Thông tin cần biết về xử lý nước thải ngành sản xuất cao su

xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải sản xuất và chế biến cao su rất độc hại với môi trường và con người

Nước thải trong quá trình sản xuất và chế biến cao su chứa nhiều thành phần độc hại, gây ô nhiễm môi trường. Vì thế, nước thải của ngành này cần phải có những phương pháp xử lý phù hợp để giảm thiếu tối đa tầm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường. Thông thường, các nhà máy sản xuất cao su sẽ phải kết hợp 2 phương pháp xử lý nước thải là sinh học kết hợp hóa lý. Và để làm rõ hơn vấn đề xử lý nước thải công nghiệp ngành sản xuất cao su, chúng ta cùng nhau tham khảo bài viết sau đây.

Ngành công nghiệp sản xuất cao su là một trong những ngành chủ đạo tại nước ta hiện nay. Du nhập vào Việt Nam từ khá sớm trong thập niên 50 của thế kỷ trước, ngành cao su đã và đang đạt được nhiều bước tiến rõ rệt, đặc biệt là thời đại hội nhập kinh tế như hiện nay. Sự phát triển đó được thể hiện rõ nét nhất với sự xuất hiện của hàng nghìn đồn điền cao su được đầu tư kỹ lưỡng trên khắp cả nước.

xử lý nước thải công nghiệp
Nước thải sản xuất và chế biến cao su rất độc hại với môi trường và con người

1. Thông tin về ngành sản xuất cao su tại nước ta

Nguồn gốc của cây cao su bắt nguồn từ Nam Mỹ và được thực dân Pháp đưa vào Việt Nam từ năm 1878 nhưng không sinh trưởng được. Mãi tới năm 1907 thì cây giống cao su mới thực sự hiện diện tại nước ta, loại cây này được trồng nhiều ở khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Cây cao su mang lại cho con người một loại vật liệu Polymer có tính đàn hồi, khả năng chịu nén, chịu ma sát và bền bỉ nên được ứng dụng rất nhiều trong đời sống và sản xuất hiện nay. Cao su tự nhiên được chia thành 3 dạng chính bao gồm cao su cốm (dạng khối) thường được sử dụng để làm dây chun, keo dán,… Cao su tờ (dạng xông khói) được ứng dụng để chế tạo vỏ xe hơi, bang tải,… Và dạng cuối cùng là cao su cô đặc được sử dụng để tạo ra găng tay, thiết bị y tế, bong bóng…

Ít ai biết rằng sản lượng tiêu thụ cao su của nước ta đứng thứ 4 trên thế giới nhưng mức tiêu thụ trong nước lại rất thấp, lý do chính phục vụ xuất khẩu ra nước ngoài. Trong đó, Trung Quốc là nước nhập khẩu cao su Việt Nam nhiều nhất, chiếm tới hơn 60% tổng sản lượng. Theo sau lần lượt là Malaysia, Hàn Quốc, Đức, Ấn Độ và Mỹ.

Một thực tế được nhiều người quan tâm là ngoài sự phát triển nhanh chóng thì việc giải quyết và xử lý nước thải công nghiệp phát sinh trong quá trình sản xuất cao su. Hàm lượng chất ô nhiễm trong nước thải sản xuất cao su rất cao và nếu không được xử lý sẽ gây ảnh hưởng rất xấu tới môi trường và sức khỏe con người.

xử lý nước thải công nghiệp
Cần có các biện pháp xử lý nước thải phù hợp dành cho ngành sản xuất và chế biến cao su

2. Đặc tính của nước thải ngành sản xuất cao su

Hiện nay, có tới hơn 500 doanh nghiệp tham gia vào ngành sản xuất chế biến mủ cao su với tổng số hàng nghìn doanh nghiệp sản xuất các vật liệu từ cao su trên cả nước. Tuy nhiên chỉ có 10% trong số đó đảm bảo được vấn đề xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn của nhà nước. Các doanh nghiệp còn lại chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hoặc hệ thống không đạt chuẩn.

Dựa vào nhiều công đoạn sản xuất cao su của các nhà máy, chúng ta có thể nhận thấy trong nước thải sản xuất cao su có chứa mủ cao su, SS, BOD, COD, NH3 tất cả đều có hàm lượng rất cao cùng hàm lượng pH thấp. Lý do là bởi trong quá trình sản xuất, người ta sẽ châm thêm axit vào để mủ đông lại.

Thêm nữa, hàm lượng NH3 cao do quá trình sản xuất phải sử dụng tới chất kháng đông, axit foomic sử dụng cho quá trình đánh đông và lượng protein hòa tan. Trong nước thải cao su còn chứa nhiều hạt cao su nhỏ và không đóng thành mảng lớn, chúng tồn tại dưới dạng huyền phù.

Có thể thấy, nước thải sản xuất cao su chứa nhiều các thành phần ô nhiễm, độc hại. Nước thải này nếu không được xử lý mà xả trực tiếp ra môi trường sẽ gây nguy hại tới sức khỏe của con người, tác động tiêu cực đến môi trường, đời sống thủy sinh, gây mất mỹ quan và cảm quan.

Chính vì vậy, việc nhanh chóng xây dựng, thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất cao su là điều rất cần thiết. Công nghệ và phương pháp xử lý phải đảm bảo kết hợp giữa hóa lý và sinh học để nước thải đầu ra đạt quy chuẩn nước thải bỏ của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường.

Bài viết trên đây, Toàn Á đã chia sẻ với bạn đọc những thông tin về ngành sản xuất cao su tại nước ta. Cùng với đó là thực trạng nhiều doanh nghiệp sản xuất cao su chưa đáp ứng được các quy chuẩn xử lý nước thải công nghiệp của nhà nước. Hy vọng, các bạn đã hiểu được tầm quan trọng của vấn đề xử lý nước thải đối với ngành công nghiệp này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*