Vấn đề xử lý nước thải tại các cơ sở chăn nuôi lợn

xử lý nước thải sinh hoạt
Nước thải chăn nuôi lợn chứa nhiều thành phần hữu cơ không tốt với môi trường

Chúng ta đều biết rằng ngành chăn nuôi, mà ở đây là tại các trang trại lợn quy mô lớn thải ra một lượng nước thải rất lớn gây ô nhiễm môi trường. Bài viết sau đây chúng tôi xin gửi tới với bạn đọc những thông tin về ngành chăn nuôi lợn cùng vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt tại các trang trại này.

xử lý nước thải sinh hoạt
Nước thải chăn nuôi lợn chứa nhiều thành phần hữu cơ không tốt với môi trường

1. Tìm hiểu về ngành chăn nuôi lợn tại nước ta

Tình hình chăn nuôi lợn tại nước ta mấy năm gần đây không ngừng gia tăng cả về số lượng cũng như chất lượng. Phần lớn việc nuôi lợn chủ yếu vẫn diễn ra theo kiểu tự phát, từ các hộ gia đình và các cơ sở quy mô nhỏ. Phần lớn các đơn vị này đều chưa quan tâm đúng mực tới vấn đề xử lý nước thải. Chính vì vậy mà lượng nước thải đang xả trực tiếp ra môi môi trường là rất lớn.

Công việc chăn nuôi nói chung là mang tới nguồn dinh dưỡng, cung cấp thực phẩm cho mọi người. Chính vì thế, để phát triển bền vững và lâu dài thì chúng ta cần quan tâm nhiều hơn nữa tới hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và bảo vệ môi trường.

Ngành chăn nuôi lợn tại nước ta đa phần  theo những quy mô như sau:

Chăn nuôi lợn theo quy mô cá thể, hộ gia đình, nuôi theo phương pháp truyền thống, nhỏ lẻ, không có các kế hoạch cụ thể. Phần lớn mang tính tự phát, không có tính đảm bảo về nguyên liệu chăn nuôi và sản lượng đầu ra. Chính vì vậy mà khi lợn bị dịch bệnh thường rất khó kiểm soát, chậm lớn và chết hàng loạt.

Chăn nuôi lợn theo phương thức trang trại với quy mô lớn thường có 2 cách phổ biến là nuôi chuồng và thả lan. Việc chăn nuôi trương chuồng có thể kiểm soát được ô nhiễm và khắc phục dịch bệnh kịp thời nên mức độ thiệt hại cũng ít hơn nhưng chất lượng của thịt lợn lại không bằng thả lan.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của việc chăn nuôi theo hình thức thả rông tới môi trường là rất lớn, khó kiểm soát nhưng chất lượng thịt lợn ngon hơn, được người tiêu dùng ưa chuộng hơn.

xử lý nước thải sinh hoạt
Hệ thống xử lý nước thải phù hợp sẽ đảm bảo vệ sinh và an toàn đối với các cơ sở chăn nuôi

2. Nguồn gốc phát sinh  và tác hại nước thải chăn nuôi lợn

a. Nguồn gốc phát sinh

Nước thải phát sinh trong hoạt động tắm rửa, làm mát cho lớn vào những ngày oi bức.

Phát sinh trong các hoạt động vệ sinh chuồng trại, máng ăn, thiết bị, dụng cụ chăn nuôi.

Phát sinh từ thức ăn thừa, cặn bã.

b. Ảnh hưởng nước thải chăn nuôi lợn

Các cơ sở chăn nuôi lợn phát sinh nước thải rất lớn. Nếu không được xử lý mà xả trực tiếp ra nguồn tiếp nhận sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới môi trường. Không chỉ như thế, nước thải nuôi lợn còn ảnh hưởng tới môi trường không khí, gây mùi hôi thối khó chịu.

Nước thải nuôi lợn có độ đục màu rất lớn làm ô nhiễm nguồn nước mặt, giảm khả năng quang hợp của thực vật thủy sinh. Dẫn tới gây chậm quá trình phát triển và về lâu dài sẽ làm chết các động thực vật trong môi trường nước.

Nước thải nuôi lợn nếu tiếp xúc với con người sẽ gây ra các chứng bệnh như đau bụng, kiết lị, các bệnh về đường tiêu hóa. Khí nước thải gây mùi hôi thối nồng nặc, người hít phải sẽ bị đau đầu, chóng mặt,… Tiếp xúc thời gian dài sẽ dẫn đế suy giảm hệ miễn dịch, biến chứng.

Còn trong công việc nuôi trồng thủy sản có sử dụng nước bị nhiễm bẩn do chăn nuôi lợn sẽ làm thủy sản chậm lớn. Thời gian dài sẽ dẫn tới chết hàng loạt, thiệt hại về tiền bạc, thời gian và công sức của người lao động.

Không chỉ vậy, nước thải chăn nuôi lợn ảnh hưởng rất lớn tới mạch nước ngầm. Các chất ô nhiễm có nồng độ cao, vượt mọi quy chuẩn cho phép nên ảnh hưởng tới việc sử dụng cho ăn uống, sinh hoạt. Qua thời gian dài làm giảm mực nước ngầm, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ sở, hộ sản xuất.

3. Đặc tính của nước thải chăn nuôi lợn

Theo ước tính, bình quân một con lợn cần từ 15 đến 60l nước mỗi ngày và thải ra khoảng 30l nước. Nước thải chăn nuôi lợn là hỗn hợp của vệ sinh chuồng trại, nước tiểu, phân lợn. Nước thải này chứa thành phần các hợp chất hữu cơ rất cao, chứa nhiều vi sinh vật, ký sinh trùng gây bệnh.

Các thành phần chính trong nước thải chăn nuôi lợn bao gồm BOD, COD, các hợp chất hữu cơ, amoni, nito, photpho và nhiều vi trùng, vi khuẩn gây bệnh khác.Vì thế, nếu không áp dụng các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp và nhanh chóng thì sẽ gây ô nhiễm tới môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Nếu quý cơ sở, hộ chăn nuôi đang muốn tìm hiểu hoặc có nhu cầu lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp thì có thể liên hệ với Toàn Á qua địa chỉ đã được chúng tôi cung cấp cụ thể trên toana.vn để nhận được sự hỗ trợ chu đáo nhất.

Hy vọng, với những chia sẻ về vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt cho các cơ sở chăn nuôi lợn trên đây. Bạn đọc đã hiểu rõ hơn tầm quan trọng của vấn đề này để có thể đưa ra quyết định lắp đặt hệ thống phù hợp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*