Giải pháp xử lý nguồn nước cấp cho ngành sản xuất dược phẩm

hệ thống lọc nước tinh khiết RO
Hệ thống xử lý nước cấp tiêu chuẩn châu Âu do Toàn Á lắp đặt

Tại các công ty sản xuất dược phẩm nói riêng và ngành dược phẩm nói chung, nước siêu tinh khiết là nguyên liệu không thể thiếu, được sử dụng rộng rãi nhất. Nó có vai trò quyết định tới chất lượng và sự an toàn của sản phẩm. Chính vì thế, mỗi đơn vị sản xuất dược phẩm đều phải xây dựng hệ thống lọc nước tinh khiết RO để phục vụ cho hoạt động sản xuất của mình. Bài viết sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc giải pháp xử lý nguồn nước cấp cho ngành dược phẩm do Toàn Á cung cấp.

hệ thống lọc nước tinh khiết RO
Hệ thống xử lý nước cấp tiêu chuẩn châu Âu do Toàn Á lắp đặt

1. Vì sao phải xử lý nước cấp cho sản xuất dược phẩm?

Không chỉ riêng ngành dược phẩm mà hầu hết tất cả các ngành công nghiệp, kỹ thuật đều lấy nước từ các nguồn sau:

 • Nước từ các mạch nước ngầm.
 • Nước thuỷ cục từ nhà máy cấp nước sạch của nhà nước.

Trong đó, nguồn nước ngầm thường có đặc trưng cơ bản là chứa nhiều hợp chất hoà tan, chủ yếu là canxi, magie và mangan,… Bên cạnh đó, nước thuỷ cục cũng có chất lượng không đảm bảo đối với hoạt động sản xuất của ngành dược phẩm. Cho nên, chúng ta bắt buộc phải xử lý nước công nghiệp đầu vào để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, vi sinh, vi khuẩn cùng nhiều thành phần khác. Sao cho nguồn nước đầu ra đạt chất lượng siêu tinh khiết nhất.

2. Ngành dược phẩm sử dụng các nguồn nước nào?

Nước sử dụng trong các công ty dược phẩm được phân chia thành nhiều loại khác nhau, phù hợp với mục đích sử dụng riêng của từng khâu:

 • Nước sinh hoạt sẽ sử dụng nước máy của thành phố, bao gồm khu vực nấu ăn, nhà vệ sinh cùng một số hoạt động thông thường khác.
 • Nước cất, là nguồn nước đã được xử lý qua quá trình trưng cất.
 • Nước tinh khiết được ứng dụng để pha chế các chế phẩm không yêu cầu phải vô khuẩn và không chứa chất gây sốt.
 • Nước khử khoáng đã được xử lý làm mềm nước, loại bỏ các ion tạp chất lẫn vi sinh vật trong nước. Loại nước này thường được sử dụng cho các nồi hấp tiệt trùng, thuốc tiêm, thuốc nhỏ mắt, xilanh và việc sục rửa chai lọ đựng thành phẩm, …

3. Những lưu ý khi đầu tư hệ thống lọc nước tinh khiết RO sản xuất dược phẩm

Quy trình của dây chuyền lọc nước tinh khiết cho hoạt động sản xuất dược phẩm cần đảm bảo những yếu tố cơ bản sau:

 • Vận hành đơn giản.
 • Chất lượng nước đạt tiêu chuẩn.
 • Tiết kiệm tối đa chi phí cho vận hành.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải chú ý tới những yếu tố khác như:

Máy móc, thiết bị cần đảm bảo về kỹ thuật, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

 • Khảo sát nguồn nước đầu vào trước khi tiến hành lắp đặt hoặc xây dựng hệ thống cấp nước cho sản xuất.
 • Khảo sát nhu cầu sử dụng nước của từng công đoạn sản xuất để đưa ra được phương án xử lý nước công nghiệp phù hợp.
 • Cuối cùng là việc cân nhắc tới hiệu quả kinh tế về lâu dài, bao gồm chi phí cho vận hành, sửa chữa, bảo trì, nhân công, …
hệ thống lọc nước tinh khiết RO
Hệ thống lọc nước chất lượng cao mang tới nguồn nước tinh khiết nhất

4. Giải pháp xử lý nước cấp dược phẩm tiêu chuẩn EU do Toàn Á cung cấp

Công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á chuyên cung cấp các sản phẩm, dây chuyền, hệ thống xử lý nước cấp, nước khử khoáng cho nhiều công ty dược phẩm, sản xuất linh kiện,… trên cả nước. Sau đây chúng tôi xin nêu ra một vài ưu điểm của công nghệ đang cung cấp:

 • Vận hành tiêu thụ ít điện năng.
 • Nước sau khi xử lý đạt chiêu chuẩn GMP của WHO.
 • Nước cô đặc từ hệ thống sản xuất nước tinh khiết có thể được tái sử dụng, không gây rủi ro oxy hoá trong giai đoạn lọc RO.

5. Quy trình xử lý nước cấp dược phẩm

Để cụ thể hơn, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về quy trình xử lý nước cấp sản xuất cho ngành dược phẩm:

a. Hệ thống tiền xử lý đa vật liệu

Khâu xử lý này không thể thiếu đối với bất kỳ hệ thống nào. Nó nhằm loại bỏ các trầm tính cùng thành phần lơ lửng trong nguồn nước. Bên cạnh đó, hấp thụ clo tự do và ngăn chặn sự oxy hoá clo và tránh làm hư hỏng màng lọc RO ở giai đoạn xử lý phía sau. Các vật liệu lọc ở gia đoạn này cũng có khả năng loại bỏ kim loại nặng, hợp chất hữu cơ kích thước nhỏ và độ đục của nguồn nước cấp sẽ được kiểm soát ở mức nhỏ hơn 5.

b. Hệ thống lọc RO 2 cấp

Hệ thống màng lọc thẩm thấu ngược có ưu điểm ở chỗ cấu trúc nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích, tiêu thụ ít điện năng và năng suất hoạt động cao. Đây là công đoạn khử muối quan trọng nhất trong quy trình xử lý nước cấp cho ngành dược phẩm. Trong đó bao gồm bộ lọc an toàn, hệ thống bơm cho 2 cấp lọc RO. Ngoài ra, khâu xử lý này còn giúp nguồn nước loại bỏ vi khuẩn, virus và nguồn nhiệt.

c. Hệ thống khử khoáng

Đối với nguồn nước thuỷ cục từ các nhà máy cấp nước có chứa nhiều thành phần magie, natri, canxi, clorua, silica,… và các loại muối hoà tan khác. Phương pháp màng lọc thẩm thấu ngược có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các ion trong nước này. Ngoài ra, nước máy cũng chứa các kim loại vết, các hợp chất ion hoá yếu và khí hoà tan. Những thành phần này đều được loại bỏ trong các ứng dụng công nghiệp.

d. Hệ thống hóa chất làm vệ sinh tiệt trùng

Bao gồm các bình, thùng hoá chất và thiết bị điều chỉnh đỉnh lượng, khuấy trộn để phục vụ cho việc vệ sinh định kỳ màng lọc RO.

Các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất dược phẩm cùng nhiều ngành nghề khác có quan tâm tới giải pháp hệ thống lọc nước tinh khiết RO thì hãy liên hệ với Toàn Á để được tư vấn cụ thể hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*