Xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật thuỷ sinh

xử lý nước thải sinh hoạt
Hình ảnh hệ thống xử lý nước thải bằng thực vật thuỷ sinh

Thực vật thuỷ sinh là những loài thực vật có khả năng sinh trưởng trong môi trường nước. Các thực vật thuỷ sinh này có thể gây ra những bất lợi cho đời sống của con người do sự phát triển nhanh chóng và rộng khắp của chúng. Thế nhưng dựa vào các loài thuỷ sinh này, chúng ta có thể ứng dụng chúng trong việc xử lý nước thải sinh hoạt. Ngày nay, việc sử dụng thực vật thuỷ sinh vào xử lý nước thải đang được áp dụng khá nhiều tại các đơn vị xử lý nước thải tập trung hay các hệ thống trong các trang trại chăn nuôi. Để giúp bạn đọc có cái nhìn rõ nét hơn, bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này.

xử lý nước thải sinh hoạt
Hình ảnh hệ thống xử lý nước thải bằng thực vật thuỷ sinh

1. Đặc điểm  của các loại thực vật thủy sinh

Các loài thực vật thuỷ sinh sống chìm tức là chúng sinh sống hoàn toàn dưới mặt nước và chỉ phát triển ở nguồn nước có đủ ánh sáng. Chúng gây ra khá nhiều tác hại như làm gia tăng độ đục màu của nguồn nước cũng như ngăn cản khả năng khuếch tán của ánh sáng vào nước. Các loài thực vật thuỷ sinh sống chìm không có nhiều tác dụng trong việc làm sạch và xử lý nước nước sinh hoạt.

Ngược lại, với các loài thực vật thuỷ sinh sống trôi nổi trên mặt nước, rễ của chúng không bám vào đất mà lơ lửng trong nước, thân và lá phát triển phía trên mặt nước. Các rễ của loại này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn bám vào và phân huỷ chung cùng nước thải theo điều kiện tự nhiên. Đặc điểm chính của các loại thực vật này là chúng thường sinh sống tại những vùng nước có mức độ thuỷ triều ổn định. Vừa xử lý nước thải, mô hình xử lý nước thải dựa vào thực vật thuỷ sinh còn giúp không khí trong khu vực trở nên trong lành hơn.

2. Phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh

Mục đích chính là ổn định thành phần ô nhiễm trong nước thải và khả năng loại bỏ các chất dinh dưỡng, đồng thời ngăn chặn việc sinh trưởng và lây lan của vi khuẩn trong nước thải. Qua đó là khả năng thu hồi chất dinh dưỡng vào sinh khối cùng các vi khuẩn trong nước thải và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Vai trò chính và quan trọng nhất của các thực vật thuỷ sinh là tạo môi trường bám dính cho vi sinh vật để chúng làm việc ổn định, xử lý nước thải hiệu quả hơn. Quá trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật thuỷ sinh có những ưu điểm nhất định với sự hiệu quả ổn định tuy hơi chậm. Chúng có thể loại bỏ các loại nước thải có chứa nồng độ COD, BOD thấp và không có độc tố.

Chi phí dành cho những phương pháp xử lý nước thải dựa vào thực vật thuỷ sinh không cao và không đòi hỏi công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt quá phức tạp hay tiến tiến hiện nay. Sinh khối tạo ra sau quá trình xử lý thường được ứng dụng vào nhiều mục đích như nguyên liệu cho thủ công mỹ nghệ, làm thức ăn cho con người và gia súc hoặc làm phân bón.

Bộ rễ của thực vật thuỷ sinh ngập nước là giá thể rất tốt đối với vi sinh vật, các thực vật này di chuyển sẽ kéo theo các vi sinh vật đi cùng. Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng thực vật thuỷ sinh xử lý nước thải sinh hoạt không cần sử dụng tới năng lượng. Vì thế có thể áp dụng trong nhiều trường hợp và những nơi hạn chế vấn đề năng lượng.

xử lý nước thải sinh hoạt
Nên đầu tư các hệ thống ứng dụng công nghệ xử lý hiện đại để đảm bảo hiêu quả xử lý

3. Kết luận

Với những ưu điểm như đã diễn giải ở trên, phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật thuỷ sinh vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế nhất định. Hiện nay, chúng ta vẫn có thể hoàn toàn thay thế bằng những phương pháp cơ học ứng dụng trong xử lý nước thải hiệu quả nhanh chóng hơn.

Mô hình xử lý nước thải do Toàn Á phát triển đã có mặt trên hầu như khắp các địa phương trên cả nước. Phương pháp này nổi bật với nhiều tính năng ưu việt và khá phù hợp với quy mô xử lý nước thải lớn. Công ty xử lý nước thải Toàn Á là một trong những đơn vị tiên phong trong ngành xử lý nước. Với các công nghệ và hệ thống của công ty môi trường Toàn Á, các tính năng đơn giản sẽ là sự thay thế tuyệt vời và vô cùng hữu hiệu cho nhiều hệ thống quá phức tạp như hiện nay.

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế, xây dựng một hệ thống xử lý nước thải thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ đã công bố chính thức trên trang chủ toana.vn. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo những kinh nghiệm, tài liệu về xử lý nước dựa trên kinh nghiệm thực tế của chúng tôi để nắm rõ hơn về lĩnh vực này. Rất hân hạnh nếu được hợp tác với bạn.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt bằng việc sử dụng các thực vật thuỷ sinh. Với mong muốn giúp bạn đọc có thể hiểu và biết thêm những công nghệ, kiến thức mới trong lĩnh vực xử lý nước thải đang là vấn đề nóng, rất được quan tâm hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*