Xử lý nước thải công nghiệp ngành mía đường

xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải ngành mía đường ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sống thủy sinh

Việt Nam ta có truyền thống sản xuất mía đường từ lâu đời và với sự phát triển vượt bậc của công nghiệp sản xuất trên thế giới như hiện nay. Không khó để ngành công nghiệp sản xuất mía đường của nước ta phát triển mạnh mẽ trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó là tình trạng nước thải ngày một gia tăng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của con người. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề xử lý nước thải công nghiệp ngành sản xuất mía đường.

xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải ngành mía đường ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sống thủy sinh

1. Nước thải nhà máy mía đường phát sinh từ đâu?

Trong quá trình sản xuất, nước thải ngành mía đường thường phát sinh trong nhiều khâu với mức độ ô nhiễm cũng không giống nhau. Trong đó, các nguồn phát sinh chủ yếu là tại công đoạn ép, băm và hòa tan. Nước ở đây sẽ được sử dụng để ngâm và ép đường trong mía, đồng thời làm mát ổ trục nên chứa nhiều hàm lượng các chất hữu cơ khá cao bởi lượng đường thất thoát và dầu nhớt từ ổ trục.

Bên cạnh đó, nước thải còn phát sinh trong công đoạn làm trong và làm sạch. Cụ thể, nước sau khi làm mát lò hơi sẽ ngưng tụ sau khi cấp nhiệt cho các thiết bị gia nhiệt, nấu đường, cô đặc và làm nguội máy, làm nguội đường với số lượng lớn. Đây là công đoạn phát sinh nhiều nước thải công nghiệp nhất của ngành mía đường.

Tại công đoạn kết tinh và hoàn tất, nước sẽ được sử dụng để làm lạnh các trang thiết bị sản xuất và rò rỉ mât. Ngoài ra còn một số nhu cầu khác nữa như tại các khu sinh hoạt của công nhân, các phòng thí nghiệm…

2. Công nghệ xử lý nước thải ngành mía đường

Nước thải trong quá trình sản xuất sẽ được dẫn tới bể lắng cát. Nhưng trước khi chuyển tới bể lắng, chúng sẽ phải đi qua một song chắn rác thô để loại bỏ cặn, bã mía có kích thước lớn để đảm bảo an toàn và tính hiệu quả cho các bộ phận xử lý phía sau. Tại bể này, các cặn bã sẽ lắng xuống đáy bể và chảy trên bề mặt trước khi chuyển tới hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Sau đó, nước thải tiếp tục được dẫn chảy tới hầm tiếp nhận và đi qua song chắn rác tinh. Tại đây, các cặn có kích thước nhỏ và đường kính lớn hơn 5mm sẽ bị giữ lại và nước sẽ được bơm tới bể tách dầu bởi dầu mỡ phát sinh trong việc làm sạch máy móc thiết bị. Lượng dầu này nổi và được thu trên bề mặt và nước sẽ được bơm tiếp tới bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và chất lượng để đảm bảo cho các công trình xử lý sinh học phía sau đạt hiệu quả cao nhất. Nhờ vào hệ thống thổi khí dưới đáy bể, nước thải sẽ được trộn đều và xử lý một phần các chất hữu cơ. Ngoài ra, người vận hành còn tiến hành châm thêm hóa chất tại bể điều hòa để đảm bảo nồng độ pH tối ưu.

xử lý nước thải công nghiệp
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải ngành mía đường

Từ bể điều hòa, nước thải được chuyển qua bể sinh học kỵ khí UASB trong điều kiện kỵ khí với dòng nước chảy ngược. Đây là điều kiện thuận lợi nhất giúp các vi sinh vật thực hiện quá trình sinh học kỵ khí và sử dụng các chất hữu cơ làm thức ăn phát triển. Bể UASB có thể xử lý tối đa lên tới 80% lượng BOD và COD có trong nước thải.

Tiếp theo, nước thải sẽ được bơm tới bể lọc sinh học với vật liệu lọc ngập trong nước. Quá trình sinh học hiếu khí sẽ xuất hiện, các vi sinh vật hiếu khí sẽ dính bám lên bề mặt của vật liệu, nước thải khi chảy trên bề mặt vật liệu sẽ được các vi sinh vật phân giải chất thải nguy hại.

Khi đã hoàn thành quá trình xử lý sinh học hiếu khí, nước và bùn lại được chuyển sang bể lắng để tách riêng bùn và nước. Bùn lắn xuống đáy bể và dẫn thẳng tới bể chứa bùn để nén và giảm trọng lượng. Còn nước được bơm sang bể keo tụ tạo bông để xử lý nốt lượng cặn bã còn xót lại. Tại đây, người vận hành sẽ châm hóa chất phèn nhôm để thực hiện phản ứng keo tụ và hóa chất Polymer để thực hiện quá trình tạo bông. Lúc này các bông cặn sẽ hình thành với kích thước lớn để có thể đảm bảo quá trình lắng.

Nước thải và các bông bùn sẽ được bơm sang bể xử lý hóa lý và các bông bùn sẽ lắng xuống đáy còn nước được tách ra và bơm tới hệ thống lọc áp lực để xử lý tiếp các cặn còn sót lại. Cuối cùng, nước được chuyển tới bể khử trùng để loại bỏ vi khuẩn gây hại, các vi sinh vật gây bệnh để đảm bảo vệ sinh và xả ra nguồn tiếp nhận.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa trình bày tóm tắt giúp cho bạn đọc có thể phần nào nắm được thông tin liên quan tới vấn đề xử lý nước thải công nghiệp ngành sản xuất mía đường. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ hữu ích đối với bạn!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*