Xử lý Amoni trong nước thải bằng giải pháp vi sinh

xử lý amoni trong nước thải
Amoni trong nước ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống thường ngày của chúng ta

Trong các hệ thống xử lý nước thải hiện nay, hầu hết thường ứng dụng phương pháp sinh học kết hợp hóa lý để đảm bảo tính hiệu quả và chất lượng nguồn nước đầu ra. Trong đó, yếu tố cốt lõi nhất vẫn là xử lý bằng phương pháp sinh học. Bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc phương pháp xử lý amoni trong nước thải bằng vi sinh giúp nguồn nước trong sạch hơn.

Chúng ta thường nghe nói nhiều tới các hệ thống xử lý nước sinh hoạt xử lý nước thải dựa vào nhiều thiết bị lọc khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay có một phương pháp xử lý triệt để amoni trong nước thải khá hiệu quả và đơn giản đó là sử dụng vi sinh. Tuy nhiên, trước tiên cần tìm hiểu xem amoni là gì và vì sao phải xử lý amoni.

xử lý amoni trong nước thải
Amoni trong nước ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống thường ngày của chúng ta

1. Amoni là gì và cách nhận biết

Amoni là một chất không màu và có mùi khai với công thức hóa học là NH3. Amoni tồn tại trong nước dưới 2 dạng là NH3 và NH4+. Cả 2 dạng này dồn lại được gọi là amoni tự do.

Amoni không tồn tại quá lâu trong nước mà sẽ chuyển hóa thành nitrit. Nitrit trong nước gây ức chế các enzim trong thịt và cản trở quá trình chuyển màu của thịt. Chính bởi vậy mà thịt khi được nấu chín bằng nước có nhiễm amoni sẽ vẫn còn màu đỏ như thịt sống. Bên cạnh đó, chúng ta có thể cảm nhận nước có amoni hay không khi ngửi bởi chúng có mùi khai khó chịu.

2. Tác hại của Amoni đối với sức khỏe con người

Thực tế amoni không quá độc với cơ thể con người nhưng nếu hàm lượng của chúng trong nước quá lớn thì sẽ chuyển hóa thành các chất gây ung thư và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Hàm lượng cho phép của nitrit trong nước sinh hoạt chỉ là 0.1mg/l trong khi 1g amoni khi chuyển hóa hết sẽ tạo ra 2.7g nitrit.

Ngoài ra, amoni cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả xử lý của  công nghệ xử lý nước cấp. Làm hệ thống giảm đi hiệu quả khử trùng nước vì phản ứng với Clo tạo thành một loại chất sát trùng thứ cấp. Amoni cùng nhiều thành phần ô nhiễm trong nước là thức ăn của vi khuẩn nên ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nước sau xử lý. Dẫn tới tình trạn nước bị đục, đóng cặn và giảm đi các yếu tố cảm quan.

Nước nhiễm amoni còn nghiêm trọng hơn cả nhiễm asen rất nhiều bởi amoni dễ chuyển hóa thành các chất độc hại và khó xử lý hơn. Amoni ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Nếu chúng xâm nhập vào cơ thể sẽ chiếm đi một phần oxy khiến trẻ nhỏ trở lên xanh xao, gầy gò, ốm yếu, thiếu máu, khó thởi do thiếu oxy trong máu.

Đến một thời kỳ nào đó, nếu không được xử lý còn có nguy cơ gây ngộp thở và tử vong. Theo tổ chứ Y Tế thế giới và Bộ Y Tế đã ban hành thì mức giới hạn cho nitrit trong nước là từ 3 đến 50mg/l nhằm ngăn chặn các bệnh mất sắc tố máu, nhất là đối với trẻ sơ sinh.

xử lý amoni trong nước thải
Xử lý amoni là điều cần thiết đối với mỗi gia đình

3. Lợi ích của vi sinh vật trong xử lý Amoni

Xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt tức là quá trình loại bỏ chúng trong nước thải công nghiệp và sinh hoạt. Các chủng vi sinh như Nitrosomonas và Nitrobacter sẽ thực hiện nitrat hóa amoni NH3+ thành NO3-, quá trình này sẽ được tiến hành liên tục trong nước thải. Sau khi chuyển hóa thành công, người ta sẽ thực hiện nhiều phản ứng khử khác nhau để chuyển thành khí nito và thoát ra không khí.

Vai trò của vi sinh vật trong quy trình xử lý amoni tồn tại trong nước thải rất nhanh chóng và hiệu quả. Vi sinh vật đẩy mạnh quá trình nitrat hóa tại các bể xử lý sinh học và khắc phục được hiện tượng các loài thủy sinh tại nguồn tiếp nhận không thể tồn tại do amoni và nito quá cao. Như vậy, amoni sẽ tồn tại trong nước dưới dạng khác và dần biết mất hoàn toàn.

4. Lý do nên sử dụng vi sinh xử lý Amoni

Ngoài nhiều lợi ích mà vi sinh mang lại trong xử lý nước thải sinh hoạt, phương pháp này cũng mang tới rất nhiều các ưu điểm vượt trội khác. Nếu so sánh với các công nghệ xử lý hóa, lý thì việc ứng dụng công nghệ sinh học nói chung và vi sinh xử lý nói riêng là quyết định mang tính hiệu quả và kinh tế hơn cả.

Vi sinh hoạt động khá đơn giản, không yêu cầu thêm các phụ gia khác, quá trình sử dụng cũng rất ổn định và mang tính bền vững, không gây ra các yếu tố phát sinh. Trên thị trường xuất hiện rất nhiều các sản phẩm vi sinh xử lý amoni nên bạn có thể tìm hiểu và thoải mái lựa chọn để mang lại hiệu quả xử lý cao nhất.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với bạn đọc vấn đề xử lý amoni trong nước thải bằng vi sinh hiệu quả. Amoni là một thành phần gây hại cho sức khỏe con người nên nếu nguồn nước bị nhiễm amoni thì cần phải có biện pháp và tiến hành xử lý nhanh chóng. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn nắm được cách nhận biết và phương pháp xử lý amoni trong nước hiệu quả.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*