Thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho nhà máy sản xuất dầu ăn

Công ty xử lý nước thải
Hình ảnh dây chuyền sản xuất trong nhà máy chế biến dầu ăn

Công ty xử lý nước thải Toàn Á chuyên thiết kế và thi công các hệ thống xử lý nước thải cho các khu công nghiệp, nhà máy, khu chế xuất trong nhiều lĩnh vực, ngành nhề sản xuất. Bài viết hôm nay, Toàn Á xin chia sẻ với bạn đọc những thông tin cụ thể về hệ thống xử lý nước thải cho nhà máy sản xuất và chế biến dầu ăn.

hệ thống xử lý nước thải
Hình ảnh dây chuyền sản xuất trong nhà máy chế biến dầu ăn

1. Tổng quan về ngành sản xuất dầu ăn trong hệ thống xử lý nước thải

Dầu ăn mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày được tinh lọc từ động thực vật ngoài tự nhiên. Dầu ăn tồn tại ở thể lỏng trong môi trường không khí bình thường. Có rất nhiều loại dầu được liệt kê vào dầu ăn, ví dụ như: Dầu oliu, dầu cọ, dầu hạt bí ngô, dầu ngô, dầu lạc, vừng, dầu cám, mỡ động vật, bơ sữa,…nhiều loại dầu ăn có thể được sử dụng để bôi trơn.

2. Quy trình hệ thống xử lý nước thải sản xuất dầu ăn

Nước thải từ các khu vực sản xuất sẽ theo hệ thống thu gom, chảy qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn. Sau khi đã tách rác, nước sẽ được bơm qua bể điều hoà của hệ thống xử lý nước thải. Trong bể điều hoà, máy thổi khí hoạt động liên tục tuần hoàn sẽ xáo trộn dòng nước thải để ngăn ngừa tình trạng phân huỷ kỵ khí hay nói đơn giản là lắng cặn, gây mùi hôi thối khó chịu làm ảnh hưởng tới không khí khu vực.

Điều này còn giúp ổn định nồng độ và lưu lượng của nước thải và trung hoà pH cho các quy trình xử lý nước thải phía sau. Sau đó, từ bể điều hoà, nước thải sẽ được bơm tiếp qua bể tuyển nổi DAF để tách các cặn lơ lửng dầu mỡ. Đặc tính của nước thải sản xuất dầu ăn là có chứa một lượng lớn dầu ăn tồn tại ở hai dạng là cặn lơ lửng cùng huyền phù nên không thể tách ra khỏi nước theo phương pháp thông thường nên DAF là phương án tối ưu nhất.

Sau khi được xử lý các cặn lơ lửng bằng công nghệ xử lý nước thải công nghiệp tại bể DAF, nước thải sẽ được bơm tiếp qua bể UASB để thực hiện quá trình phân huỷ kỵ khí. Tại đây, các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân huỷ các hợp chất hữu cơ có trong nước thải thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas theo phản ứng sau: Chất hữu cơ + vi sinh vật kỵ khí  => CO2 + CH4 + H2S + Sinh khối mới +,…

Sau khi kết thúc quá trình xử lý ở bể UASB, nồng độ hợp chất hữu cơ và các chất ô nhiễm khác vẫn còn khá cao so với tiêu chuẩn xả thải nên cần được xử lý tiếp bằng bể xử lý sinh học ở bậc cao hơn.

hệ thống xử lý nước thải
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải cho nhà máy sản xuất dầu ăn

Nước thải sản xuất dầu ăn từ bể UASB sẽ được bơm qua cụm bể anoxic và aerotank để xử lý BOD, COD, khử NH4+, nitrat hoá và khử NO3- thành khí N2. Cụm xử lý hiếu khí kết hợp thiếu khí này sẽ tận dụng tối đa hàm lượng carbon khi khử BOD nên không cần cung cấp thêm khi khử nitrat. Điều này giúp giảm được một nửa lượng oxy cho quán trình nitrat hoá khử ion NH4+.

Kết thúc quá trình xử lý nước công nghiệp tại cụm bể xử lý sinh học, nước thải sản xuất dầu ăn được chuyển tiếp tới bể lắng sinh học để lắng bùn nhờ vào trọng lực tự nhiên. Tại đây, nước thải sẽ di chuyển theo đường ống trung tâm xuống dưới đáy bể và đi ngược từ dưới lên trên, tràn vào máng thu sang bể khử trùng. Lượng bùn lắng dưới đáy bể sẽ được tuần hoàn một phần về cum bể xử lý sinh học, một phần được chuyển vào bể chứa bùn chờ xử lý.

Nước thải tại bể khử trùng trong hệ thống xử lý nước thải dầu ăn sẽ được châm thêm hoá chất khử trùng để tiêu diệt toàn bộ vi sinh và vi khuẩn gây nguy hại. Điều này có thể thực hiện được là do tính chất oxy hoá cực mạnh của hoá chất khử trùng, phá vỡ sự phát triển của vi sinh khiến chúng bị tiêu diệt.

Công đoạn cuối cùng của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cho nhà máy sản xuất dầu ăn, nước thải sẽ được bơm vào bể lọc áp lực để xử lý nốt các thành phần cặn lơ lửng còn xót lại, đảm bảo độ trong tối đa trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. Nước thải sau khi trải qua quá trình xử lý sẽ đạt quy chuẩn xả thải do nhà nước ban hành.

Nếu bạn đang có những thắc mắc về vấn đề xử lý nước hay công nghệ, quy trình xử lý nước thì có thể tim hiểu thêm từ các tài liệu trên trang chủ toana.vn của chúng tôi. Hoặc bạn đang có nhu cầu thiết kế, thi công và nâng cấp mô hình xử lý nước thải của mình thì có thể liên hệ trực tiếp với Toàn Á để được tư vấn miễn phí.

Bài viết trên đây công ty môi trường Toàn Á chúng tôi vừa chia sẻ với bạn đọc những thông tin liên quan tới quy trình công nghệ xử lý nước thải dành cho các nhà máy sản xuất và chế biến dầu ăn. Mong muốn rằng, sau khi tham khảo bài viết này, các doanh nghiệp, xưởng sản xuất hay các khu công nghiệp sản xuất cần ý thức rõ hơn về mức cần thiết của hệ thống xử lý nước thải đảm bảo cũng như góp phần bảo vệ môi trường nước đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*