Kinh nghiệm xử lý nước thải công nghiệp cho nhà máy chế biến mì gói

xử lý nước thải công nghiệp
Quá trình sản xuất mì gói phát sinh rất nhiều nước thải gây ô nhiễm môi trường

 

Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thông tin liên quan tới mì ăn liền cũng như phương pháp xử lý nước thải công nghiệp phù hợp nhất cho các nhà máy sản xuất mì gói.

xử lý nước thải công nghiệp
Quá trình sản xuất mì gói phát sinh rất nhiều nước thải gây ô nhiễm môi trường

1. Tổng quan về ngành chế biến mì gói

Nguồn gốc của mì ăn liền là món Ramen của người Nhật. Khi sản phẩm này trở nên thông dụng thì nhiều thể loại mì gói đã xuất hiện từ thức ăn của các vùng địa phương như phở ăn liền, bún ăn liền, cháo ăn liền,…

a. Nguồn gốc phát sinh nước thải chế biến mì gói

 • Nước thải phát sinh từ khu vực sản xuất.
 • Nước thải sinh hoạt của con người.
 • Nước mưa chảy tràn.

b. Ảnh hưởng của nước thải chế biến mì gói

Mặc dù là ngành công nghiệp không có quá nhiều chất ô nhiễm độc hại và có nồng độ ô nhiễm cao như các ngành dệt nhuộm, dược phẩm, gang thép,… nhưng nhu cầu sử dụng mì gói của người tiêu dùng là vô cùng lớn. Vì vậy mà các nhà máy sản xuất, chế biến mì liên tục được mở rộng và nâng cấp về công suất.

Việc này dẫn tới thực tế nước thải sản xuất có lưu lượng rất lớn. Nếu không có các biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp thì sau thời gian tích tụ lâu dài, nước thải này sẽ gây ô nhiễm và ảnh hưởng tới môi trường và đời sống, sức khoẻ của con người.

2. Hệ thống xử lý nước thải chế biến mì gói

a. Thuyết minh quy trình xử lý nước thải chế biến mì gói

Nước thải từ các khu sản xuất và khu sinh hoạt của công nhân sẽ theo mạng lưới thoát nước chảy vào bể thu gom của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Để bảo vệ thiết bị và đường ống, song chắn rác sẽ được lắp đặt trước bể để loại bỏ các thành phần rác thải kích thước lớn ra khỏi nguồn nước. Sau đó, nước thải được bơm sang bể điều hoà, trước bể điều hoà lại có một lưới chắn rác tính để ngăn rác và giảm nồng độ SS.

Máy thổi khí sẽ cung cấp khí cho bể điều hoà, đồng thời hoà trọn đều nồng độ nước thải đầu vào trên toàn bề mặt bể. Điều này sẽ tránh hiện tượng lắng cặn và phát sinh mùi hôi thối khó chịu. Sau đó, nước thải được bơm tiếp qua bể tuyển nổi, tại đây hỗn hợp nước, khí và hoá chất được bơm vào bình tạo áp của cụm bể tuyển nổi. Khi đi qua bình tạo áp, các thành phần lơ lửng và dầu mỡ sẽ nổi trên mặt nước nhờ vào tác động của bọt khí vào pha lỏng. Các hạt khí này đủ lớn sẽ kéo theo các hạt lơ lửng lên bề mặt, tập trung lại và tạo thành lớp bọt có hàm lượng cao hơn ban đầu.

xử lý nước thải công nghiệp
Quy trình xử lý nước thải công nghiệp sản xuất mì ăn liền

Lớp bọt này sẽ được vớt bằng hệ thống gạt bùn và chuyển về bể chứa bùn còn nước sẽ được chuyển qua bể xử lý sinh học Aerotank nhằm xử lý các hợp chấ hữu cơ tồn đọng trong nước thải. Tại đây sẽ diễn ra quá trình oxy hoá các chất hữu cơ hoà tan với dạng keo nhờ vào sự phân huỷ của vi sinh vật hiếu khí.

Hệ thống sục khí trong bể Aerotank sẽ cung cấp oxy để tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển để phân huỷ chất ô nhiễm trong quy trình xử lý nước thải. Khi vi sinh phát triển mạnh, sinh khối sẽ tăng tạo thành bùn hoạt tính. Một phần bùn lắng tại bể lắng sẽ được bơm tuần hoàn về bể Aerotank để đảm bảo nồng độ bùn nhất định. Nước thải tại bể lắng sẽ được tách bùn và được thu đều trên bề mặt bể bằng màng răng cưa.

Nước thải sau đó tự tràn sang bể trung gian và được lọc với lớp đa vật liệu bao gồm sỏi, cát thạch anh và than hoạt tính. Nhiệm vụ của bể này là loại bỏ các chất hữu cơ hoà tan, các nguyên tố dạng vết cùng những chất không phân huỷ sinh học và halogen hữu cơ. Tiếp theo, nước thải được bơm qua bể Nano dạng khô để lọc nốt lượng SS còn sót lại, khi kết thúc quá trình xử lý, nước thải đã đạt quy chuẩn nước xả thải hiện hành và có thể xả ra nguồn tiếp nhận.

b. Đánh giá công nghệ xử lý nước thải sản xuất mì gói

Ưu điểm

 • Công nghệ phù hợp với đặc tính của nước thải sản xuất mì gói.
 • Nước thải sau khi xử lý đạt quy chuẩn hiện hành.
 • Diện tích mặt bằng xây dựng hệ thống xử lý nước thải tối thiểu.
 • Hoà hợp với các công trình có sẵn.
 • Có thể tái sử dụng nước sau xử lý với nhiều mục đích khác nhau.

Nhược điểm

 • Vận hành hệ thống cần phải do người đã được đào tạo chuyên môn.
 • Bùn sau xử lý cần thu gom và xử lý định kỳ.
 • Nếu một trong những công trình trong hệ thống hoạt động sai kỹ thuật có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng nước thải đầu ra.

Bài viết trên đây của Toàn Á  vừa cùng nhau tìm hiểu về phương pháp xử lý nước thải công nghiệp cho các nhà máy sản xuất mì gói cùng những thông tin liên quan tới ngành và sản phẩm này. Hy vọng, bài viết này sẽ có ích với bạn!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*