Cách xử lý nước sinh hoạt giúp loại bỏ màu và mùi

xử lý nước sinh hoạt
Làm thoáng nước là biện pháp xử lý mùi nước đơn giản nhất

Hiện nay đang có rất nhiều người tiêu dùng thực hiện phân tích mẫu nước của gia đình và gửi tới Toàn Á nhờ kiểm tra và đưa ra phương án xử lý nước sinh hoạt nhiễm tạp chất, kim loại nặng của họ. Dựa vào các kết quả chúng tôi đã thực hiện đối với mẫu nước của nhiều gia đình thì nhiều nguồn nước không chỉ bị ô nhiễm mà còn có màu và mùi hôi thối rất khó chịu. Chính vì vậy, bài viết sau đây chúng tôi xin gửi tới bạn đọc một vài cách giúp loại bỏ màu và mùi trong nước sinh hoạt.

Chúng ta cần hiểu rằng mùi hôi thối trong nước là do sự phát triển của vi sinh vật, tảo, nấm hoạt động trong môi trường tự nhiên gây ra khi chúng tiếp xúc với các hợp chấ hữu cơ và rác thải. Rất nhiều câu hỏi được đưa ra là vì sao nguồn nước lại có mùi? Có xử lý được không và xử lý như thế nào? Những chia sẻ sau đây có lẽ sẽ hữu ích đối với bạn!

xử lý nước sinh hoạt
Làm thoáng nước là biện pháp xử lý mùi nước đơn giản nhất

1. Khử màu và mùi bằng cách làm thoáng nước

Đầu tiên, chúng ta có thể nhắc tới phương pháp làm thoáng nước để khử màu và mùi khó chịu trong nguồn nước sinh hoat. Thực tế đây là cách làm không mới nhưng được áp dụng rất nhiều và khá phổ biến hiện nay.

Đối với phương pháp này, chúng ta chỉ cần làm bay hơi các loại khí gây mùi khó chịu ra khỏi nguồn nước bằng những dàn mưa, bể làm thoáng nước với những nguyên liệu và vật tư rất đơn giản, dễ kiếm.

Đây là cách làm thủ công, không tốn kém chi phí đầu tư nhưng về lâu dài sẽ không thể đạt hiệu quả cao và cho nguồn nước chất lượng nhất nếu so với các hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đìnhcông ty môi trường Toàn Á đang cung cấp. Lý do là bởi các hệ thống này được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết, công nghệ lọc tiên tiến, đảm bảo mang tới nguồn nước sinh hoạt chất lượng nhất.

2. Khử màu và mùi bằng các chất oxy hoá mạnh

Ngoài ra, đối với nguồn nước thuỷ cục (nước máy do nhà nước cung cấp) thường sử dụng các chất oxy hoá mạnh để khử mùi trong nước. Nổi bật nhất vẫn là Clo và Ozone, sau đó đến Permanganat Kali…

Các chất hoá học này đều có tác dụng khử mùi vị trong nước nhưng phổ biến nhất ở nước ta vẫn sử dụng Clo nhiều nhất. Tuy nhiên, trên thế giới hiện nay lại đang thiên về sử dụng Ozone bởi giá thành hợp lý, tính thân thiện với môi trường và đặc biệt là không có mùi khí dư như Clo trong nước máy.

Nguồn nước sau khi được xử lý bằng các chất hoá học sẽ có thể không còn mùi hôi thối và màu nước trở lên trong hơn, nhưng sẽ vẫn gây nhiều tác động tiêu cực tới sức khoẻ con người bởi chính các chất hoá học đó. Để giải quyết triệt để vấn đề nguồn nước sinh hoạt, bạn hãy đầu tư hệ thống lọc nước sinh hoạt tiên tiến của Toàn Á, đảm bảo bạn sẽ có thể sử dụng nguồn nước đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt mà Bộ Y Tế đã ban hành.

xử lý nước sinh hoạt
Than hoạt tính là vật liệu lọc cực kỳ hữu hiệu để xử lý nước

3. Khử màu và mùi nước bằng than hoạt tính trong xử lý nước sinh hoạt

Hiện nay, than hoạt tính được đánh giá là một trong những vật liệu lọc nước chất lượng và hiệu quả nhất. Nó có tác dụng loại bỏ màu và mùi vị trong nguồn nước với khả năng hấp thụ rất cao, dựa vào cấu trúc gây mùi của chúng, đặc biệt là các loại than tre hoạt tính. Lý do là than từ tre, nứa có cấu trúc xốp và rỗng hơn, kết hợp việc đốt ở nhiệt độ cao sẽ khiến chúng tăng cường khả năng hấp thụ mùi nhanh hơn nhiều các loại hoá chất khác.

Đa phần nước có màu lạ cùng mùi tanh hôi khó chịu là bởi nguồn nước đã bị nhiễm kim loại mà chủ yếu là sắt, mangan, canxi hoặc asen,… Bởi vậy, để nguồn nước có thể trở lên trong sạch hơn thì bắt buộc chúng ta phải xử lý các thành phần kim loại đang tồn tại trong nước.

Than hoạt tính cùng nhiều vật liệu lọc khác giúp chúng ta loại bỏ màu, mùi vị tồn tại trong nước. Hơn nữa, trong lĩnh vực công nghiệp hiện nay đã và đang ứng dụng rất rộng rãi than hoạt tính để khử mùi cao su, mùi xăng dầu, mùi sơn tường, hoá chất độc hại,…

Để có thể hiểu rõ hơn về các phương pháp khử màu, khử mùi trong nước sinh hoạt bằng nhiều cách khác nhau, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với công ty Toàn Á theo địa chỉ đã công bố chính thức trên trang chủ toana.vn. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẵn sàng chia sẻ tất cả những kiến thức, tài liệu liên quan tới quy trình xử lý nước sinh hoạt, công nghiệp giúp bạn đọc có thêm kinh nghiêm.

Cuối cùng, Toàn Á chuyên cung cấp các sản phẩm lọc nước, các hệ thống, dây chuyền xử lý nước tinh khiết, nước khoáng và nước sinh hoạt chất lượng cao. Nếu bạn đang có ý định đầu tư máy lọc nước sinh hoạt cho gia đình hay kinh doanh sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình thì cũng có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Hy vọng, với những thông tin về các phương pháp xử lý nước sinh hoạt để loại bỏ màu và mùi khó chịu mà bài viết vừa chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều kiến thức và hữu ích đối với bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*