Tìm hiểu các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp cho nhà máy thép

xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất thép rất độc hại với nhiều thành phần kim loại nặng

Thép là hợp kim của sắt và carbon cùng một vài thành phần hoá học khác. Thép có độ cứng và cường lực cao hơn so với sắt nhưng dễ gãy hơn. Ngành công nghiệp sản xuất thép Việt Nam có lợi nhuận rất lớn trong các ngành công nghiệp nặng nhờ vào các công nghệ tiên tiến được nâng cấp và là nguyên liệu chính cho các công trình xây dựng, chế tạo máy móc và các loại vật liệu bệ đỡ. Quá trình sản xuất thép phát sinh rất nhiều nước thải với nhiều thành phần độc hại khác nhau. Chính vì vậy, bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những phương pháp xử lý nước thải công nghiệp phù hợp cho ngành sản xuất thép.

xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất thép rất độc hại với nhiều thành phần kim loại nặng

1. Thành phần chính và tác hại của nước thải nhà máy thép

Trước khi lựa chọn công nghệ xử lý nước thải công nghiệp cho nước thải sản xuấ thép, chúng ta cần tìm hiểu qua về các thành phần chính của nước thải sản xuất thép cũng như tác hại của chúng đối với môi trường và sức khoẻ con người.

a. Phenol

Phenol là một chất hữu cơ rẻ tiền được ứng dụng trong các ngành sản xuất thép, nhựa, cao su và hoá dầu. Phenol có thể làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của sinh vật, trong đó có con người.

Phenol tác động tiêu cực tới cơ thể con người thông qua đường tiêu hoá hoặc hấp thụ da. Người bị nhiễm độc phenol thường có triệu trứng là thở nhanh, tím tái, tim đập mạnh, hôn mê và có thể dẫn tới tử vong.

b. Hydroxit sắt

Fe2 bị oxy hoá thành Fe3 trong môi trường nước và sau đó lại bị phân huỷ thành oxit sắt ở dạng huyền phù. Thành phần này tuy không phải là chất độc và không ảnh hưởng tới con người nhưng chúng có thể hấp thụ các chất độc hại khác và gây ra các ảnh hưởng thứ cấp.

c. Cyanua

Đây là hoá chất được dùng trong sản xuất thép và cả xử lý nước thải công nghiệp. Các loài sinh vật thuỷ sinh rất nhạy cảm với cyanua. Vùng nước bị nhiễm cyanua có thể khiến các giảm khả năng bơi và ức chế sinh sản. Nếu nồng độ cao có thể khiến cá chết và gây độc hại với tất cả các loài cá.

Con người bị nhiễm cyanua thường có biểu hiện là đau đầu, chóng mặt, thở nhanh, buồn nôn,…thậm trí, nếu nặng hơn sẽ có triệu trứng co giật, tim đập chậm, dần dẫn tới hôn mê và tử vong. Đây được đánh giá là chất cực độc, nguy hiểm nên cần có các công nghệ, mô hình xử lý nước thải phù hợp để tránh tác động xấu tới môi trường.

he thong xu ly nuoc thai
Hình ảnh thực tế hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất thép

2. Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp sản xuất thép

Để xử lý nước thải sản xuất thép có chứa nhiều thành phần kim loại nặng và các loại độc tố nguy hiểm, ta có thể ứng dụng các phương pháp sau:

a. Phương pháp trao đổi ion

Dựa vào nguyên tắc của phương pháp trao đổi ion, sử dụng ion từ các hạt nhựa hữu cơ tổng hợp cùng các chất cao phân tử có gốc hydrocarbon và nhóm chất trao đổi ion. Quá trình trao đổi sẽ được tiến hành trong các hệ thống cationit và anionit.

b. Phương pháp kết tủa

Đây là phương pháp dựa vào phản ứng hoá học giữa các chất được châm vào nước thải với thành phần kim loại cần tách. Ở nồng độ pH thích hợp sẽ có tạo thành các chất kết tủa và tách ra khỏi nước bằng phương pháp lắng đọng.

c. Phương pháp điện hoá

Phương pháp này sẽ dựa vào quá trình oxy hoá để khử và tách các thành phần kim loại trên điện cực nhúng trong nước thải có chứa kim loại nặng khi dòng điện một chiều chạy qua. Cách này sẽ tách các ion kim loại ra khỏi nước mà không cần phải sử dụng tới hoá chất xử lý nước thải. Phương pháp này đặc biệt thích hợp với nước thải sản xuất sắt thép với nồng độ kim loại cao.

d. Phương pháp sinh học

Dựa trên nguyên tắc sinh trưởng của một vài loài thực vật và vi sinh trong nước. Chúng hấp thụ kim loại như chất vi lượng cho quá trình phát triển khối, ví dụ như bèo tổ ong, tảo, nấm,… Phương pháp này chỉ phù hợp với loại nước thải có thành phần kim loại nặng trong nước nhỏ hơn 60mg/l và phải có đủ các chất dinh dưỡng cùng các nguyên tố vi lượng cần thiết thì mới đảm bảo hiệu quả.

Hiện nay, phương pháp xử lý thông dụng nhất đối với nước thải chứa kim loại nặng là kết tủa hoá học kết hợp keo tụ tạo bông. Đặc biệt, nước thải tại các nhà máy sản xuất sắt thép có chứa hàm lượng kim loại nặng cao nên cần được xử lý trực tiếp tại nguồn với hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt để thu hồi kim loại và tạo cơ hội tuần hoàn nước.

Nước thải sản xuất thép chứa các chất độc như cyanua, phenol,… nên cần phân luồng dòng thải để xử lý từng dòng. Đa phần hiện nay, chúng ta vẫn xử lý dòng thải chứa kim loại nặng bằng phương pháp kết tủa hoá học.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp đối với các nhà máy, khu công nghiệp sản xuất sắt thép hiện nay. Có thể thấy rằng, với tính chất vô cùng độc hại như vậy, các chủ đầu tư cần có ý thức hơn cùng trách nhiệm bảo vệ môi trường chung. Từ đó mới đảm bảo quá trình sản xuất và phát triển ổn định, đóng góp kinh tế cho đất nước. Hy vọng, vài dòng chia sẻ trên đây của công ty Toàn Á sẽ hữu ích đối với bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*