Hướng dẫn xây dựng hệ thống xử lý nước sinh hoạt tại gia đình

xử lý nước sinh hoạt
Bạn có thể tự mình xây dựng một hệ thống xử lý nước sinh hoạt đơn giản

Xây dựng một hệ thống xử lý nước sinh hoạt tại gia đình là điều không còn xa lạ gì đối với nhiều người. Hiện nay có rất nhiều gia đình đã tự chế bể lọc nước với mong muốn sử dụng nguồn nước sạch hơn, tiết kiệm chi phí và tiện lợi trong quá trình sử dụng. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu và muốn xây dựng một hệ thống tại gia như vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây để rõ hơn về cách thức thực hiện nhé.

Trước khi tiến hành xây dựng bể lọc nước sinh hoạt, bạn cần phải chuẩn bị những vật liệu lọc như cát thạch anh, than hoạt tính, cát mangan, …Cũng dựa vào cả điều kiện tài chính và diện tích sử dụng mà bạn có thể tính toán xây dựng kích thước của bể. Từ thể tích của bể và độ dày của các lớp vật liệu lọc chúng ta sẽ tính ra được khối lượng vật liệu cần để đổ vào bể. Sau đó, bạn chỉ cần thực hiện theo đúng các thao tác sau đây là đã có một hệ thống xử lý nước tại gia đạt chuẩn rồi.

xử lý nước sinh hoạt
Bạn có thể tự mình xây dựng một hệ thống xử lý nước sinh hoạt đơn giản

1. Sắp xếp vật liệu lọc trong bể của hệ thống xử lý nước sinh hoạt

Khâu đầu tiên và khá quan trọng, bạn cần săp sếp các vật liệu lọc theo đúng thứ tự để đảm bảo hiệu quả triệt để và chất lượng nước đầu ra tốt nhất:

  • Dưới đáy, hay lớp dưới cùng sẽ là sỏi, bạn cần tạo khoảng trống để thu gom nước.
  • Tiếp theo là lớp than hoạt tính và cát mangan. Lớp than này sẽ có tác dụng loại bỏ mùi, màu cùng nhiều hoá chất hoà tan lẫn trong nước. Bạn nên chọn loại than càng nhỏ càng tốt để hiệu quả xử lý nâng cao hơn.
  • Trên cùng sẽ là lớp cát thạch anh. Vật liệu này không thể thiếu đối với những hệ thống xử lý nước sinh hoạt. Bởi đa phần chúng ta sử dụng nguồn nước giếng khoan và cát thạch anh sẽ giúp khử sắt, mangan cùng mùi tanh khó chịu của nước giếng khoan.

Quan trọng đối với bể lọc nước này đó là không thể thiếu  các vật liệu lọc như than hoạt tính, cát thạch anh,…Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo bể lọc luôn ngập nước để tạo độ mịn màng cho các lớp vật liệu.

2. Quá trình xử lý nước của hệ thống xử lý nước sinh hoạt

Một lưu ý là miệng của ống nước sạch phải cao hơn mặt trên cùng của lớp cát. Đây là nguyên tắc cấu tạo của các thiết bị lọc. Trong khi nước bể dâng cao thì nước trong ống cũng phải dâng theo dựa vào nguyên tắc bình thông nhau.

Khi đó, nước sẽ chảy ra và lượng nước trong bể sẽ dâng cao hơn so với miệng ống. Còn nếu mực nước trong bể xuống thấp ngang với miện ống thì nước sẽ ngừng chảy. Nhờ đó mà lớp mặt trên của lớp cát sẽ không bị khô. Từ đó tạo thành một lớp màng vi sinh giúp loại bỏ toàn bộ vi khuẩn.

3. Một số lưu ý khi xây bể lọc của hệ thống xử lý nước sinh hoạt

Tuỳ vào từng trường hợp mà bạn có thể đưa ra phương án gắn thêm phao cơ hoặc phao điện cho bể lọc nước sinh hoạt để có thể kiểm soát được nguồn nước cấp tự động cho bể. Ngoài ra, bạn cần chú ý vệ sinh, sục rửa định kỳ các vật liệu lọc để đảm bảo chất lượng nguồn nước trong bể ở lớp dưới cùng đảm bảo độ sạch khi sử dụng.

Cách thức lọc nước này phù hợp đối với cả nguồn nước giếng và cả nước mặt như ao hồ, sông suối,… bạn chỉ cần thay đổi vật liệu lọc sao cho phù hợp là được. Mong rằng những chi tiết tưởng như rất đơn giản này sẽ giúp bạn tạo được một bể lọc để có thể sử dụng nguồn nước sạch, an toàn và đáp ứng được nhu cầu hàng ngày.

xử lý nước sinh hoạt
Để đảm bảo chất lượng nguồn nước, chúng ta nên đầu tư hệ thống lọc nước chất lượng cao

4. Hệ thống xử lý nước sinh hoạt gia đình chất lượng cao

Bên cạnh đó, nếu bạn gặp những khó khăn trong quá trình xây dựng bể lọc, khó khăn trong việc xử lý các vật liệu lọc. Hoặc bạn muốn đầu tư lâu dài với một hệ thống lọc nước sinh hoạt chất lượng cao thì có thể liên hệ với chúng tôi, công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Cần phải nói thêm, máy lọc nước sinh hoạt do công ty môi trường Toàn Á thiết kế và cung cấp được trang bị các vật tư, thiết bị lọc chất lượng cao. Hệ thống thiết kế thẩm mỹ, gọn nhẹ, dễ dàng vận chuyển, không chiếm diện tích sử dụng và dễ dàng vệ sinh định kỳ.Ứng dụng công nghệ lọc phù hợp với từng nguồn nước cùng độ bền và tính ổn định đã được nhiều khách hàng phản hồi tích cực.

Lựa chọn các sản phẩm của Toàn Á, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng nước sinh hoạt luôn đạt tiêu chuẩn. Chế độ bảo hành và hậu mãi đảm bảo, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi có thắc mắc cần giải đáp.

Bài viết trên là một vài chia sẻ của Toàn Á giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về việc xây dựng hệ thống xử lý nước sinh hoạt tại gia đình. Giúp bạn có thể tự mình thực hiện một hệ thống lọc nước đơn giản để có nguồn nước đảm bảo sử dụng. Mong rằng, những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn! Chúc các bạn thành công!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*