nhiễm nguồn nước hiện nay

Khoa học công nghệ ngày nay đang phát triển với tốc độ rất nhanh, đáp ứng nhu cầu của con người trong các hoạt động sản xuất, tiêu dùng. Cũng từ đó, các quá trình sản xuất này cũng phát sinh một lượng nước thải khổng lồ, gây ô nhiễm môi trường và tác động tiêu cực tới sức khoẻ của con người.

Không ít người đã từng nghe tới những vụ việc mà sinh vật thuỷ sinh chết hàng loạt do nước thải từ các khu công nghiệp không được xử lý mà xả trực tiếp ra nguồn nước tiếp nhận. Vấn đề thâm trí còn nghiêm trọng hơn khi đe doạ trực tiếp tới sự phát triển kinh tế xã hôi cùng sự tồn tại của các thế hệ tương lai. Giải quyết ô nhiễm môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước không chỉ là sự cấp thiết của các cấp quản lý mà cả các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất cần phải có trách nhiệm xây dựng những hệ thống xử lý nước thải công nghiệp bài bản, chất lượng.

2. Vi sinh vật là gì?

Như đã nói ở phần đầu, vi sinh vật là tập hợp của nhiều vi sinh khác nhau mà mắt thường không thể quan sát thấy được. Vi sinh vật xuất hiện ở khắp mọi nơi, trong mọi môi trường từ không khí, nguồn nước,… Trong đó, nhóm vi sinh vật có lợi đóng vai trò rất quan trọng trong thiên nhiên như cải thiện các thành phần hữu cơ trong nước.

Đây cũng là khâu quyết định trong chuỗi thức ăn của các hệ sinh thái tự nhiên. Hơn nữa, vi sinh vật còn đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người, ví dụ như điều chế vắc xin phòng bệnh, lên men thực phẩm,…Nhưng lĩnh vưc ứng dụng vi sinh vật nhiều nhất là trong các quy trình xử lý nước thải công nghiệp, chế tạo phân bón, thuốc diệt cỏ không gây hại môi trường,…

Bên cạnh những vi sinh vật có lợi thì các vi sinh vật gây hại như những loài gây bệnh, cho con người, động vật và làm ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, nhiễm khuẩn các thực phẩm khiến chúng ta không thể sử dụng được. Nếu nắm vững và hiểu rõ những cơ sở sinh học này, chúng ta có thể nghiên cứu và đưa ra các biện pháp khoa học để phát huy những lợi ích và hạn chế mặt gây hại của vi sinh vật.

xử lý nước thải công nghiệp
Hình ảnh thực tế bể xử lý nước thải công nghiệp

3. Vi sinh vật xử lý nước thải như thế nào?

Vi sinh vật ứng dụng trong xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp với khả năng phân huỷ các hợp chất hữu cơ trong nước. Chúng tổng hợp các chất ô nhiễm thành các tế bào nguyên sinh chất mới để làm thức ăn phục vụ cho sinh trưởng của chính mình. Vi sinh trong nước thải có khả năng hấp thụ rất mạnh với một lượng lớn các hợp chất hữu cơ ô nhiễm qua bề mặt tế bào. Sau khi kết thúc quá trình phân huỷ, nếu những thành phần này không được đồng hoá thành tế bào nguyên sinh mới thì khả năng hấp thụ của vi sinh sẽ mất đi.

Các hợp chất hữu cơ sau khi được hấp thụ bởi các vi sinh vật với một lượng nhất định sẽ được dành cho quá trình kiến tạo tế bào. Cùng đó, một lượng các chất hữu cơ sẽ được oxy hoá để sinh ra năng lượng cần thiết cho quá trình tổng hợp.

  • Vi sinh vật phát triển thành 2 nhóm theo phương thức:
  • Vi sinh vật tự dưỡng có khả năng oxy hoá các thành phần vô cơ để hút năng lượng, đồng thời sử dụng CO2 làm nguồn carbon cho quá trình sinh tổng hợp. Ví dụ như các loại vi khuẩn lưu huỳnh, vi khuẩn sắt,…
  • Vi sinh vật dị dưỡng sử dụng các hợp chấ hữu cơ làm năng lượng và carbon để tiến hành phản ứng sinh học tổng hợp.

Hiện nay, các mô hình xử lý nước thải thường sử dụng bùn hoạt tính trong quá trình xử lý sinh học, cùng với đó là những chế phẩm vi sinh đóng gói. Bùn hoạt tính có cấu trúc như một lớp màng vi sinh vật tập hợp nhiều loại vi sinh khác nhau. Chúng được sử dụng trong các công nghệ xử lý nước thải công nghiệp hiếu khí bởi khả năng hấp thu và phân huỷ chất hữu cơ khi có sự xuất hiện của oxy. Trong các hệ thống xử lý nước thải, các chuyên gia thường kết hợp nhiều phương pháp xử lý sinh học với nhau để đạt hiệu quả xử lý triệt để và tăng tính ổn định hơn.

Nếu bạn có thắc mắc về các vấn đề liên quan tới vi sinh vật trong xử lý nước thải hay muốn tìm hiểu trước khi đầu tư he thong xu ly nuoc thai thì có thể liên hệ với Toàn Á để được tư vấn chi tiết và tận tình nhất.

Hy vọng, những thông tin xoay quanh sự hoạt động của vi sinh vật trong xử lý nước thải công nghiệp sẽ giúp bạn hiểu và có thêm những kiến thức mới mẻ trong lĩnh vực xử lý nước.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*