Xử lý nước thải rỉ rác theo phương pháp sinh học

xử lý nước thải sinh hoạt
Nước thải rỉ rác nếu không được xử lý sẽ ảnh hưởng rất lớn tới môi trường

Nước rỉ rác sinh ra từ quá trình tập kết, chôn rác thải tập trung, nó bắt nguồn do nước mưa và nước có sẵn trong nước thải hoặc do tác động của độ ẩm trong nền đất gây ra. Bởi vì nước rỉ rác sinh ra từ rác thải nên chúng thường chứa nhiều thành phần độc hại gây ô nhiễm môi trường sống. Thành phần chính của nước thải rỉ rác là nito, amoni và sunfua,…Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt phát sinh từ rác thải theo phương pháp sinh học.

xử lý nước thải sinh hoạt
Nước thải rỉ rác nếu không được xử lý sẽ ảnh hưởng rất lớn tới môi trường

1. Vấn đề ô nhiễm tại các bãi tập kết rác

 Xử lý nước thải rỉ rác là điêu việc làm vô cùng cần thiết lúc này với tính chất của nước thải sẽ nhiễm vào đất gây ra các tác động xấu tới môi trường và nguồn nước ngầm. Nếu dòng nước thải này chảy ra môi trường sẽ gây ra nhiều hậu quả tiêu cực, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới động thực vật và con người trong khu vực. Chúng ta cần có những quy trình xử lý nước thải sinh hoạt nghiêm túc để khắc phục tình trạng đang diễn ra ngày một nhiều này.

2. Xử lý nước thải sinh hoạt rỉ rác theo phương pháp sinh học

Nước thải rỉ rác phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể thay đổi theo thời gian. Chúng phụ thuộc chủ yếu vào các thành phần rác, chế độ vận hành, xử lý bãi tập kết, thời tiết cùng chiều sâu và thời gian tập kết rác. Với đặc tính chưa nheieuf thành phần hợp chất carbon có khả năng phân huỷ amoni cao nên việc xử lý nước thải rỉ rác bằng phương pháp sinh học đang được xem là có hiệu quả tốt nhất. Phương pháp sinh học sẽ giúp loại bỏ các thành phần sắt, mangan cùng một vài thành phần kim loại nặng khác.

Phương pháp xử lý nước thải sinh học được chia thành xử lý hiếu khi và kỵ khí, hoạt động chủ yếu dựa vào cơ chế trao đổi chất của các chủng vi sinh vật. Trong quá trình xử lý hiệu khí, các vi sinh vật sẽ tạo ra năng lượng bằng enzym phân huỷ các hợp chất hữu cơ tồn tại trong nước thải. Thế nhưng sự phân huỷ này chỉ có thể hoạt động trong môi trường có oxy. Còn đối với quá trình xử lý kỵ khí thì các hợp chất vô cơ như nitrat, sunfatm,… sẽ được sử dụng như là chất nhận electron.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt theo phương pháp sinh học có thể xử lý tốt các thành phần nguy hại và kể cả thuốc trừ sâu. Các hợp chất vô cơ sẽ được phân huỷ một cách dễ dàng bằng vi sinh vật hiếu khí hoặc kỵ khí. Sự kết hợp giữa 2 quá trình này sẽ giúp gia tăng khả năng khoáng hoá các hợp chất có cấu tạo phức tạp tồn tại trong nước thải rỉ rác.

xử lý nước thải sinh hoạt
Hiện nay còn rất nhiều bãi tập kết rác không được xử lý gây phát sinh nước thải

3. Vấn đề Nito trong nước thải rỉ rác

Nito tồn tại trong nước thải rỉ rác thường sẽ có 2 dạng là hữu cơ và vô cơ. Việc xử lý nước thải rỉ rác theo phương pháp sinh học có thể loại bỏ triệt để nito bằng quá trình đồng hoá và nitrat hoá, khử nitrat hoá. Riêng với quá trình nitrat hoá, NH3 sẽ được biến chuyển thành nitrat phản ứng trong điều kiện hiếu khí. Quá trình khử nitrat hoá sẽ biến đổi nitrat thành khí nito trong môi trường kỵ khí. Chính nhờ vậy mà việc xử lý nito trong nước thải rỉ rác có thể đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, mô hình xử lý nước thải rỉ rác theo phương pháp sinh học vẫn còn tồn tại một số vấn đề. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ sinh học vào xử lý cần phải có chuyên môn, kiến thức vững chắc, có khả năng nắm bắt các quy trình vận hành của hệ thống xử lý sinh học. Va cũng vì thế mà phương pháp này cũng cần tới nhiều kinh phí trong suốt quá trình vận hành hệ thống.

Công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á đã thiết kế và xây dựng khá nhiều các hệ thống xử lý nước rỉ rác nhằm loại bỏ và giảm thiểu đi những tồn đọng của phương pháp xử lý nước thải rỉ rác kể trên. Ưu điểm nổi bật với hệ thống của chúng tôi là chi phí lắp đặ và vận hành sẽ được điều chỉnh phù hợp nhất. Hệ thống vận hành và lọc cơ học có thể không cần sử dụng tới than hoạt tính trong quá trình xử lý, đảm bảo sự an toàn trong suốt quá trình diễn ra.

Nói chung, xử lý nước thải rỉ rác bằng phương pháp sinh học thay thế cho phương pháp cơ học truyền thống đã và đang được ứng dụng ở rất nhiều địa phương và tỏ ra hiệu quả hơn hẳn. Điều này giúp độ an toàn trong vận hành hệ thống xử lý được nâng cao và đảm bảo hiệu quả rõ rệt nhất.

Nếu bạn đang có thắc mắc về các vấn đề liên quan tới xử lý nước hoặc cần tham khảo, tư vấn xây dựng hệ thống xử lý nước thải bất kỳ thì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi hoặc truy cập trang chủ toana.vn để nắm rõ hơn.

Như vậy, với những chia sẻ về một vài vấn đề liên quan tới việc xử lý nước thải rỉ rác hiện nay, chúng ta có thể nhận thấy rằng phương pháp sinh học mang lại hiệu quả triệt để và an toàn hơn đối với việc xử lý nước thải sinh hoạt rỉ rác. Hy vọng, những chia sẻ này của công ty Toàn Á sẽ hữu ích đối với bạn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*