Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp cho xưởng sản xuất kẹo dừa

công nghệ xử lý nước thải công nghiệp
Kẹo dừa là thực phẩm được rất nhiều người ưa thích

Nhắc đến kẹo dừa, chúng ta thường nghĩ ngay tới việc đây là một đặc sản của bà con tình Bến Tre. Với công nghệ sản xuất phát triển như hiện nay, đã xuất hiện rất nhiều các xưởng sản xuất, nhà máy chế biến kẹo dừa, thạch dừa,… Với vị ngon, ngọt đặc biệt, kẹo dừa là sở thích của rất nhiều người. Trong quá trình sản xuất kẹo dừa cần tới khá nhiều nước và nếu nguồn nước này không được xử lý mà xả trực tiếp ra môi trường sẽ ảnh hưởng tới nguồn nước tự nhiên. Chính bởi vậy, bài viết sau đây chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc công nghệ xử lý nước thải công nghiệp đảm bảo cho các xưởng sản xuất kẹo dừa.

công nghệ xử lý nước thải công nghiệp
Kẹo dừa là thực phẩm được rất nhiều người ưa thích

1. Thông tin cần biết về kẹo dừa

Kẹo dừa có nguyên liệu chính là cơm dừa và đường mạch nha. Để sản xuất kẹo dừa, người ta sẽ sử dụng tới đường, mạch nhà và nước cốt dừa. Một yến kẹo dừa sẽ cần tới 20 quả dừa, 3 kg đường và 3 kg mạch nha.

a. Phân loại kẹo dừa

Thực tế, kẹo dừa chỉ có thể phân loại dựa vào hương liệu và phụ gia của nó.

 • Kẹo sầu riêng.
 • Kẹo dừa socola.
 • Kẹo dừa đậu phộng.
 • Kẹo dừa sữa trứng.
 • Kẹo dừa dứa…

b. Nước thải sản xuất kẹo dừa

Nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất và chế biến kẹo dừa bao gồm hàm lượng BOD, COD và dầu mỡ rất cao. Để sản xuất được một tấn kẹo dừa sẽ phải sử dụng tới 3m3 nước.

2. Quy trình xử lý nước thải cho xưởng sản xuất kẹo dừa

Nước thải từ các khu phát sinh sẽ được thu gom về bể thu gom. Tại bể thu gom sẽ có bơm để đẩy nước thải sang bể điều hoà. Bể điều hoà sẽ có thời gian lưu nước tuỳ thuộc và thiết kế của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp của xưởng sản xuất.

Nhiệm vụ chính của bể điều hoà là điều hoà tính chất và lưu lượng nước thải, đồng thời ổn định nồng độ pH trong nước. Việc này giúp tạo tính an toàn cho các công trình xử lý phía sau, tránh xảy ra tình trạng sốc tải. Trong bể điều hoà có hệ thốn máy khuấy để tránh tình trạng lắng cặn và gây mùi khó chịu. Đặc biệt, tại bể điều hoà chúng ta sẽ châm thêm NaOH để trung hoà nước bởi đặc tính của nước thải kẹo dừa có nồng độ pH rất thấp.

Tiếp theo quy trình xử lý nước thải, nước sẽ được bơm qua bể xử lý sinh học UASB để xử lý các hợp chất hữu cơ nhờ vào các vi sinh vật kỵ khí. Tại đây, nước thải sẽ được tiến hành thuỷ phân, cắt mạch trước khi chuyển sang giai đoạn axit hoá để xử lý các hợp chất hữu cơ đơn giản. Sau đó sẽ là quá trình acetate và methane hoá để xử lý các thành phần COD trong nước thải sản xuất kẹo dừa.

Tiếp đến, nước thải sẽ được chuyển từ bể UASB sang bể MBBR. Đây là loại bể kết hợp được các tính năng nổi bật của bể bùn hoạt tính và bể lọc sinh học. Trong bể sẽ được gắn các giá thể vi sinh, giúp vi sinh vật bám dính và xử lý các hợp chất hữu cơ hiệu quả hơn. Đồng thời, tại đây, nước thải cũng được loại bỏ nito và photpho. Để thực hiện được như vậy, chúng ta cần bố trí các máy thổi khí nhằm cung cấp oxy hoà tan cho vi sinh vật hiếu khí hoạt động tốt nhất.

Sau đó, nước thải sẽ được dẫn sang bể lắng sinh học để lắng bùn nhờ vào trong lực. Bùn sau khi lắng sẽ được bơm sang bể nén bùn còn phần nước bên trên được bơm qua bể khử trùng bằng cách châm thêm nước Javen. Nhờ vào khả năng oxy hoá mạnh của chất khử trùng sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật và tiêu diệt chúng. Tiếp đó, nước thải được bơm tới bể lọc áp lực để loại bỏ nốt các thành phần cặn lơ lửng còn sót lại trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. Nước thải lúc này đã đạt tiêu chuẩn nước xả thải theo quy  chuẩn của nhà nước.

công nghệ xử lý nước thải công nghiệp
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải cho xưởng sản xuất kẹo dừa

3. Đánh giá công nghệ xử lý nước thải sản xuất kẹo dừa

Từ đặc tính của nước thải sản xuất kẹo dừa cùng quy trình đã trình bày ở trên, chúng ta có thể đưa ra đánh giá tổng quát nhất về những lợi ích khi đầu tư mô hình xử lý nước thải này:

 • Chi phí đầu tư không quá lớn.
 • Chi phí vận hành thấp.
 • He thong xu ly nuoc thai dễ vận hành. Có thể đào tạo cả những người không có chuyên môn vận hành hệ thống.
 • Có thể sử dụng chính sơ dừa làm giá thể bám dính cho vi sinh vật trong bể xử lý sinh học.
 • Hiêu suất xử lý BOD, COD rất cao.
 • Nước thải đầu ra đạt quy chuẩn của nhà nước về nước xả thải.

Bên cạnh đó, công ty xử lý nước thải Toàn Á còn có thể cung cấp nhiều phương án hiệu quả và phù hợp với yêu cầu của đối tác. Nếu bạn có nhu cầu thi công, thiết kế hoặc nâng cấp công suất cho hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp thì có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin đã công bố chính thức trên trang chủ toana.vn. Rất vui và mong chờ nếu được bạn quan tâm.

Bài viết trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với bạn đọc những thông tin về công nghệ xử lý nước thải công nghiệp chuyên biệt và đảm bảo chất lượng cho xưởng sản xuất kẹo dừa. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về việc xử lý nước thải và bảo vệ môi trường tự nhiên.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*