Vấn đề xử lý nước thải công nghiệp tại nhà máy nước giải khát

xử lý nước thải công nghiệp
Ngành sản xuất nước ngọt phát sinh rất nhiều nước thải gây ô nhiễm môi trường

Các nhà máy sản xuất nước giải khát có cần hệ thống xử lý nước thải công nghiệp không? Câu trả lời là có. Để giải thích rõ hơn về câu trả lời này, bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ sơ lược về ngành sản xuất nước giải khát tại nước ta và lý do vì sao phải xử lý nước thải cho các nhà máy này.

xử lý nước thải công nghiệp
Ngành sản xuất nước ngọt phát sinh rất nhiều nước thải gây ô nhiễm môi trường

1. Giới thiệu qua về ngành sản xuất nước giải khát tại nước ta

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đời sống con người cũng phát triển ở mức tích cự và nhu cầu thực phẩm cũng tăng cao. Trong số đó, số lượng các công ty sản xuất thực phẩm ra đời ngày càng nhiều. Không riêng về ăn uống mà kể cả các công ty sản xuất nước giải khát cũng tăng lên đáng kể. Chúng ta có thể liệt kê ra những cái tên nổi bật trên thị trường như Cocacola, Tân Hiệp Phát…Có thể bạn chưa biết, các sản phẩm nước giải khát hay gọi là nước ngọt được xếp hạng là phân khúc đồ uống yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Các thành phần chính trong một sản phẩm nước giải khát có tới 94% nước có gas. Carbondioxit trong nước giải khát có gas có chức năng là một chất bảo quản nhẹ và không gây độc hại. Tiếp đến, thành phần không thể thiếu trong nước giải khát là đường, chiếm khoảng 10% và một lượng nhỏ các chất phụ gia khác với hương liệu tự nhiên, nhân tạo nhằm nâng cao mùi vị và độ ngon cho nước giải khát. Ngoài ra, một thành phần nữa không thể thiếu trong nước giải khát đó là chất bảo quản, thành phần này có vai trò ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật và giúp sản phẩm có thời gian sử dụng lâu hơn.

Từ đó, chúng ta có thể chia nước giải khát ra thành 2 loại chính như sau:

  • Nước giải khát không có gas, bao gồm nước ép trái cấy, nước yến, trà xanh và rất nhiều loại khác nữa.
  • Nước giải khát có gas, thường là Cocacola, Pepsi, Sting,…

Khi các nhà máy sản xuất nước giải khát ra đời thì nhu cầu xử lý nước thải của họ là rất cao. Xây dựng, thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp cho các nhà máy sản xuất nước giải khát không chỉ đơn giản là bảo vệ môi trường mà còn mang tới hiệu quả cao trong phát triển kinh tế.

2. Nguồn gốc phát sinh và đặc tính của nước thải ngành nước giải khát

Nước thải từ các nhà máy sản xuất nước giải khát bắt nguồn từ các quá trình sau:

  • Nước thải phát sinh trong quá trình sơ chế nguyên liệu như các loại trái cây…
  • Nước thải phát sinh trong quá trình vệ sinh máy móc, thiết bị, rò rỉ nước trong dây chuyền công nghệ sản xuất.
  • Những sản phẩm bị thải bỏ hoặc hư hỏng và không đạt chất lượng trong quá trình sản xuất hay vận chuyển và bảo quản.
  • Cuối cùng là nước thải phát sinh từ khu vực bếp ăn, vệ sinh cá nhân của cán bộ, công nhân viên trong nhà máy.

Dựa vào các thành phần của nước giải khát và quá trình phát sinh chúng thì chúng ta có thể thấy nước thải của nhà máy có bao gồm các thành phần ô nhiễm hóa học và sinh học. Một số thành phần cần quan tâm, chú trọng trong nước thải ngành nước giải khát là nito, photpho, COD, BOD,…

xử lý nước thải công nghiệp
Hệ thống bơm trong công trình xử lý nước thải ngành sản xuất nước giải khát

3. Lý do cần xử lý nước thải cho nhà máy sản xuất nước giải khát?

Nước thải của các nhà máy sản xuất nước giải khát nếu không được ứng dụng xử lý qua các hệ thống thì có thể gây ra các ảnh hưởng sau:

Bởi có nồng độ cao các chất hữu cơ dễ phân hủy nên nước thải sau một thười gian dài tồn tại trong không khí sẽ xuất hiện tình trạng phân hủy kỵ khí, gây mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường, không khí khu vực lân cận. Đó cũng chính là điều kiện lý tưởng cho các loài côn trùng gây bệnh như ruồi, muỗi, kiến, gián phát triển mạnh mẽ và ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Nếu không qua xử lý mà xả thải trực tiếp ra các nguồn tiếp nhận như ao, hồ, sông suối thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của các động vật thủy sinh. Làm chết thủy sản, cây trồng và thiệt hại lớn về kinh tế của người dân khu vực. Cũng từ đó mà phát sinh tốn kém chi phí cho vấn đề khắc phục hậu quả ô nhiễm gây ra.

Bên cạnh đó, việc xử lý nước thải cho nhà máy còn thể hiện nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác xây dựng, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Đây sẽ là điểm mạnh, điểm cộng của nhà máy trong mắt các cơ quan chức năng quản lý tại địa phương.

Với những chia sẻ về vấn đề xử lý nước thải công nghiệp tại các nhà máy sản xuất nước giải khát mà bài viết vừa nêu ra. Chắc hẳn bạn đọc đã giải đáp được vì sao các nhà máy như vậy cần tới một hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*