Quy trình xử lý nước thải dựa trên công nghệ AFBR

quy trình xử lý nước thải
Hình ảnh thực tế bể xử lý AFBR

Hiện nay, các nhà máy, xí nghiệp, xưởng chế xuất mọc lên ngày một nhiều do quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá của đất nước. Nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất tại các đơn vị này không được xử lý triệt để mà xả thẳng ra môi trường gây ra tình trạn ô nhiễm nguồn nước ở mức nghiêm trọng. Chính vì thế, vấn đề bức thiết và cần phải thực hiện ngay lúc này là áp dụng những quy trình xử lý nước thải tiên tiến để giảm thiểu những tác động xấu tới môi trường. Trong bài viết hôm nay, Toàn Á sẽ gửi tới bạn đọc những thông tin chi tiết về công nghệ xử lý nước thải AFBR.

quy trình xử lý nước thải
Hình ảnh thực tế bể xử lý AFBR

1. Công nghệ xử lý nước thải AFBR là gì?

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp AFBR là viết tắt của cụm từ Advance Fixed Bed Reactor và chính là hệ thống được cải tiến dựa trên công nghệ FBR trước đó. Công nghệ này có khác biệt ở chỗ được bổ sung thêm hệ thống Senror cảm biển DO. Điều này giúp cho hàm lượng oxy trong nước thải luôn ở mức đảm bảo và mang tới hiệu quả xử lý vượt trội.

Công nghệ này hoạt động dựa vào sự phân huỷ các chất hữu cơ ô nhiễm của các chủng vi sinh vật. Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp ứng dụng công nghệ này bao gồm những quá trình sau:

  • Bùn hoạt tính lơ lửng.
  • Tuỳ nghi khử nito và photpho.
  • Vi sinh vật sinh trưởng.

Đa phần các công nghệ xử lý nước thải hiện nay đều tiêu tốn khá nhiều điện năng tiêu thụ và sử dụng nhiều các loại hoá chất trong suốt quá trình xử lý. Tuy nhiên, với công nghệ AFBR thì tất cả các yếu tố trên đều được tối giản và tiết kiệm tối đa. Một mô hình xử lý nước thải theo công nghệ AFBR có thể gia tăng lượng oxy hoà tan trong nước lên tới mức 28%. Điều này chính là yếu tố cơ bản giúp hệ thống giảm thiểu tiêu thụ điện năng, ngoài ra công nghệ này cũng không cần tới nhiều loại hoá chất.

2. Phạm vi ứng dụng của công nghệ AFBR trong quy trình xử lý nước thải

Phương pháp AFBR trong xử lý nước thải công nghiệp có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, cụ thể chúng tôi sẽ liệt kê ra một vài lĩnh vực sau đây:

  • Xử lý nước thải rất hiệu quả cho các hệ thống ứng dụng tại các nhà hàng, khách sạn, toà nhà và khu chung cư. Lý do là bởi khả năng tiết kiệm diện tích và chi phí vận hành của công nghệ này.
  • Có khả năng kết hợp tốt với công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt ABNR thường ứng dụng cho các ngành sản xuất thực phẩm.
  • Ngoài ra, công nghệ AFBR cũng có thể xử lý tốt nước thải tại các khu công nghiệp với tải trọng lớn.
quy trình xử lý nước thải
Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải AFBR

3. Các giai đoạn trong công nghệ xử lý nước thải AFBR của quy trình xử lý nước thải

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp ứng dụng công nghệ AFBR có thể hoạt động tốt nhất là nhờ việc di chuyển nước thải vào trong các tế bào vi sinh vật. Các chất ô nhiễm trong nước thải từ pha lỏng sẽ di chuyển tới bề mặt của các vi sinh và được khuếch tán từ bề mặt tế bào qua khu vực màng bán thấm. Các hợp chất của tế bào vi sinh sẽ tiến hành chuyển hoá và sinh ra năng lượng để tổng hợp thành các tế bào mới.

a. Quá trình bùn hoạt tính lơ lửng

Quá trình bùn hoạt tính lơ lửng là quá trình phân huỷ, xảy ra khi nước thải được tiếp xúc với bùn hoạt tính trong điều kiện hiếu khí, sục khí liên tục bằng hệ thống máy thổi khí đặt trong bể. Cách này khiến cho hàm lượng oxy được cung cấp vào nước thải liên tục và bùn hoạtt tính sẽ luôn duy trì ở trạng thái lơ lửng.

b. Quá trình sinh học tăng trưởng dính bám

Trong giai đoạn này, các hợp chất hữu cơ khó phân huỷ sẽ bị phân huỷ bởi các quần thể vi sinh vật dính bám trên các lớp vật liệu lọc hay còn gọi là các giá thể vi sinh. Các chất hữu cơ này sau đó sẽ bị hấp thụ và phân huỷ bằng chính các vi sinh vật hiếu khí đó. Đến khi lớp màng vi sinh này tăng về độ dày thì sẽ xảy ra quá trình đồng hoà các hợp chất hữu cơ. Cuối cùng, các vi sinh vật sẽ mất khả năng dính bám và bị rửa trôi.

Ngoài hai giai đoạn chính trên, quá trình xử lý nước thải công nghiệp ứng dụng công nghệ AFBR còn có khả năng xử lý hàm lượng nito và photpho tổng trong nước thải. Nước thải sau khi được xử lý sẽ đạt tiêu chuẩn nước xả thải của Bộ Tài Nguyên Môi Trường.

Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng hệ thống xử lý nước thải chất lượng thì có thể liên hệ với Toàn Á để được tư vấn và bàn bạc, đưa ra giải pháp xử lý phù hợp nhất. Hoặc bạn muốn tham khảo thêm những thông tin về xử lý nước sinh hoạt, xử lý nước công nghiệp thì có thể tham khảo các tài liệu trên trang chủ toana.vn của chúng tôi.

Bài viết trên đây Toàn Á đã chia sẻ với bạn đọc những thông tin khá đầy đủ về quy trình xử lý nước thải ứng dụng công nghệ AFBR tiên tiến. Hy vọng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ này nói riêng và vấn đề xử lý nước thải hiện nay nói chung.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*