Tư vấn xây dựng hệ thống xử lý nước thải tại bến xe

công ty xử lý nước thải
Các bến xe là đầu mối phát sinh nước thải rất lớn

Đi lại là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của mỗi người trong chúng ta. Xã hội phát triển dẫn tới nhu cầu đi lại cũng tăng cao. Nhất là tại các thành phố lớn khi người dân ở khắp các tỉnh thành đổ về học tập và làm việc. Cũng vì vậy mà nhu cầu đi lại bằng các phương tiện công cộng cũng tăng nhanh, tại các bến xe lớn ở Hài Nội, tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang trở nên đáng báo động. Do nhiều nguyên nhân dẫn tới, bài viết hôm nay, công ty xử lý nước thải Toàn Á xin đưa ra một vài tư vấn vềxây dựng hệ thống xử lý nước thải bến xe chất lượng.

hệ thống xử lý nước thải
Các bến xe là đầu mối phát sinh nước thải rất lớn

1. Tình trạng nước thải các bến xe tại Hà Nội

Tại nước ta, các phương tiện di chuyển chính vẫn là xe máy. Nhưng theo nhiều ý kiến và dự thảo của nhà nước thì những năm tới đây, người dân sẽ chuyển dần sang sử dụng các phương tiện công cộng để giảm đi tình trạng tắc đường và tai nạn giao thông.

Đấy cũng là một phần lý do phát triển mạnh của các bến xe  hiện nay. Các bến xe là nơi tập trung nhiều phương tiện công cộng, số lượng người tập trung lớn, vì vậy mà tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung và nguồn nước nói riêng chúng ta không thể bỏ qua, cần nhanh chóng có những mô hình xử lý nước thải phù hợp.

a. Nguồn gốc phát sinh nước thải bến xe

  • Ô nhiễm do khói bụi từ các phương tiện.
  • Ô nhiễm do bãi xe tập trung động người, nước thải phát sinh từ các khu vực vệ sinh, cửa hàng, quán có nhỏ lẻ, nhà ăn…
  • Tình trạng chung ở các bến xe là con người sử dụng nước không có nhiều ý thức.

b. Thành phần nước thải tại bến xe

Nước thải bến xe đa phần là nước thải sinh hoạt, xuất phát từ các hoạt động hàng ngày. Nước thải từ những khu vực rửa xe, nước mưa… Thành phần chủ yếu là chất rắn lơ lửng, hợp chất hữu cơ dễ phân huỷ.

2. Quy trình công nghệ xử lý nước thải bến xe

Nước thải bến xe chứa nhiều thành phần cặn bã, dầu mỡ sẽ được chuyển vào hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, trước tiên cần chuyển nước vào bể tách dầu mỡ, bể điều hoà và sau đó là bể lắng cát. Đặc điểm quan trọng là bể điều hoà sẽ không cần máy khuấy và máy thổi khí.

Sau đó, nước sẽ được tập trung về hố thu gom của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp với các bơm chìm để bơm tới bể điều hoà. Sau một thời gian lưu tải, nước thải sẽ được chuyển sang cụm bể xử lý sinh hoc hiếu khí và thiếu khí.

Cụm bể xử lý sinh học có khả năng xử lý các thành phần BOD, COD, N, P, khử NO3- thành N2 và khử NH4+. Bể bùn đan xen trong quá trình xử lý thiếu khí và hiếu khí nên tận dụng được lượng carbon khi khử BOD mà không cần cấp thêm từ ngoài vào. Như vậy giúp tiết kiệm một nửa lượng oxy khi nitrat hoá khử NH4+.

Không khí được cấp vào bể hiếu khí nhờ vào máy thổi khí hoạt động liên tục luân phiên. Vi sinh vật được bổ sung định kỳ vào bể để phân huỷ các hợp chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là CO2 và nước, giúp giảm nồng độ ô nhiễm trong nước thải. Ngoài ra, trong bể này cũng được bố trí thêm các giá thể vi sinh để tăng hiệu quả xử lý chất ô nhiễm của vi sinh vật.

Kết thúc quá trình xử lý sinh học, nước được chảy tràn qua bể lắng để lắng sinh khối. Nước sẽ di chuyển trong ống trung tâm và tràn xuống đáy bể, sau đó đi ngược lên chảy sang máng thu và tràn sang bể khử trùng. Một phần bùn sẽ được bơm tuần hoàn về bể sinh học thiếu khí của hệ thống xử lý nước thải, phần còn lại chuyển về bể chứa bùn để chờ xử lý.

Tại bể khử trùng, chúng ta sẽ châm hoá chất khử trùng bằng bơm định lượng. Dựa vào tác dụng của chất oxy hoá mạnh, các vi sinh vật gây hại và vi khuẩn trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo cho nước thải đầu ra đạt quy chuẩn của nhà nước.

hệ thống xử lý nước thải
Sơ đồ công nghệ của hệ thống xử lý nước thải bến xe Toàn Á

3. Ưu điểm hệ thống xử lý nước thải Toàn Á dành cho bến xe

  • Khả năng xử lý BOD, COD, N và P cao.
  • Nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn của nhà nước về nước xả thải.
  • Có thể giảm thiểu thể tích của bùn thải, lượng bùn này sẽ được xử lý theo đúng quy định hoặc sử dụng làm phân bón.
  • Chi phí vận hành he thong xu ly nuoc thai thấp, vận hành đơn giản, kể cả người không có chuyên môn vẫn có thể quản lý được khi đào tạo cơ bản.
  • Nước thải sau xử lý có thể tái sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Nói chung, hệ thống xử lý nước thải bến xe này có nhiều ưu điểm nổi bật. Đây là phương án xử lý nước thải mà các bến xe hiện nay tại Hà Nội và các thành phố lớn nên xem xét đầu tư. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp nhiều dịch vụ và phương pháp xử lý nước thải của nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác.

Nếu bạn đang có nhu cầu tham khảo, đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải thì hãy liên hệ với Toàn Á để được hỗ trợ và lựa chọn giải pháp thích hợp nhất nhé. Hy vọng, những chia sẻ của công ty xử lý nước thải Toàn Á trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*