Tìm hiểu hệ thống xử lý nước thải trong nhà máy bia

xử lý nước thải trong nhà máy bia
Nhà máy sản xuất bia xuất hiện ngày một nhiều để đáp ứng nhu cầu của thị trường

Bia là thức uống, là nguồn vui của rất nhiều các buổi tiệc, những lần tụ họp bạn bè và người thân. Để đáp ứng nhu cầu rất lớn của người dùng, đã xuất hiện rất nhiều các nhà máy sản xuất bia hơi ra đời với nhiều mẫu mã và hương vị khác nhau. Tuy nhiên, nước thải của ngành sản xuất bia lại là nguyên nhân dẫn tới việc ô nhiễm nguồn nước của khu vực và là vấn đề nhức nhối của nhiều doanh nghiệp cũng như cộng đồng. Điều cần thiết nhất chính là việc lắp đặt và xây dưng một hệ thống xử lý bài bản và bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải trong nhà máy bia thân thiện và bảo vệ môi trường.

xử lý nước thải trong nhà máy bia
Nhà máy sản xuất bia xuất hiện ngày một nhiều để đáp ứng nhu cầu của thị trường

1. Sơ qua về nước thải trong nhà máy bia

Các nhà máy sản xuất bia hiện nay có lượng nước thải phát sinh rất lớn, trong thành phần của nước thải sản xuất bia có chứa nhiều COD, TSS, BOD cùng nito và photpho … Bên cạnh đó, vì thành phần trong nước thải chứa nhiều chất dinh dưỡng nên số lượng vi khuẩn rất cao và gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới môi trường, nguồn nước, thủy sinh cùng những thành phần môi trường khác nếu không có hệ thống xử lý nước thải trong nhà máy bia bài bản và hiệu quả.

2. Tìm hiểu hệ thống xử lý nước thải trong nhà máy bia

Một hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia sẽ bao gồm các quy trình, công đoạn cụ thể như sau:

Hố thu gom: Đây sẽ là nơi tiếp nhận nguồn nước thải đầu tiên khi được bơm về khu vực xử lý nước thải. Tại hố thu gom này sẽ có những song chắn rác thô, lưới chắn nhằm loại bỏ các chất thải, cặn bã kích thước lớn trong nước thải.

Nước từ hố thu gom sau đó sẽ được dẫn qua song chắn rác tinh để loại bỏ bớt các chất rắn lơ lửng trước khi chuyển tiếp tới bể điều hòa. Phần rác thải bỏ sau đó sẽ được thu gom và xử lý .

Bể điều hòa: Vai trò của bể điều hòa là ổn định nồng độ và điều hòa lưu lượng nước thải trước khi chuyển tới các công trình tiếp theo trong hệ thống. Điều này sẽ giúp cho nước thải không bị biến động các chất hữu co cũng như ảnh hưởng tới hoạt động của vi sinh vật trong quá trình xử lý sinh học. Từ đó giúp các công trình xử lý phía sau đạt hiệu quả triệt để hơn.

Tại bể điều hòa sẽ được lắp đặt máy khuấy trộn để tránh trường hợp lắng cặn các tạp chất trong nước thải.  Ngoài ra, nó còn có nhiệm vụ ổn định nồng độ các chất gây ô nhiễm trong nước thải trước khi được bơm với lưu lượng ổn đinh sang bể sinh học kỵ khí.

Bể sinh học kỵ khí tiếp nhận nước thải sau khi đã được ổn định lưu lượng và điều hòa. Sau đó sẽ chuyển hóa các chất gây ô nhiễm trong nước thải thành chất dinh dưỡng cho tế bào và làm giảm nồng độ ô nhiễm trong nước thải. Để thực hiện được điều này là nhờ vào sự phân hủy của các chất hữu cơ trong môi trường yếm khí, tạo điều kiện cho các vi sinh vật yếm khí phát triển giúp giảm nồng độ COD và BOD trong nước thải.

xử lý nước thải trong nhà máy bia
Mỗi nhà máy bia đều cần lăp đặt hệ thống xử lý nước thải

Mục đích của bể sinh học thiếu khí sau khi tiếp nhận nguồn nước thải từ bể sinh học kỵ khí là tạo điều kiên cho các vi sinh vật hiếu khí có thể thích nghi với nguồn nước thải và giúp quá trình xử lý sinh học hiếu khí về sau được thuận lợi và hiệu quả cao hơn. Bể sinh học thiếu khí cũng giúp phân giải các chất ô nhiễm và giảm COD, N, P và BOD trong nước thải.

Bể sinh học hiếu khí sẽ xử lý triệt để hơn các chất ô nhiễm và thành phần BOD, COD, N, P nhờ vào sự hoạt động của các vi sinh vật hiếu khí. Các chất gây ô nhiễm này sẽ được phân giải thành Co2 và H2O hay các hợp chất lành tính không gây ô nhiễm.

Tiếp theo bể lắng sẽ tiếp nhận nguồn nước thải sau khi đã được xử lý. Tại đây, nước thải và bùn hoạt tính sẽ được phân tác dựa vào tác dụng của trọng lực. Các bông bùn hoạt tính sẽ kết dính với nhau tạo thành bông lớn hơn và lắng xuống đáy bể. Phần nước trong sẽ được chuyển qua máng thu nước và dẫn vào bể khử trùng. Còn phần bùn lắng sẽ được xả bỏ ra bể chứa bùn hoặc bơm ngược về bể vi sinh trong trường hợp cần thiết.

Bể khử trùng là nơi sẽ dùng tới các hóa chất khử trung như Chlorine hoặc Ozon để diệt khuẩn, khử Coliform trong nước thải trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. Sau khi kết thúc quá trình xử lý nước thải  nhà máy bia sẽ đạt tiêu chuẩn xả thải theo QCVN 40:2011/BTNMT, Cột B.

3. Kết luận

Ngành công nghiệp sản xuất bia nói riêng và sản xuất nước giải khát nói chung là không thể thiếu trong xã hội hiện nay bởi nhu cầu rất lớn của con người. Tuy nhiên, ngoài vấn đề phát triển và đáp ứng nhu cầu của cộng đồng thì các nhà máy sản xuất cũng cần đảm bảo vệ sinh, an toàn và thân thiện với môi trường. Để có thể đạt được mục đích như vậy thì việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải trong nhà máy bia là điều vô cùng cần thiết.

Hệ thống xử lý nước thải trong nhà máy bia có nhưng lợi ích thiết thực cũng như ưu điểm cụ thể như: Hiệu quả xử lý nước thải rất cao, chi phí thấp và các công tác quản lý, vận hành hệ thống cũng khá đơn giản.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải trong nhà máy bia hiện nay. Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ có ích đối với bạn.

Liên hệ tư vấn 0913.543.469

Email: toanajsc@gmail.com

Website: toana.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*