Tổng quan về vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt chung cư

xử lý nước thải sinh hoạt
Các khu đông dân cư và tổ hợp chung cư không thể thiếu hệ thống xử lý nước thải

Việt Nam hiện nay là một trong những quốc gia có mật độ dân số đông nhất thế giới. Tập trung nhiều nhất là ở các thành phố lớn, vì thế mà các khu dân cư đông đúc ra đời ngày càng nhiều, kéo theo đó là vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt của các cộng đồng này cũng được nhà trức trách quan tâm. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận một cách tổng quan nhất về vấn đề này.

Ngoài các khu dân cư đông đúc thì tại các thành phố lớn hiện nay xuất hiện rất nhiều tổ hợp chung cư cả cao cấp và giá rẻ để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân. Việc này đã giải quyết được sức ép về nhà ở của con người nhưng lại gây sức ép tới vấn đề xử lý môi trường, trong đó quan trọng là vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt tại các chung cư.

xử lý nước thải sinh hoạt
Các khu đông dân cư và tổ hợp chung cư không thể thiếu hệ thống xử lý nước thải

1. Nguồn gốc phát sinh nước thải chung cư

Các tổ hợp chung cư chủ yếu vẫn bao gồm các căn hộ phục vụ sinh sống cho người dân. Ngoài ra, một số khu cao cấp còn kinh doah trung tâm thương mại, nhà hàng, cho thue kiot,… từ đó có thể suy ra nước thải chung cư phát sinh từ các nguồn sau:

Nước thải sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Nước thải từ các khu nhà bếp, khu tập trung của các trung tâm thương mại và nhà hàng, quán ăn…

2. Đặc tính chung của nước thải khu chung cư

Vì là nước thải sinh hoạt bắt nguồn chủ yếu từ các hoạt động thường ngày nên nước thải chung cư sẽ có những đặc tính:

Nước thải phát sinh từ các hoạt động nấu nướng, ăn uống thường ngày chứa nhiều dầu mỡ, các chất rắn lơ lửng, rác thải từ quá trình sơ chế, vệ sinh thực phẩm, quá trình vệ sinh, tắm rửa của con người.

Nước thải loại này chứa nhiều thành phần hợp chất hữu cơ, nồng độ COD, BOD, N, P và Amoni cao. Nhất là các vi sinh vật gây bệnh có trong nước thải chiếm phần rất lớn. Bên cạnh đó, lưu lượng nước thải và đặc tính của nó cũng phụ thuộc vào số lượng người sinh sống và loại hình kinh doanh, buôn bán của chủ đầu tư khu nhà.

3. Ảnh hưởng của nước thải chung cư

Nước thải từ hệ thống thoát nước của các khu chung cư trước khi xả vào nguồn tiếp nhận cần đảm bảo đạt quy chuẩn của Bộ Tài Nguyên Môi Trường đã ban hành. Nhưng thực tế, nhiều khu vẫn chưa thực hiện một cách nghiêm túc và các nhà đầu tư vẫn có các hình thức đối phó, trì hoãn việc xây dựng he thong xu ly nuoc thai sinh hoat hoặc lắp đặt các hệ thống tạm bợ.

Tác hại của nước thải sinh hoạt khu chung cư là rất lớn nếu không được xử lý:

  • Gây mùi hôi thối, khó chịu cho khu vực dân cư tại tòa nhà và xung quanh.
  • Làm mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường.
  • Xả thải trực tiếp ra sông, suối, ao hồ gây tác động tiêu cực tới đời sống của các loài sinh vật thủy sinh và nguồn nước.
  • Nước thải không được xử lý lâu ngày sẽ gây ra tình trạng phân hủy kỵ khí, đây là điều kiện tuyệt vời cho các loài côn trùng phát triển như ruồi, muỗi, kiến, gián…
  • Nước thải sẽ ngấm vào đất, ảnh hưởng tới mạch nước ngầm tự nhiên.
xử lý nước thải sinh hoạt
Một góc của hệ thống xử lý nước thải cho chung cư

4. Vấn đề xử lý nước thải trên thế giới

Vấn đề xử lý nước sinh hoạt đã được nhiều nước trên thế giới quan tâm và nghiên cứu, phát triển các công nghệ từ lâu. Ví dụ như tại Ấn Độ, một quốc gia đông dân cư có lượng nước thải sinh hoạt cực kỳ lớn. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt truyền thống lại đòi hỏi mặt bằng xây dựng khá lớn nên họ đã phát triển một hệ thống xử lý kiểu mới và đã được cấp bằng sáng chế gọi là Phtorid.

Điểm mạnh của công nghệ này là quá trình xử lý nước thải không cần sử dụng tới điện năng và tối thiểu hóa nguồn nhân lực tham gia quản lý, vận hành. Hay hơn nữa, họ sử dụng các loại thực vật có sẵn trong tự nhiên để đạt được nước đầu ra đủ tiêu chuẩn. Công nghệ này ứng dụng cơ chế tự nhiên để xử lý nước thải với chi phí rất thấp và đang được ứng dụng tại các tòa nhà lớn ở các thành phố của Ấn Độ.

Còn tại đất nước có nền khoa học phát triển như Hoa Kỳ thì việc xử lý và tái chế nước thải là điều không quá khó khăn. Ví dụ cụ thể đó là hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của khu chung cư cao tầng Solaire ở Manhattan. Hệ thống này có khả năng xử lý nước thải đạt 25.000 gallon một ngày đêm và nước đầu ra sẽ được tái chế để xả nhà vệ sinh cho gần 300 hộ dân của họ tại chính tòa nhà, kết hợp làm mát và tưới cây. Phương pháp này đã giúp tiết kiệm tới 35% mức tiêu thụ năng lượng của tòa nhà.

Hoặc gần hơn, một quốc gia trong khu vực Đông Nam Á với Việt Nam đó là Singapore đã áp dụng chiến lược quả lý nước bền vững, bảo đảm nguồn nước cung cấp rất ổn định cho sự phát triển của đất nước bằng các hệ thống xử lý tại tất cả các tòa chung cư bao gồm: Bể tiền xử lý, bảng điều khiển, máy bơm, thiết bị lọc đa phương tiện, máy bơm, van áp chuyển mạch và hệ thống bơm định lượng, khử trùng UV. Hơn nữa, hệ thống kiểu này còn được thiết kế một bộ vi lọc và khử trùng đảm bảo cung cấp nước tái chế tốt nhất trong suốt thời gian lưu trữ.

Hy vọng, những chia sẻ về vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt tại các khu chung cư của chúng tôi trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*