Tư vấn lựa chọn hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sản xuất cà phê

xử lý nước thải công nghiệp
Nhà máy sản xuất cà phê hoà tan phát sinh nhiều nước thải nguy hại

Cà phê là thức uống được nhiều người yêu thích, chình vì vậy các nhà máy sản xuất cà phê hoà tan đóng gói đã mọc lên rất nhiều để phục vụ nhu cầu rất lớn của thị trường. Quá trình sản xuất cà phê hoà tan sử dụng rất nhiều nước, đồng nghĩa với lượng nước thải rất lớn xả ra môi trường. Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc về vấn đề xử lý nước thải công nghiệp cho các đơn vị sản xuất cà phê hoà tan.

xử lý nước thải công nghiệp
Nhà máy sản xuất cà phê hoà tan phát sinh nhiều nước thải nguy hại

1. Những điều cần biết về nước thải sản xuất cà phê hoà tan

Cà phê hoà tan xuất hiện lần đầu trên thị trường vào thập niên 50 của thế kỷ trước. Từ đó tới nay, ngành công nghiệp chế biên cà phê đã phát triển rất mạnh và trở thành một trong những loại đồ uống được ưa chuộng nhất. Cà phê hoà tan rất tiện lợi, sử dụng đơn giản nhưng quy trình chế biến lại hết sức phức tạp và nước thải có nhiều thành phần rất khó xử lý. Nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất cà phê hoà tan chứa nhiều thành phần ô nhiễm cao, nhất là nồng độ COD khó xử lý triệt để bằng phương pháp sinh học.

2. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất cà phê hòa tan

Như đã trình bày ở trên, thành phần nước thải trong cà phê hoà tan rất khó xử lý, chủ yếu là độ màu và COD. Vì thế, để xử lý triệt để, chúng tôi đã ứng dụng thêm tác nhân oxy hoá bậc cao với quá trình Fenton. Công ty xử lý nước thải Toàn Á dựa vào tính chất của nước thải,  xin gửi tới bạn đọc quy trình xử lý nước thải cà phê hoà tan như sau:

Bất kỳ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nào, nước thải đầu tiên cũng được tập trung tại hố thu với các bơm chìm để đẩy sang bể điều hoà nhằm ổn định nồng độ pH và lưu lượng của nước thải. Bể điều hoà được lắp đặt các đĩa thổi khí để khuấy trộn nước thải, tránh lắng cặn và gây mùi hôi thối khó chịu.

Tiếp đến, nước thải được bơm sang bể Fenton, xử lý oxy hoá bậc cao.

a. Hệ thống Fenton bao gồm các bể sau:

  • Bể khuấy trộn có nhiệm vụ trộn đều H2SO4 giúp giảm nồng độ pH xuống mức 3 để thích hợp cho quá trình fenton, FeSO4 và H2O2.
  • Bể phản ứng thứ nhất sẽ xảy ra quá trình oxy hoá giúp giảm độ đục màu và hàm lượng COD.
  • Bể phản ứng thứ hai kết hợp lắng sẽ sử dụng NaOH để nâng nồng độ pH lên mức 7, lý do là bởi Fe2+ sẽ chuyển thành Fe3+ tại giá trị này và được tách ra khỏi nước nhờ vào trọng lực trong bể lắng.

Sau khi kết thúc quá trình oxy hoá bậc cao, nước thải sẽ được xử lý tiếp trong quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Hàm lượng BOD và COD sau khi xử lý bằng quá trình fenton đã giảm đi rất nhiều nên chỉ có thể ứng dụng bể sinh học hiếu khí.

xử lý nước thải công nghiệp
Quy trình xử lý nước thải sản xuất cà phê hoà tan

Tại bể sinh học hiếu khí, nước thải sẽ được xử lý bởi các vi sinh vật sẽ tiến hành phân huỷ các hợp chất hữu cơ thành sản phẩm ít ô nhiễm hơn là nước và khí carbonic. Sau đó, nước thải sẽ chảy tràn qua bể khử trùng và được châm thêm dung dịch NaOH bằng bơm định lượng. Các vi khuẩn và vi sinh vật nguy hại sẽ được tiêu diệt tại đây nhờ vào phản ứng của chất oxy hoá mạnh.

Cuối cùng, nước thải được bơm từ bể khử trùng sang bồn lọc áp lực để xử lý những thành phần cặn bã còn xót lại mà các quá trình trước chưa xử lý được. Quá trình lọc này sẽ sinh ra các cặn bã trong bồn lọc, sau một thời gian định kỳ, chúng ta cần phải vệ ính bồn để tách cặn ra khỏi vật liệu lọc. Nước thải sau khi kết thúc toàn bộ quá trình xử lý sẽ đảm bảo tiêu chuẩn xả thải và có thể xả ra nguồn tiếp nhận hoặc tái chế vào nhiều mục đích khác nhau.

b. Nhận xét hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sản xuất cà phê hoà tan

Với quy trình xử lý nước thải như trên, chúng ta có thể liệt kê ra một đánh giá nổi bật của hệ thống xử lý nước thải cho nhà máy sản xuất cà phê hoà tan như sau:

  • He thong xu ly nuoc thai cà phê hoà tan có hiệu suất xử lý BOD, COD, N, P và đặc biệt là độ đục màu rất tốt.
  • Chất lượng nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn của Bộ Tài Nguyên Môi Trường.
  • Chi phí vận hành hợp lý.
  • Tuy nhiên, hệ thống đòi hỏi người vận hành phải có kiến thức chuyên môn trong xử lý nước thải với cụm xử lý trong quá trình fenton.

Công ty xử lý nước thải Toàn Á chuyên thiết kế, thi công các hệ thống xử lý nước thải cho các nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp lớn cho tới các toà nhà hoặc trang trại chăn nuôi. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải, chúng tôi tự tin sẽ luôn mang sự hài lòng đến với khách hàng.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu và phân tích về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cho nhà máy và khu chế xuất cà phê hoà tan. Hy vọng, bài viết trên đây đã mang tới cho bạn đọc đôi chút thông tin cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*