Thiết kế hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa

xử lý nước thải phòng khám đa khoa
Nước thải phòng khám chứa nhiều vi khuẩn lây bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Các bệnh viện hiện nay luôn trong tình trạnh quá tải nên để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, rất nhiều phòng khám, bệnh viện tư ra đời với quy mô nhỏ và vừa để phục vụ nhu cầu cho người dân. Trong đó thì đa phần các phòng khám đều chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế hoặc có nhưng dưới hình thức tạm bợ. Lưu lượng nước thải tại những nơi này tuy không nhiều nhưng rất độc hại và cần quan tâm sâu sát. Bài viết này xin đưa ra những tư vấn về vấn đề thiết kế hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa hợp lý nhất, giúp bạn đọc nắm rõ hơn vấn đề này.

xử lý nước thải phòng khám đa khoa
Nước thải phòng khám chứa nhiều vi khuẩn lây bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe con người

1. Phòng khám có cần hệ thống xử lý nước thải không?

Từ nhiều năm trở lại đây, Bộ Y Tế đã ra quyết định cho tất cả các phòng khám mới mở phải đảm bảo có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Kể các các đơn vị muốn xin gia hạn cũng cần có hệ thống này và phải đạt tiêu chuẩn theo QCVN 28:2010/BTNMT.

Cho nên, dù muốn hay không và quy mô phòng khám như thế nào thì tất cả các phòng mạch đều phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt theo đúng quy định thì mới xin được giấy phép hoạt động.

Một chăn chở của nhiều phòng khám là việc lựa chọn công nghệ nào cho phù hợp và giá thành phải chăng nhất. Toàn Á là công ty chuyên về lĩnh vực xử lý nước với nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi đã thi công rất nhiều hệ thống xử lý nước thải cho các phòng khám quy mô nhỏ đến lớn, đáp ứng được các yêu cầu của phòng khám, cụ thể như:

  • Hệ thống hoàn toàn tự động, vận hành rất dễ dàng.
  • Giá thành hợp lý.
  • Thời gian lắp đặt, thi công ngắn.
  • Dễ dàng di chuyển.
  • Chi phí vận hành thấp.

2. Đặc tính của nước thải tại các phòng khám

Nước thải phòng khám phát sinh từ các nguồn chính là khu vực khám chữa bệnh và khu vệ sinh dành cho người bệnh và cán bộ nhân viên y tế. Trong đó, nước thải tại khu khám chữa bệnh chứa rất nhiều vi khuẩn lây bệnh, các hóa chất khử trùng, tẩy rửa.

Nước thải tại khu vệ sinh có chứa nhiều thành phần hữu cơ, cặn lơ lửng, N, P và Amoni phát sinh từ hoạt động vệ sinh của con người. Nước thải tại các phòng khám nếu không được xử lý kịp thời mà xả trực tiếp ra môi trường sẽ gây tác động rất xấu tới môi trường và cộng đồng khu vực.

xử lý nước thải phòng khám đa khoa
Ứng dụng công nghệ màng lọc MBR trong xử lý nước thải phòng khám đa khoa

3. Quy trình xử lý nước thải phòng khám

Hiện nay, công nghệ được ứng dụng phổ biến nhất để xử lý nước thải sinh hoạt tại phòng khám là MBR. Công nghệ này sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn lẫn trong nước thải và tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng cùng diện tích lắp đặt, phù hợp với các phòng khám quy mô vừa và nhỏ. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống này sau đây:

a. Ngăn điều hòa

Nước thải phòng khám đa khoa thường không đều vì nó phụ thuộc vào số lượng người bệnh đến khám. Vì thế cần có ngăn điều hòa nước thải giúp ổn định nồng độ và lưu lượng nước thải sao cho ổn định nhất trước khi chuyển tới ngăn xử lý sinh học có lắp đặt màng lọc MBR.

Ngăn điều hòa sẽ được bố trí một máy bơm hoạt động để điều chỉnh lưu lượng nthicsh hợp sao cho nước vào ngăn sinh học ổn định nhất theo đúng công suất mong muốn của người vận hành.

b. Ngăn xử lý sinh học kết hợp màng MBR

Mỗi màng lọc MBR trong ngăn sinh học được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng có liên kết với nhau. Trong mỗi sợi này lại có nhiều  lỗ lọc rất nhỏ có khả năng ngăn chặn vi khuẩn lọt qua. Cách này giúp loại bỏ vi khuẩn mà không cần khử trùng như thông thường.

Các vi sinh vật trọng ngăn xử lý sinh học sẽ phần hủy các hợp chất hữu cơ, chất bẩn tồn tại trong nước thải và sau đó nước được hút qua màng lọc MBR. Nước thải lúc này đã loại bỏ được hết các chất bẩn lơ lửng cùng vi sinh vật gây bệnh. Lúc này nước thải đã đạt tiêu chuẩn xả thải theo quy chuẩn của nhà nước.

c. Ngăn chứa nước sạch

Nước sach sau khi được hút qua màng lọc MBR sẽ được chuyển tới chứa tại ngăn nước sạch. Ngăn này sẽ giúp chúng ta thuận tiện hơn trong việc kiểm tra hiệu quả xử lý của hệ thống và có thể tái sử dụng vào các mục đích khác.

d. Ngăn chứa bùn

Sau thời gian hoạt động, hệ thống sẽ phát sinh lượng bùn nhất định và sẽ được chuyển tới ngăn chứa bùn. Tiến hành quá trình lắng cặn, tách nước và chuyển bùn cho các đơn vị chức năng thu gom, xử lý. Trên thực tế, lượng bùn này sinh ra không đáng kể nên các phòng khám cũng không cần quá bận tâm.

Với những chia sẻ về hệ thống xử lý nước thải phòng khám đa khoa mà chúng tôi vừa giới thiệu trên đây. Hy vọng, các chủ phòng khám tư nhân đã nắm rõ được sự cần thiết và quan trọng của hệ thống xử lý nước thải với công việc của mình. Nếu đang có nhu cầu thiết kế, chủ phòng khám có thể liên hệ với Toàn Á để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*