Biện pháp khắc phục và xử lý nước thải sinh hoạt tại các thành phố lớn

xử lý nước thải sinh hoạt
Các trạm xử lý nước thải sinh hoạt tại các thành phố lớn vẫn chưa mang tới nhiều hiệu quả

Với tốc độ đô thị hoá rất nhanh và sự phát triển mạnh mẽ của các ngành công nghiệp cùng sự bùng nổ dân số chính là nguyên nhân dẫn tới môi trường nói chung và nguồn nước nói riêng tại các thành phố lớn bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguồn nước bị ô nhiễm gây ra nhiều hậy quả xấu ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống và sức khoẻ của con người. Để khắc phục tinh trạng này, các cấp chính quyền cùng toàn thể nhân dân cần thực hiện tốt công tác xử lý nước thải sinh hoạt để cải thiện môi trường.

Nguồn: Công ty môi trường Toàn Á.

xử lý nước thải sinh hoạt
Cần có các biện pháp xử lý mạnh tay hơn với những đơn vị xả thải trái phép

1. Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại các thành phố lớn

Dựa vào báo cáo của các cơ quan chức năng trong lĩnh vực môi trường, lượng nước thải tại các thành phố lớn của dân cư cùng các xí nghiệp, nhà máy diễn ra lên tới hàng trăm nghìn tấn mỗi ngày. Thành phần của nguồn nước thải này chứa nhiều chất độc hại, gây ô nhiễm nghiêm trọng, cụ thể, hàng năm lượng nước thải chưa qua xử lý này vẫn đổ ra sông ngòi và các nguồn nước tự nhiên với số lượng cực kỳ lớn, bao gồm hàng nghìn tấn hữu cơ, dầu mỡ, kim loại nặng cùng các thành phần dung môi khác.

Nước thải trên địa bàn các thành phố lớn chủ yếu phát sinh từ các hệ thống sông, kênh rạch quanh khu vực của thành phố. Lượng nước thải này trước khi xả ra hệ thống sông hồ đa phần đều chưa được xử lý nước sinh hoạt theo đúng tiêu chuẩn mà nhà nước quy định, gây ra sự ô nhiễm môi trường nước tự nhiên nghiêm trọng. Tiêu biểu có thể thấy được nhiều sông, suối, kênh rạch trước kia trong sạch bây giờ đã bị ô nhiễm nặng nề, bốc mùi hôi thối khó chịu. Ảnh hưởng nghiêm trọng tới cảnh quan cùng cuộc sống của dân cư trong khu vực.

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước tại các thành phố lớn

Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước thì có rất nhiều, bao gồm cả những yếu tố chủ quan và khách quan, cụ thể sẽ được chỉ ra sau đây.

a. Nguyên nhân khách quan

Dân số tại các thành phố lớn của nước ta hiện nay tăng lên chóng mặt kéo theo lượng nước thải cũng vì thế mà tăng theo. Cùng với đó là sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ của các ngành công nghiệp, các khu xí nghiệp, phân xưởng, nhà máy mọc lên như nấm. Lượng chất  thải, nước thải tại các đơn vị này đến nay vẫn chưa được xử lý hoàn toàn triệt để và xả ra môi trường nên gây ra tình trạng ô nhiễm, tác động tiêu cực tới đời sống thuỷ sinh.

Bên cạnh đó, hệ thống cấp thoát nước của các thành phố lớn tại Việt Nam cũng đã xuống cấp và chưa có những đầu tư, tu bổ hợp lý khiến cho nguồn nước bị thất thoát ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước tự nhiên.

b. Nguyên nhân chủ quan

Đa phần người dân trên địa bàn các thành phố lớn đều chưa thực sự có ý thức bảo vệ môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng. Nhiều người vẫn xả rác, nước thải ra các nguồn tiếp nhận một cách tự nhiên mà không hề suy nghĩ.

Kết hợp với đó là vấn đề quy hoạch đô thị chưa nghiên cứu kỹ lượng tới vấn đề môi trường nước cũng như những biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường nước. Các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp chưa có các biện pháp bảo vệ môi trường, không chú trọng trong đầu tư hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt chuẩn,…

xử lý nước thải sinh hoạt
Các trạm xử lý nước thải sinh hoạt tại các thành phố lớn vẫn chưa mang tới nhiều hiệu quả

3. Biện pháp khắc phục, xử lý nước thải sinh hoạt tại các thành phố lớn

Với thực trạng như hiện tại, chúng ta cần đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục hậu quả cũng như ứng dụng nhiều công nghệ để giải quyết vấn đề xử lý nước thải tại nhiều thành phố, địa phương trên cả nước.

  • Đầu tiên, các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm những đơn vị xả thải gây ô nhiễm môi trường nước. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tại các đơn vị sản xuất trên địa bàn để có những biện pháp xử lý kịp thời.
  • Tiếp đến, cần đầu tư xây dựng hoặc nâng cấp hệ thống thoát nước phục vụ cho công tác xử lý nước thải sinh hoạt của thành phố trở nên thuận lợi hơn.
  • Mỗi người trong chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nước. Điều này cần phải hiểu như bảo vệ chính cuộc sống trong lành của bản thân.
  • Các xí nghiệp, nhà máy cần đầu tư bài bản từ hệ thống, công nghệ cùng quy trình xử lý nước thải công nghiệp theo đúng quy định, đảm bảo tiêu chuẩn của nhà nước.

Nếu bạn đọc vẫn còn những băn khoăn, thắc mắc thì có thể gửi câu hỏi hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi, công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á để được tư vấn, giải đáp cặn kẽ, cụ thể nhất.

Hoặc bạn là doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn,… đang có nhu cầu xây dựng, lắp đặt,  thiết kế hệ thống xử lý nước thải thì có thể tham khảo chi tiết thông tin và kinh nghiệm các sản phẩm của Toàn Á đang cung cấp trên trang chủ toana.vn. Hy vọng sẽ được hợp tác với bạn!

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về thực trạng ô nhiễm môi trường nước cùng những biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt để khắc phục tình trạng này tại những thành phố lớn. Hy vọng, bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*