Xử lý nước thải khu công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử

xử lý nước thải khu công nghiệp
Quá trình hoạt động sản xuất linh kiện điện tử phát sinh nhiều nước thải độc hại

Tại nước ta, nhờ vào nguồn nhân công giá rẻ cùng nhiều chính sách hỗ trợ đầu tư nên các nhà máy, khu công nghiệp sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử của các thương hiệu nổi tiếng đang xuất hiện ngày càng nhiều. Ngành sản xuất linh kiện phát sinh rất nhiều nước thải độc hại, cần tới các biện pháp xử lý phù hợp để bào vệ môi trường tự nhiên. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề xử lý nước thải khu công nghiệp sản xuất linh kiện điện tử.

xử lý nước thải khu công nghiệp
Quá trình hoạt động sản xuất linh kiện điện tử phát sinh nhiều nước thải độc hại

1. Tổng quát về nước thải của ngành sản xuất linh kiện

Trước khi tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải công nghiệp cho ngành sản xuất linh kiện điện tử, chúng ta cùng điểm qua một vài thông tin về ngành công nghiệp này. Bạn có thể hiểu đơn giản, các linh kiện điện tử là bộ phận tạo thành các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, ti vi,… Trong linh kiện thường bao gồm 3 thành phần là tụ điện, điện trở và cuộn cảm.

a. Các loại linh kiện điện tử

 • Linh kiện thụ động nghĩa là các linh kiện không thể tự cung cấp năng lượng.
 • Linh kiện chủ động là các linh kiện có khả năng cung cấp năng lượng cho chính nó.

b. Đặc tính của nước thải sản xuất linh kiện điện tử

Cũng như nhiều loại nước thải của các nhà máy sản xuất khác, nước thải linh kiện điện tử chủ yếu tới từ 2 nguồn phát sinh chính là:

 • Nước thải sinh hoạt của công nhân viên, cán bộ trong khu công nghiệp, chứa nhiều chất hữu cơ và dầu mỡ.
 • Nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất chứa nhiều tạp chất, chất hữu cơ và các thành phần kim loại nặng.

Thành phần kim loại nặng nếu không có các biện pháp xử lý nước công nghiệp mà xả trực tiếp ra môi trường sẽ bị thực vật thuỷ sinh hấp thụ và tích luỹ vào chuỗi thức ăn và ảnh hưởng tới con người.

c. Ảnh hưởng của kim loại nặng đối với con người

 • Asen tích tụ lâu ngày trong cơ thể sẽ dẫn tới các bệnh tim mạch, rối loạn hệ thần kinh, tuần hoà máu và các chức năng của gan thận. Nếu bị ngộ độc asen sẽ có biểu hiện như buồn nôn, khô họng, rút cơ, ngứa ngáy,…
 • Thuỷ ngân ảnh hưởng cực mạnh lên hệ thần kinh và hệ tiêu hoá, cùng gan, phổi, thận có thể giẫn tới tử vong.
 • Crom sẽ làm loét dạ dày, ruột non, gây viêm gan, viêm thận và ung thư phổi.
 • Cadimi gây tổn hại rất lớn đến thận và xương, khiến xương đau nhức và giòn hơn.
 • Chì có thể gây chết người. Người bị nhiễm độc chì sẽ có biểu hiện nhức đầu, dễ bị kích động. Về lâu dài sẽ gây giảm trí nhớ, thiếu máu, tác nhân của ung thư phổi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản.
xử lý nước thải khu công nghiệp
Quy trình xử lý nước thải sản xuất linh kiện điện tử

2. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất linh kiện điện tử

Bởi tính chất của nước thải sản xuất linh kiện chứa quá nhiều kim loại năng nên không phù hợp để xử lý bằng biện pháp sinh học. Công ty xử lý nước thải Toàn Á xin đưa ra quy trình xử lý nước thải sản xuất linh kiện theo phương pháp hoá lý.

a. Quy trình xử lý nước thải sản xuất linh kiện điện tử

Nước thải từ các nguồn phát sinh sẽ theo hệ thống cống và đến bể thu gom. Bể thu gom được thiết kế với độ sâu nhất định để có thể lưu trữ và thu gom nước thải. Trong bể thu gom được bố trí hệ thống bơm chìm với nhiệm vụ đẩy nước qua bể điều hoà. Trong bể điều hoà lại có các hệ thống máy thổi khí để khuấy trộn dòng nước thải.

Nhiệm vụ chính của bể điều hoà là ổn định lưu lượng cùng nồng độ nước thải trong quá trình sản xuất. Nước thải sẽ được làm đều tại đây để ngăn chặn tình tráng lắng cặn, phân huỷ kỵ khí gây mùi hôi thối khó chịu. Sau đó, theo đúng quy trình xử lý nước thải công nghiệp, nước thải được chuyển qua bể keo tụ tạo bông.

Tại bể keo tụ tạo bông với sự kết hợp giữa phương pháp cơ học và hoá học sẽ xảy ra quá trình kết dính các cặn nhỏ, các hạt lơ lửng là hydroxit Fe2 thành các cặn lớn dễ tách hơn. Mục đích của quá trình này là loại bỏ các thành phần cặn trong bể lắng, để quá trình hiệu quả hơn, chúng ta cần châm thêm một lượng phèn nhôm vào nước thải.

Nước thải sau đó được chảy qua bể lắng để lắng các bông cặn đã keo tụ trước đó. Nước sạch phía trên sẽ chảy tràn qua bể khử trùng. Trong bể khử trùng ta tiếp tục châm thêm NaOCl bằng bơm định lượng để tiêu diệt các vi khuẩn còn sót lại trong các quá trình trước. sau khi kết thúc xử lý ở bể khử trùng, nước thải sẽ được bơm lên bể lọc áp lực để xử lý các cặn lơ lửng còn lại.

Định kỳ bể lọc áp lực sẽ được tiến hành vệ sinh, rửa lọc để loại bỏ các chất bẩn bám trên vật liệu lọc và nước rửa lọc sẽ được bơm ngược lại bể thu gom. Cuối cùng, nước thải sau khi  kết thúc hoàn toàn quá trình xử lý sẽ đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT

b. Một vài ưu điểm của công nghệ

 • Chi phí vận hành thấp.
 • Dễ vận hành và quản lý.
 • Nước thải đầu ra sau xử lý đạt quy chuẩn của Bộ Tài Nguyên Môi Trường.

Hy vọng, một vài thông tin mà công ty môi trường Toàn Á vừa chia sẻ về xử lý nước thải khu công nghiệp trên đây sẽ giúp ích được cho bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*