Tìm hiểu giải pháp xử lý nước thải dệt nhuộm bằng vi sinh

xử lý nước thải dệt nhuộm
Nước thải dệt nhuộm gây ảnh hưởng xấu tới môi trường chun

Ngành công nghiệp dệt nhuộm của nước ta đang rất phát triển hiện nay, phát triển dựa trên nhu cầu rất lớn từ thị trường cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nước thải phát sinh của ngành nghề này lại gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của thủy sinh. Đã có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm rất hiệu quả từ trước tới nay và bài viết này xin gửi tới các bạn những thông tin về một trong số những phương pháp hữu hiệu trên, đó chính là sử dụng vi sinh để xử lý.

Phương pháp sử dụng  công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm bằng vi sinh được cho là giải pháp khá hữu hiệu, vừa tiết kiệm chi phí mà không gây ô nhiễm môi trường nước. Từ đó giúp cân bằng hệ sinh thái cũng các loài thủy sinh trong nước. Đây cũng là phương pháp tác động tích cực tới ngành kinh tế của nước ta nói chung và ngành dệt may nói riêng. Trong thời buổi hội nhập như hiện nay, dễ thấy rằng ngành dệt may đang đứng trước nhiều thách thức và cơ hội mới.

xử lý nước thải dệt nhuộm
Nước thải dệt nhuộm gây ảnh hưởng xấu tới môi trường chung

1. Vấn đề xử lý nước thải gây ô nhiễm môi trường

Công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước đã và sẽ tiếp tục mang tới những sự thay đổi tuyệt vời cho chất lượng đời sống của con người. Thế những, đi đôi với đó là tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động và tiến triển ngày một cao. Nhất là trong những ngành công nghiệp sản xuất đặc thù. Trong số đó, việc xử lý nước thải công nghiệp không triệt để cũng góp một phần không nhỏ vào tình trạng trên.

Tại nước ta, ngành dệt nhuộm là một trong những ngành công nghiệp trọng điểm và giữ vai trò cùng vị trí then chốt mang tính chiến lược, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế chung. Tuy vậy, vấn đề nóng cộm và đang được nhiều ban ngành chức năng, đơn vị cùng cộng đồng quan tâm nhất chính là việc xử lý nước thải dệt nhuộm sao cho hiệu quả.

Nói rõ hơn, ngành dệt nhuộm sử dụng một lượng nước rất lớn để phục vụ cho các công đoạn sản xuất cùng với thời lượng nước thải sử dụng được xả ra rất cao. Đây chính là nguồn nước thải gây ô nhiễm môi trường cần được xử lý. Nếu không có biện pháp xử lý triệt để, nước thải dệt nhuộm sau khi được xả thải ra ngoài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, làm mất cảnh quan vì nước sẽ bị đổi màu, các chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống thủy sinh. Nghiêm trọng hơn, trong nước thải dệt nhuộm có chứa lượng lớn kim loại nặng cùng các hóa chất không tốt cho sức khỏe con người.

2. Vi sinh xử lý nước thải là gì?

Vi sinh hay còn gọi là chế phẩm vi sinh là tổ hợp của các vi sinh vật sống, an toàn và thân thiện với môi trường, đã được chọn lọc kỹ càng với mục đích tăng cường khả năng phân hủy các tạp chất hữu cơ mạnh.

Chính vì vậy, việc sử dụng vi sinh sẽ giúp xử lý nước thải ngành dệt nhuộm hiệu quả hơn so với dùng bùn hoạt tính. Thị trường hiện nay có rất nhiều các thương hiệu cung cấp vi sinh nổi tiếng giúp chúng ta có chọn lựa đơn giản và dễ dàng hơn.

xử lý nước thải dệt nhuộm
Vi sinh giúp hệ thống xử lý nước thải đạt hiệu quả triệt để hơn

3. Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp vi sinh

Hiện nay, gần như toàn bộ các đơn vị, nhà máy sản xuất của ngành dệt nhuộm nói riêng và ngành công nghiệp nói chung đều cần xây dựng và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt theo đúng quy định của nhà nước. Mỗi ngành, mỗi đơn vị lại áp dụng những công nghệ khác nhau vào hệ thống xử lý nước thải của mình.

Các công nghệ xử lý đều có thế mạnh riêng và chi phí xây dựng, duy trì, vận hành khác nhau. Để hiệu quả và ổn định hơn trong thời buổi kinh tế như hiện nay, các đơn vị đều tiết kiệm chi phí tối đa ngân sách cho các phụ phí trong quá trình sản xuất. Chính vì thế, việc sử dụng vi sinh xử lý nước thải dệt nhuộm là phương pháp tối ưu.

4. Lợi ích khi dùng vi sinh

Sử dụng vi sinh xử lý nước thải mang tới cho doanh nghiệp ngành dệt nhuộm rất nhiều lợi ích, cụ thể:

 • Giảm thiểu tối đa chi phí xử lý bùn
 • Giảm thiểu vi sinh vật hình sợi trong quá trình xử lý nước thải.
 • Tăng cường tối đa khả năng loại bỏ COD và BOD
 • Giảm khí H2S
 • Giảm thiểu lượng bùn tạo thành
 • Cải thiện triệt để hiệu quả xử lý, nước thải sau khi xử lý sẽ đạt chuẩn xả thải
 • Giảm chi phí và sử dụng dễ dàng
 • Giảm thiểu thời gian lao động’
 • Có khả năng thay đổi động học sinh khối
 • Nâng cao hiệu quả của toàn bộ hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm
 • Không cần tới thiết bị hỗ trợ
 • Đảm bảo tốt điều kiện bảo dưỡng.
 • Khử mùi tại nguồn xả thải
 • Giảm Polymer cần sử dụng và chi phí nén bùn.

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu với các bạn phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm sử dụng vi sinh. Với những lợi ích rõ rệt mà vi sinh mang lại thì nó được đánh giá rất cao khi kết hợp với các hệ thống xử lý nước thải sẵn có. Hy vọng, những chia sẻ trên đây đã mang tới những thông tin và giải đáp vướng mắc cho bạn. Chúc các bạn vui vẻ!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*