Hướng dẫn xử lý nước sinh hoạt gia đinh bằng các biện pháp đơn giản

xử lý nước sinh hoạt
Hệ thống xử lý nước cấp chất lượng cao doa Toàn Á thiết kế và thi công

Bài viết sau đây công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á xin gửi tới bạn đọc nhưng biện pháp xử lý nước sinh hoạt gia đình rất đơn giản. Giúp bạn có được nguồn nước an toàn sử dụng hàng ngày.

xử lý nước sinh hoạt
Hệ thống xử lý nước cấp chất lượng cao doa Toàn Á thiết kế và thi công

1. Mục đích

Bài viết này giúp hướng dẫn những biện pháp xử lý nước sinh hoạt cơ bản và đơn giản nhất để nguồn nước trở nên trong sạch hơn, phòng chống các dịch bệnh lây lan qua đường tiêu hóa đang phổ biến hiện nay.

Phần lớn các biện pháp này sẽ áp dụng phù hợp với những khu vực chưa được cung cấp nước thủy cụ từ các nhà máy nước tập trung hoặc sử dụng cho các trường hợp khẩn cấp như bão lũ, thiên tai, không có nước sạch sử dụng.

2. Các biện pháp xử lý nước sinh hoạt đơn giản

a. Lựa chọn nguồn nước

Bạn nên lựa chọn nước giếng đào hoặc nước giếng khoan. Nếu khu vực không có nguồn nước ngầm thì bắt buộc phải sử dụng nước ao hồ, sông suối. Tuy nhiên cần lựa chọn những nơi có ít khả năng bị ô nhiễm nhất. Cố gắng lấy nước càng xa bờ càng tốt, sau đó tiến hành xử lý theo các biện pháp đơn giản dưới đây.

b. Làm trong nước

Có nhiều cách thức giúp làm trong nguồn nước, trong đó cơ bản nhất là sử dụng phèn chua hoặc lọc qua vải.

 • Sử dụng phèn chua làm trong nước với liều lượng 1g phèn chua cùng 20 lít nước. Lấy một lượng nước vừa đủ, hòa lượng phèn chua tương đương thể tích nước cần làm trong cho tan hết. Sau đó cho vào dụng cụ chứa nước và khuấy đều, chờ một lúc cho cặn lắng hết và bạn có thể gạn lấy phần nước trong bên trên.
 • Trong trường hợp không có phèn chua thì bạn cũng có thể sử dụng vải sạch để lọc nước. Việc này sẽ giúp loại bỏ các cặn bẩn, có thể thực hiện thao tác vài lần cho tới khi nước trong hẳn. Nếu thấy nhiều cặn bẩn bám trên vải thì cần thay thế bằng một miếng vải mới.

Nếu bắt buộc phải sử dụng nguồn nước mặt quá đục và chứa nhiều phù sa thì bạn cần dùng vải màn để loại bỏ bớt phù sa trước khi tiến hành làm trong nước. Nước sau khi làm trong thì có thể khử trùng bằng những phương pháp sau đây.

c. Khử trùng nước bằng hóa chất

Nếu là các hộ gia đình, có thể khử trùng nước bằng Cloramin B. Sản phẩm này được đóng dưới dạng viên với các hàm lượng khác nhau. Sản phẩm này rất phù hợp với các thể tích nước nhỏ như chum, vại, xô, chậu hoặc các bể chứa. Một viên Cloramin B 0.25g có thể khử trùn cho 25l nước.

Nếu là nguồn nước dành cho tập thể thì có thể sử dụng hóa chất bộ Cloramin B loại 27% clo hoạt tính và phải được thực hiện bởi cán bộ y tế có chuyên môn.

+ Cách khử trùng:

 • Cho 1 viên Cloramin B vào thùng nước đã làm trong, khuấy đều và đậy lắp lại, chờ khoảng nửa tiếng sau là có thể sử dụng được.
 • Khử trùng bằng hóa chất bột cho tập thể thì cần hòa tan 3g bột vào gáo nước và đổ vào bể chứa 300l, khuấy đều và chờ nửa tiếng là có thể sử dụng được.

+ Lưu ý:

 • Nước sau khi được khử trùng có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt và vẫn cần được đun sôi thì mới có thẻ uống trực tiếp.
 • Sau khi khử trùng, nếu nguồn nước có mùi clo thì có nghĩa đã thành công.
 • Nếu bạn lỡ châm quá nhiều clo thì chỉ cần mở lắp, chờ thêm một thời gian cho khí clo dư bay hơi.
 • Không được khử trùng cùng lúc với làm trong nước vì sẽ làm mất tác dụng khử trùng của hóa chất.
xử lý nước sinh hoạt
Xử lý nước sinh hoạt băng biện pháp đơn giản

d. Đun sôi nước

 • Nước được xử lý xong vẫn cần phải đung sôi để uống trực tiếp.
 • Nước sau khi đun sôi không nên để quá lâu, nên đun nước mới để sử dụng hàng ngày.
 • Nếu không có hóa chất khử trùng như ở bước trên, bạn chỉ được uống nước đã đun sôi kỹ, không ăn thực phẩm rửa bằng nước chưa khử trùng.

e. Sử dụng các thiết bị lọc nước

Ngoài những biện pháp thủ công và đơn giản ở trên, các hộ gia đình nên sử dụng máy lọc nước sinh hoạt để xử lý nước. Hiệu quả lọc nước của thiết bị này cũng chịu ảnh hưởng của nguồn nước đầu vào, bên cạnh đọ là công nghệ lọc, tình trạng cũng như chất lượng của các vật liệu lọc,…

Trên thị trường hiện nay có nhiều hệ thống lọc nước sinh hoạt của nhiều đơn vị với các công nghệ xử lý khác nhau. Bạn nên lựa chọn những sản phẩm đã được kiểm định, cấp phép của cơ quan chức năng và tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra.

Một lưu ý nhỏ nhưng cần thiết là nước đầu vào dành cho các hệ thống lọc sinh hoạt gia đình phải là nước đã được làm trong. Không sử dụng nguồn nước trực tiếp từ các nguồn nước mặt để tránh gây hỏng hóc thiết bị.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ với bạn đọc những biện pháp cơ bản nhất để xử lý nước sinh hoạt. Hy vọng, bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*